Back To Top

banner im good

chung mat tap trung o tre

Tình trạng chung
Theo tình trạng chung hiện nay, có tới 90% học sinh đến lớp chỉ nghe giảng được khoảng 15 - 30 phút đầu, sau đó con sẽ  quay ngang, quay ngửa, trêu đùa hoặc nói chuyện với các bạn. Để từ chối việc học, các con có thể biện ra vô vàn lý do, ví dụ: con đói bụng, con khát nước, con muốn đi vệ sinh, con đau bụng, đau đầu,…Cha mẹ sẽ làm gì trong những trường hợp này, hò hét con ngồi vào bàn học hay bất lực nhìn con làm những điều con muốn?!

 

Làm sao khi con mất tập trung?
Cha mẹ thường nổi cáu, quát mắng khi con không tập trung. Liệu mắng như vậy, con có thay đổi hay không? 

Vậy làm cách nào để có thể cải thiện tình trạng kém tập trung ở con trẻ?

Bố mẹ có nên ngồi học cùng con?!

Giai đoạn con bắt đầu đi học là giai đoạn mà con phải tiếp xúc với một môi trường mới. Vì vậy mọi thứ xung quanh đều rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành động của trẻ, dẫn đến mức độ tập trung chú ý, tính kiên trì ở trẻ sẽ bị hạn chế. Lúc này, sự kèm cặp của cha mẹ sẽ là một sự ủng hộ hết sức có ý nghĩa đối với các con. Trong quá trình con học cha mẹ có thể ngồi cạnh quan sát và động viên con. Tuy nhiên, điều tối kỵ khi con học bài là bố mẹ ngồi đọc báo, xem tivi hoặc tranh thủ làm việc riêng…như vậy chỉ càng khiến cho tình trạng mất tập trung học của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Tuyệt đối không thúc ép và cáu gắt với con

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có tâm lý nóng vội, sắng sốt khi con cái lơ là và thiếu tập tập trung trong học tập. Đặc biệt khi mà kết quả học tập của con kém và cô giáo gọi điện phàn nàn,..thì bố mẹ rất dễ nổi cáu và dẫn đến quát mắng con. Bên cạnh đó, có nhiều cha mẹ còn áp đặt các quy tắc cho trẻ như:“về nhà tắm rửa, ăn cơm xong, nghỉ ngơi 30 phút là phải ngồi vào bàn học”, bất chấp việc trẻ có hứng thú với việc học hay không hoặc sức khỏe của bé có tốt hay không? Điều này sẽ gây sức ép lên tâm lý của con và khiến con cảm thấy việc học là một áp lực, dẫn đến sự không tập trung, thậm chí con có thái độ phẫn uất mỗi khi bố mẹ bắt ép ngồi vào bàn học. Do vậy, lời khuyên cho các bậc phụ huynh là hãy bình tĩnh và  động viên con thay vì quát mắng. Hãy săp xếp cho con một khung thời gian học thật hợp lý và linh hoạt.

Hãy tạo cho con một không gian riêng trong học tập

Không gian và môi trường học tập là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ. Con có thể tập trung học không nếu như xung quanh là tiếng xe cộ, tiếng cười nói hay tiếng loa đài?! Tùy theo điều kiện gia đình, nhưng bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được một góc học tập tương đối yên tĩnh, thoáng mát và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Cần tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh để học bài. Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh. Bố mẹ cần bố trí không gian ánh sáng phù hợp để trẻ có thể tập trung nhất khi học bài.

Cha mẹ hãy là tấm gương cho con

Trong cuộc sống của trẻ, điều đầu tiên trẻ nhìn thấy không phải là những thứ xa mãi bên ngoài cuộc sống kia, mà điều đầu tiên các con tiếp xúc và nhìn thấy đó chính là gia đình, là cha mẹ.Trẻ học rất nhiều từ cha mẹ, vì vậy mà từ chính hành động của mình, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn cho con khả năng tập trung khi làm một việc gì đó. Rất nhiều trường hợp phụ huynh bắt con cái mình học nhưng trong khi đó chính mình lại không bao giờ làm gương cho con. Chẳng bao giờ cầm một quyển sách hay một tờ báo nào đọc trước mặt con, mà thay vào đó là xem tivi, cầm điện thoại, lướt web,…nhưng lúc nào cũng ra lệnh cho con học thì làm sao mà con nghe lời được. Chính vì vậy, muốn con tập trung và tự giác học thì trước hết cha mẹ hãy là tấm gương để cho con noi theo. Bên cạnh đó cha mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện sinh động về các danh nhân, những tấm gương có ý chí học tập, làm việc để các con noi theo và học tập.

Nói tóm lại, có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng tập trung cho con trẻ. Cha mẹ có thể tùy theo đặc điểm trong tư duy và tính cách của con để áp dụng những phương pháp rèn luyện có hiệu quả nhất. Chúc cha mẹ thành công !

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good