Back To Top

banner im good

Khả năng quan sát, khả năng đọc và nắm bắt ngôn từ, cách diễn đạt, cảm xúc,…là những yếu tố giúp học tốt môn văn. Nhiều con học văn chưa tốt không phải do con yếu kém mà do các con chưa được bổ sung các yếu tố trên. Nếu các bố mẹ đang băn khoăn về cho trẻ, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số gợi ý hay giúp con học tốt môn văn.

1/ Cùng con chụp ảnh, quay phim

Các con sẽ rất thích thú nếu được bố mẹ hướng dẫn cách quay phim, chụp ảnh, vì vậy, bố mẹ hãy để con cầm máy, bởi vì đây là một cách con lưu giữ tư liệu đồng thời thể hiện sự quan sát và cái nhìn của con về cuộc sống. Phụ huynh hẳn sẽ rất ngạc nhiên trước những gì con thấy, cũng là chụp cảnh đoạn đường từ nhà đến trường lúc chiều về, có bạn thích chụp những cửa hàng đèn điện sáng choang, có những bé lại mê mệt với những chiếc ô tô đời mới hay những tòa cao ốc cửa kính lấp lóa. Bạn có thể nhìn thấy nhận thức và tâm hồn của con qua những bức ảnh chụp ảnh chụp những người bán hàng rong trên vỉa hè, những ngôi nhà tập thể cũ rêu phong; hay sở thích ồn ã của con khi chụp cảnh động như cảnh cổng trường giờ tan học hay cảnh mua bán ở chợ. Việc chụp ảnh giúp con có cái nhìn phong phú hơn về cuộc sống, từ đó, một cách tự nhiên con có thêm tư liệu cho sự văn học của mình.  

Dạy con chụp ảnh, quay phim

Đến một thời điểm nào đó, khi con biết phải chụp ở góc độ nào cho cảnh đẹp, đứng ở góc nào để lấy sáng…thì bố mẹ hãy tin rằng chắc chắn con sẽ viết được những câu văn đẹp!

2/ Trò chuyện với con

Đối với những sinh hoạt của cuộc sống hàng ngày, chắc chắn bố mẹ và con sẽ cùng đi đến đâu đó, sau những khoảng thời gian như thế, bố mẹ hãy cùng con kể về những thứ mình đã thấy, lúc đi chợ con người có gì khác, các bạn ở trên lớp lại như thế nào, các ông/bà ở công viên thì ra sao? Những người cùng đi du lịch thì cảm nhận được tâm trạng thế nào? Hãy cùng con thi kể về những thứ mình đã nhìn thấy xem ai quan sát nhiều hơn. Các chủ đề về thiên nhiên, cây cối, con người,…là những chủ đề muôn thủa bố mẹ không khai thác hết. Sau cùng, hỏi con về điều gì gây ấn tượng nhất với con theo chủ đề đó (cảm xúc yêu thích hoặc ngược lại), vì sao con lại cảm thấy thế? Việc trò chuyện với con thường xuyên không chỉ làm khăng khít hơn tình cảm của con cái với bố mẹ, mà còn từ đó giúp con có cái nhìn rộng mở về thế giới xung quanh. Nhận ra được sự khác biệt phong phú của môi trường sống là tiền đề giúp con hoc tốt môn văn.

3/ Ghi chép lại những điều đã học

Sau khi hướng dẫn con cách quan sát, bố mẹ hãy yêu cầu con ghi chép lại những thứ con thấy và cảm xúc con đã có. Bố mẹ cũng nên ghi chép vào sổ tay của mình, việc thi đua và có sự so sánh sẽ giúp con hứng khởi hơn rất nhiều so với việc làm mọi thứ một mình. 

Trong quá trình ghi chép, bố mẹ nên khuyến khích con cảm nhận tổng thể, không chỉ hướng đến những thứ con nhìn thấy mà cả những thứ con cảm nhận thấy thông qua khứu giác/thính giác/xúc giác/vị giác.

Chăm chỉ ghi chép lại những điều đã học

4/ Chăm chỉ đọc sách nhiều hơn

Việc quan sát và trải nghiệm thực tế là cách hoàn hảo để giúp bé học tốt môn văn, tuy nhiên, con người không thể đi được mọi nơi và biết được mọi thứ, vì vậy, đọc sách là một cách giúp con có thêm hiểu biết, mở mang trí tuệ về nhiều lĩnh vực, bổ sung kiến thức từ tiền nhân, giúp con khơi gợi cảm xúc, hơn thế nữa, con có thể học được cách diễn đạt của nhà văn...

Để phục vụ tốt nhất cho việc học văn, bố mẹ nên tìm chọn cho con những cuốn sách hay với những câu văn nhiều tính từ tái hiện các đặc điểm của sự vật, phong phú về các hình ảnh nhân hóa, so sánh, những nhận xét thú vị. 

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good