Back To Top

banner im good

Tiếng Việt là bộ môn có thể giúp cho trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” khiến nhiều trẻ cảm thấy đây là môn học vô cùng khó. Hãy cùng tìm các phương pháp để trẻ yêu thích môn Tiếng Việt hơn và không coi đây là môn học phức tạp nữa nhé.

1. Quan tâm đến vốn từ

Với những trẻ có vốn từ tốt thì chúng rất yêu thích môn Tiếng Việt. Bố mẹ đừng chờ đến khi trẻ bắt đầu vào lớp 1 mới dạy con ngữ pháp. Khi con bắt đầu biết nói bố mẹ có thể bắt đầu dạy con về các đồ vật, cách nói như thế nào. Việc dạy trẻ thường xuyên bằng hình ảnh sẽ tăng cường khả năng tưởng tượng và ngôn ngữ của trẻ. Bên cạnh đó, việc điểu chỉnh thường xuyên cách nói cũng khiến trẻ nói tốt hơn.

Làm sao để yêu thích môn tiếng việt

2. Khám phá cuộc sống

Cuộc sống xung quanh trẻ sẽ khiến chúng tò mò và có những câu hỏi liên tục dành cho các cha mẹ. Khi đó hãy tranh thủ cơ hội này, các cha mẹ dạy trẻ về cách nói, cách đặt câu hỏi, định nghĩa các đồ vật hay các vấn đề mà chúng đang thắc mắc. Bên cạnh đó, hãy tham gia các trò chơi ngoài trời để trẻ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống và mọi người xung quanh.

Đọc sách cũng là một cách để tăng vốn từ cho trẻ nhưng nếu chỉ bắt trẻ đọc sách đơn thuần thôi thì không có tác dụng. Nhiều bố mẹ thậm chí mua cho trẻ rất nhiều sách và bắt con đọc sách nhiều. Các bố mẹ nên nhớ trẻ càng nhỏ thì việc dạy con qua hình ảnh liên tưởng càng dễ. Do đó, đọc sách thường không có nhiều hình ảnh sẽ khiến trẻ nhanh nản và chán môn văn. Vậy bố mẹ hãy đọc sách cùng trẻ hoặc khi trẻ đọc xong yêu cầu trẻnói lại và hỏi ý nghĩa. Đó là cách tăng vốn từ mà khiến trẻ không bị chán.

3. Trò chơi ngôn ngữ

Liên tưởng về đồ vật và đố các đồ vật… đều là những trò chơi ngôn ngữ giúp ích cho khả năng tăng vốn từ ở trẻ. Bố mẹ bận rộn có thể tranh thủ vào giờ ăn đố con về các loại rau, các món ăn hoặc đố về các đồ dùng trong gia đình thong qua việc miêu tả hình dáng, màu sắc, công dụng. Sau đó trẻ cũng có thể đố ngược lại. Trò chơi này là vô cùng bổ ích mà bố mẹ cũng có thể tranh thủ thời gian dạy con.

4. Sinh động hơn trong giờ học tiếng Việt

Với học sinh tiểu học, môn Toán luôn được yêu thích bởi sự tư duy, đáp án rõ ràng, chính xác, trẻ dễ đạt điểm tối đa. Nhưng với môn tiếng Việt thì ngược lại, trẻ không được chuẩn bị nhiều vốn từ nên các giờ văn miêu tả, chính tả luôn là áp lực. Làm sao để tiết học trở nên sinh động là điều các cô giáo nên làm.

Để trẻ không còn sợ môn tiếng việt

Các thầy cô khi dạy nên chuẩn bị nhiều hình ảnh đi kèm để mô tả cho bài giảng của mình khiến trẻ liên tưởng dễ hơn.

Bên cạnh đó, với trẻ còn học kém hãy hướng dẫn cụ thể, điều chỉnh cho trẻ thì trẻ sẽ học tốt và có niềm hứng khởi với bộ môn này.

5. Hạn chế sử dụng văn mẫu

Nhiều cha mẹ cho rằng đọc nhiều văn mẫu cũng có thể khiến trẻ tăng cường them vốn từ và khả năng diễn đạt. tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Các cha mẹ hãy nhớ, văn mẫu thường có khuôn mẫu và cách viết khác nhau. Tham khảo để học được cách trình bày, dung câu từ là rất tốt. Nhưng nếu lạm dụng quá nhiều văn mẫu khiến cho trẻ không có tư duy và sáng tạo với bộ môn này.

Tiếng Việt là bộ môn bồi đắp cho tâm hồn trẻ những giá trị nhân văn, những tình cảm với gia đình, quê hương đất nước. Dạy cho trẻ những đạo nghĩa ở cuộc sống , do đó hướng dẫn trẻ để trẻ yêu thích môn học này là điều nên làm.

Chúc bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good