img20170223195546136Không phải ngày nào cũng ngồi làm bài học vài tiếng mà đôi khi việc đá bóng, đọc sách, chơi tự do... lại giúp trẻ đạt kết quả học tốt hơn.

Những mẹo này được chính các giáo viên chia sẻ để bố mẹ có thể giúp con đạt được kết quả học tập tốt mà vẫn có thời gian vui chơi và tận hưởng tuổi thơ hạnh phúc.

Góc học tập hợp lý

"Có một góc học tập được thiết kế phù hợp là điều tuyệt vời", Kelsey Flynn, một giáo viên lớp 4 và 5 tại Ohio, Mỹ chia sẻ. Hãy đảm bảo nơi đó chứa đầy đủ các vật dụng con cần: bút, thước, keo dính, giấy nháp... Bạn cũng cần sắm cho con chiếc đèn học tốt và bộ bàn ghế hợp lý.

Cho con tham gia các lớp ngoại khóa

Việc luyện tập bóng đá hay các bài học đàn violon có thể giúp con bạn đạt điểm cao hơn trên lớp. Việc chơi thể thao, học nhạc cụ hay đọc sách chủ động... thường giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và rèn luyện sức khỏe, giảm stress.

Giúp con có lịch ngủ tốt

Hãy dành thời gian điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt và đảm bảo con có đủ thời gian thư giãn. Việc cho trẻ đi ngủ vào giờ giấc đều đặn rất quan trọng để cơ thể khỏe mạnh, đầu óc tỉnh táo tiếp thu kiến thức.

Khuyến khích con đọc - bất cứ thứ gì

"Tôi cho rằng đọc là một trong những điều tốt nhất học sinh có thể làm và điều này đúng ở mọi lớp, mọi lứa tuổi", Sarah Layden, giáo viên tiếng Anh tại đại học ở Indiana (Mỹ), nói. Có thể cho trẻ đọc bất cứ thứ gì: sách, tạp chí, báo, truyện tranh, biển báo bên đường. Với trẻ chưa hay mới biết đọc, bố mẹ dành thời gian đọc truyện với con là cách giúp trẻ hào hứng với việc đọc.

Cho con làm việc nhà

Làm việc nhà sẽ giúp trẻ học được cách quản lý thời gian, chịu trách nhiệm và kỹ năng tổ chức - tất cả những điều này đều có lợi cho quá trình học tập của con. Nên giao việc và thời hạn cũng như giúp con chọn được phương pháp hoàn thành tốt mọi việc.

Mua thêm một số dụng cụ học tập con thực sự thích

Đôi khi, những thứ nho nhỏ có thể khiến con hào hứng tới trường, như một chiếc tẩy hình con vật hay chiếc hộp bút lấp lánh... Những đồ này không tốn nhiều tiền mà có thể đem lại cho con cảm giác hứng thú học tập.

Thường xuyên tới thư viện

Sách và đĩa giáo dục miễn phí đều có sẵn ở thư viện. Khích lệ trẻ đọc theo sở thích, tự tìm kiếm sách trong thư viện. Có thể con sẽ yêu thích một môn học và sau này dẫn tới lựa chọn ngành học từ những cuốn sách đó. Ngay cả khi điều này không xảy ra, trẻ sẽ vẫn say mê các con chữ, ý tưởng, việc tranh luận, phát triển kỹ năng tư duy phản biện.

Cho trẻ khoảng độc lập

Đừng quá sát sao bắt con làm bài tập vì điều đó không giúp trẻ đạt điểm cao mà làm con trở nên lệ thuộc vào sự thúc ép của cha mẹ. Hãy luôn sẵn sàng trợ giúp và hướng dẫn nhưng dần dần để con tự chủ trong việc học. Lớp 4 là thời điểm hợp lý để ngừng kiểm tra cặp con mỗi tối và để trẻ tự đương đầu với hậu quả khi không làm bài tập hoặc quên các vật dụng.

Dự trữ sẵn một số đồ dùng học tập hay dùng

Hầu như bố mẹ nào cũng quen với việc thỉnh thoảng các đồ dùng học tập của con lại biến mất. Vì vậy, cứ vài tháng một lần nên mua dự trữ sẵn tẩy, keo dính, bút chì... Việc này tránh cho trẻ bị sao nhãng trong lúc học.

Hãy để trẻ được làm trẻ con

Thời gian chơi đùa và nghỉ ngơi rất quan trọng với sức khỏe tinh thần và cả việc học các kỹ năng xã hội, phát triển cảm xúc cũng như khả năng sáng tạo của trẻ. Hãy cho trẻ thời gian để chơi tự do, không có màn hình TV, điện thoại...

Bố mẹ thể hiện sự hào hứng với giáo dục

Tình yêu học tập có khả năng lan truyền, vì thế, nếu bạn không ngừng đọc, học hỏi, trẻ cũng sẽ làm theo.