Back To Top

banner im good

Mẹ  ơi: “Học Toán để làm gì?” – Đây dường như là một câu hỏi hóc búa mà nhiều bố mẹ đã từng phải đối mặt. Bạn đã trả lời câu hỏi này ra sao? "Toán học có những ứng dụng gì trong cuộc sống thực tế?" Làm thế nào để các con yêu thích và có niềm đam mê với Toán học, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Toán – môn học rèn luyện tư duy

Có thể bạn chưa biết, theo các nhà khoa học, môn Toán không chỉ là môn học giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic, mà nó còn giúp trẻ rèn luyện tư duy trong giải quyết vấn đề. Làm thế nào Toán có thể làm được điều đó? Làm toán có thể giúp trẻ luyện khả năng giải quyết vấn đề theo các bước: Chỉ rõ vấn đề, đưa ra các hướng giải quyết, bắt tay vào giải quyết và đánh giá kết quả.

Học toán để làm gì?

 

Nếu bạn thường xuyên chạy bộ tập thể dục hoặc đến phòng tập Gym để nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai của mình thì bạn có thể tưởng tượng việc học Toán học cũng giống  như việc luyện tập thể dục cho lão bộ. Việc bạn chạy bộ thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn quen dần với cường độ và sức khỏe của bạn chắc chắn tốt hơn một người cùng tuổi với bạn mà không có sự luyện tập lâu bền. Não bộ và Toán học cũng như vậy - quá trình học sẽ giúp củng cố sức mạnh của não bạn. Bằng cách luyện tập việc giải quyết các bài toán, bạn đã tăng cường khả năng đưa ra các quyết định phức tạp cho mình. Việc tiếp xúc thường xuyên với những khái niệm trừu tượng cần sự logic, có nghĩa là bạn đang để cho bộ não phải nghĩ theo các phương thức mới mẻ, việc này sẽ giúp tạo ra những liên hệ cần thiết để giải quyết được bất kỳ một vấn đề nào trong tương lai.

2. Toán học – ứng dụng dày đặc trong cuộc sống

Việc thiếu hiểu biết về toán học sẽ mang lại cho bạn một số lượng rắc rối không đáng có. Toán học và câu hỏi giao thông: “Nếu xe máy đang chạy có 1 lít xăng, và cần đi 30 cây số nữa, chuyện gì sẽ xảy ra?” Đáp án sai cho câu hỏi này có thể khiến người trong cuộc phải cuốc bộ dài dài. Muốn sơn hộp gỗ với chiều dài 2m x 1m, cần dùng bao nhiêu sơn? Xúc xích ở cửa hàng A có giá 30k/ túi, trong khi ở siêu thị là 25k/ túi. Mua ở đâu thì tiết kiệm hơn? Hiển nhiên và đơn giản chính là những tính từ để miêu tả về sự phổ biến của ứng dụng Toán học trong cuộc sống…

Toán học rất quan trọng trong cuộc sống

3. Toán học – và tương lai tươi sáng 

Tại sao Toán học và tương lai lại có can hệ với nhau? Tương lai của nền kinh tế, hoàn toàn phụ thuộc vào việc trẻ em nhận được nền giáo dục toán học chất lượng. Lý luận như vậy không có nghĩa là phủ nhận tầm quan trọng của các môn học khác, tuy nhiên, toán học chính là nền móng vững chắc cho sự phát triển và tiến bộ của ngành y tế, khoa học và kỹ thuật trong tương lai.

Nhiều quốc gia tiên tiến trên Thế giới có một chương trình giáo dục khắt khe dành cho môn toán và khoa học, điều này rất cần thiết để tạo ra  vô số việc làm có thể thay đổi cả nền kinh tế.

Niềm yêu thích với môn học là cần thiết để kích thích sự tìm tòi và khám phá với môn học. Hãy để những mầm non tương lai theo đuổi những sự nghiệp có khả năng vực dậy nền kinh tế và khoa học của nước nhà.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good