Back To Top

banner im good

Các bạn thân mến! Học tốt không chỉ cần các bạn cứ học chăm chỉ, đi học đều, đạt được nhiều điểm tốt mà còn cần phải có tư duy logic, sáng tạo và những yếu tố khác. Vậy để học tốt các bạn cần chú ý đến những điểm gì?

Dưới đây là 10 bước giúp bạn có được kết quả học tập tích cực hơn!

1. Rèn luyện suy nghĩ tích cực

Có khi nào các bạn thắc mắc là tại sao có những bạn lại học giỏi đến vậy không? Không chỉ thông mình, chăm chỉ mà quan trọng ở học chính là có những suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực giúp cho bản thân khiêm tốn, học hỏi được nhiều và không có sự nản chí khi gặp bất cứ vấn đề gì khó khăn. Nếu như thất bại họ không buồn mà thường coi đó chính là bài học cho những lần sau. Hãy nhớ 1 thái độ tốt, 1 tinh thần tích cực sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn học tốt hơn.

2. Đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể

Để học giỏi bạn cần đưa ra được mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Các mục tiêu này giúp bạn có động lực phấn đấu hơn và đặc biệt nó sẽ khiến bạn làm hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Nếu có mục tiêu rõ ràng trong từng thời điểm chắc chắn bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực và thái độ tích cực để học tập. Học để cho chính bản thân mình chứ không phải học hộ cha mẹ.

Suy nghĩ tích cực và đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân

3. Quản lý thời gian hiệu quả

Một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn học tốt đó là kỹ năng quản lý thời gian. Bạn phải biết ưu tiên thời gian cho những môn học cần thiết và quan trọng trước cũng như phân bổ thời gian hợp lý khi học các môn. Ngoài ra việc lên thời gian biểu cho việc học, hoạt động ngoại khóa và thời gian cùng ra đình bạn cũng nên lên chi tiết theo từng tuần để có cách phân bố thời gian hợp lý. Nếu không quản lý thời gian tốt bạn sẽ hoang mang không biết làm gì trước, làm gì sau và cân bằng thời gian như thế nào.

Chúng phải dự tính những việc cần làm trong sáu bước tiếp theo để đạt được kết quả tối đa, đó là: đọc nhanh, thu thập thông tin, ghi chú, ghi nhớ, ứng dụng và ôn bài.

4. Cố gắng đọc nhanh và nắm được nội dung chính

Để học tốt bạn nên chăm chỉ đọc các sách nâng cao, sách giáo khoa, văn mẫu… nhưng đừng mất quá nhiều thời gian vào việc đọc sách, thay vì đó hãy đọc nhanh những phần chính và nắm bắt những nội dung chính trước:

-  Đọc phần tóm tắt trước: Phần này giúp bạn nắm bắt được nội dung chính trước sau đó khi đọc vào phần chi tiết sẽ rất nhanh và hiểu bài sâu hơn.

-  Đọc câu hỏi trước: Khi đọc các câu hỏi đó chính là những mục tiêu bạn cần hướng tới khi đọc sách. Cách này giúp bạn nắm bắt nội dung chính của bài nhanh hơn cũng như biết cách mình cần đọc gì.

-  Đọc một lúc từng cụm 5-7 từ: Đừng đọc sách theo kiểu từng từ một chắc chắn sẽ rất mất thời gian. Hãy đọc theo cụm từ sẽ khiến việc đọc nhanh hơn cũng như đọc cụm từ khiến nội dung được hiểu một cách chính xác hơn.

10 cách giúp bạn học tập tốt hơn

5. Lọc thông tin chính hữu ích nhất

Đọc sách không phải chúng ta cứ thế đọc tràn lan. Cách đó chẳng hiệu quả chút nào mà nó còn khiến bạn mất thời gian. Khi đọc sách, tài liệu hãy lọc ra những nội dung chính mà bạn cần chú ý. Sau đó mời đi vào chi tiết sẽ khiến bạn nhớ bài lâu hơn mà cũng không mất quá nhiều thời gian.

6. Ghi nhớ bằng não bộ

Việc tiếp theo mà tất cả học sinh giỏi đều làm là chúng dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Việc này chắc chắn bạn cần sự hỗ trợ của sơ đồ tư duy. Khi bạn thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ sơ đồ đó và tất nhiên thời gian học của bạn sẽ giảm mà hiệu quả vẫn cao.

7. Kỹ năng ghi nhớ

Nhiều bạn nói rằng họ ghi nhớ rất kém. Điều đó không hoàn toàn đúng. Ghi nhớ cũng là một kỹ năng mà mọi người cần luyện tập. Các công thức, cú pháp, con số… hàng ngày được tập luyện ghi nhớ đều đặn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ.

8. Ứng dụng lý thuyết vào bài tập

Những người học giỏi không bao giờ bê nguyên lý thuyết đã được học vào việc giải các bài tập mà học thường vận dụng nó một cách linh hoạt với các dạng bài khác nhau. Mỗi một kiến thức sẽ có những dạng bài nhất định, do đó chỉ cần chú ý vận dụng những gì đã được học chắc chắn bạn sẽ làm được.

Học tập tốt hơn với 10 bước cơ bản

9. Học bài nào xào bài ấy

Các nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ con người có khuynh hướng quên đi 80% những gì được học trong vòng 24 giờ. Chúng ta nên thường xuyên ôn luyện bài tập đã được học trước đó. Đừng chỉ ôn bài hôm trước mà thậm chí những bài tuần trước cũng nên ôn để đảm bảo kiến thức của bạn không bị hổng.

10. Làm bài thi tốt

Bước cuối cùng là học và áp dụng các kỹ năng thi cử khi làm bài thi. Những người học hành hiệu quả biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi rồi thì biết cách trình bày bài ngắn gọn, súc tích và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi tốt nhất trong ngày quan trọng này.

Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good