Back To Top

banner im good

hoc bai nhanh thuocTrong quá trình học tập, đặc biệt là khi kỳ thi đến thì học sinh phải tổng hợp và ôn luyện một lượng kiến thức khá là lớn. Rất nhiều bạn than thở rằng “tại sao học mãi mà vẫn không thuộc bài, cứ học phần sau lại quên luôn phần trước” và đôi khi vào phòng thi thì hồi hộp quá nên “đầu óc trống rỗng, chẳng nhớ gì”.

Để cải thiện tình trạng “học trước quên sau” này, hãy cùng I’M GOOD chia sẻ một số cách học bài nhanh thuộc dưới đây nhé.

Hiểu rõ nội dung bài học

Hiểu rõ nội dung bài học là vấn đề đầu tiên và quyết định đến việc ghi nhớ kiến thức. Nếu không hiểu rõ nội dung bài mà cứ cố gắng đọc để thuộc thì cũng như “học vẹt” mà thôi. Đó là lý do vì sao mà học sinh cứ than rằng học trước quên sau. Vậy làm thế nào để có thể nắm được bản chất vấn đề của bài học? Ngoài việc chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, học sinh cũng cần phải hết sức tập trung để ghi nhớ  và ghi chép cẩn thận, chỗ nào không hiểu phải hỏi lại ngay. Chỉ cần hiểu được bài học đó nói về cái gì, nội dung gì là quan trọng nhất thì bạn đã tiết kiệm được một nửa thời gian để học thuộc bài rồi.

Dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt các ý chính

Một trong những cách học bài nhanh thuộc đó chính là dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt và ghi nhớ các ý chính của bài học. Sơ đồ tư duy chính là phương pháp để hệ thống lại kiến thức đã học, tận dụng tối đa khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não.Vì vậy, đây là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành nhiều vấn đề khác theo hình thức phân nhánh. Một khi học sinh đã nắm bắt được các ý chính, việc ghi nhớ các ý chính để triển khai ra thành nhiều ý khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Luôn có giấy nhớ và bút mỗi khi ngồi vào bàn học

Thông thường thì lượng kiến thức trong mỗi bài học rất là nhiều, học sinh không thể ghi nhớ ngay được. Vậy nên, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng giấy bút để kịp thời ghi chép các ý quan trọng trong bài hoặc lời cô giáo giảng. Bạn có thể dùng giấy note màu hoặc một cuốn sổ nhỏ để thuận tiện cho việc tổng hợp kiến thức cũng như tiện cho ôn bài kiểm tra và ôn thi.

Việc dùng bút high light để đánh dấu các phần nội dung cốt lõi của bài học cũng là cách học bài nhanh thuộc rất hiệu quả.

Học theo nhóm

Hãy cùng bạn bè trao đổi và tranh luận về bài học thông qua hình thức học nhóm. Việc học nhóm không những giúp học sinh có thể trao đổi, chia sẻ và hỗ trợ nhau khi làm bài mà còn tạo hứng thú, tránh nhàm chán trong việc học. Sự hứng thú trong học tập sẽ khiến học sinh yêu thích và đam mê với việc học hơn, từ đó giúp các bạn ghi nhớ và thuộc bài một cách dễ dàng mà không hề bị áp lực.

Tạo không gian học phù hợp

Đối với những môn cần sự tập trung cao hoặc lượng kiến thức nhiều, học sinh cần phải có không gian yên tĩnh, không có người ra vào để tránh sự chi phối, gây mất tập trung. Để có thể ghi nhớ kiến thức, học sinh cần có sư tập trung cao độ để vừa nắm được nội dung chính toàn bài vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng. Nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và kết quả là ngồi cả buổi mà chẳng thuộc chữ nào. Như vậy, tạo không gian học phù hợp chính là cách học bài nhanh thuộc hiệu quả nhất mà phụ huynh nên áp dụng cho các con.

Nếu bạn cố gắng áp dụng các phương pháp trên, I’m Good tin rằng việc ghi nhớ bài học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công nhé !

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good