Back To Top

banner im good

Khi học bài thường đến các môn học thuộc lòng sẽ khiến bạn “ngán ngẩm” vô cùng. Biết làm sao với từng đó kiến thức mà chúng ta lại phải ghi nhớ trong đầu đây. Đừng lo nhé! 

1. Cần hiểu rõ bài học

Muốn nhớ bài nhanh và lâu thì điều đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là phải hiểu bài. Có hiểu bản chất bạn mới học nhanh được đúng không nào. Để hiểu bài thì chắc chắn bạn cần chú ý nghe giảng trên lớp, ghi chép bài đầy đủ và thường xuyên ôn bài. Khi đó việc ghi nhớ hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

Với các phần học thuộc sách giáo khoa bạn hãy tóm tắt ý chính nhé. Nếu với phần khó thì điều tốt nhất đó là tự nghiên cứu và tìm hiểu, sau đó mới hỏi lại thầy cô thì chắc chắn bạn nhớ bài sẽ rất nhanh.

2. Tóm tắt các ý chính để học nhanh hơn

Bài học tên gì chắc chắn bạn phải nhớ rồi cũng như bạn muốn mẹ nấu món ăn nào thì bạn phải gọi tên món ăn đó ra. Khi nhớ tên bài và các tiêu đề phụ trong bài chính là những nội dung chính thì tự nhiên bạn đã ghi nhớ được dàn bài chính rồi.

Hãy đọc kỹ từng đoạn trong sách bởi mỗi đoạn là những ý chính khác nhau. Sau đó bạn gạch đầu dòng ra vở và tóm tắt lại nội dung đó. Cực nhanh và cực hiệu quả nhé. Nhưng bạn hãy chú ý đừng ham học bài quá dài hay học lấy số lượng vì chỉ qua 1 đêm sau khi ngủ bạn có thể quên đến 80% bài đã học tối hôm trước.

Cách học bài để ghi nhớ nhanh

3. Chuẩn bị đầy đủ sách vở

Khi học bài chắc chắn bạn phải có đầy đủ giấy bút để ghi chép. Với các tờ giấy ghi chép ý chính, tóm tắt và phân tích bài bạn đừng vứt ngay nhé. Tập hợp chúng lại và đóng thành quyển là bạn có luôn một kho tư liệu sau này dễ tổng hợp thành đề cương để ôn thi.

Hãy ghi các ý chính ấy ra giấy nhé. Nếu bạn nào cẩn thận có thể để cách các ý chính ra và chúng mình sẽ điền ý nhỏ hơn trong đó. Cách học này rất hiệu quả phải không!

4. Để học nhanh hơn hãy chăm nhẩm bài cũ

Nhẩm bài chính là cách phổ biến thông thường bạn nào cũng áp dụng khi học thuộc lòng. Nhưng các bạn cần nhớ nhẩm bài cũng cần có sự tập trung mới có hiệu quả. Khi nhẩm bài nếu bạn nghĩ ngợi lung tung chắc chắn bạn đang học vẹt đấy.

Khi nhẩm, chỗ nào quên, bạn cố nhớ nhé, nếu chịu thì mới mở vở ra xem. Hãy nhẩm lần lượt cho đến hết bài.

5. Học theo nhóm

Học nhóm vô cùng hiệu quả. Nếu như bạn có thể tập hợp được nhóm bạn thân học tại nhà mình được thì là tốt nhất nhưng nếu không được thì sao. Hãy nhờ đến bố mẹ, anh chị khi họ rảnh rỗi. Mọi người sẽ có nhiệm vụ đưa ra câu hỏi và bạn trả lời. Cách này khiến bạn nhớ bài.

Hãy yêu cầu mọi người chỉ định phần bất kì để mình trả lời. Như thế, vừa luyện sự nhuần nhuyễn, vừa luyện phản xạ. Nhiều bạn chỉ đọc lần lượt từ đầu đến cuối được thôi, còn khi hỏi ngay vào “khúc giữa” hay “khúc cuối” là chịu.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good