Back To Top

banner im good

Trẻ nhỏ lúc nào cũng ham chơi, đối với nhiều bé, đi học và làm bài tập về nhà đã trở thành là nỗi sợ hãi vô hình. Nếu con bạn là đứa bé hiếu động, bạn sẽ làm gì để tạo cho con thói quen học bài? Nếu bạn đã từng la hét ép buộc con vào quy củ mà vẫn không mấy hiệu quả thì hãy thử tham khảo những cách dưới đây để những buổi làm bài tập về nhà trở nên dễ dàng hơn nhé.

lam sao de con tu hoc bai 1

1/ Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc học

Không phải ngẫu nhiên mà sau khi học trên lớp, các thầy cô giáo lại muốn giao bài tập cho các con ở nhà. Ngoài việc củng cố lại những điều đã học , bài tập về nhà là cách giúp con rèn luyện thói quen học tập, tính trách nhiệm và kỷ luật ngay từ khi con còn bé. Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên không phải bắt bé làm cái gì mà là giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc làm bài tập ở nhà.

2/ Cùng chuẩn bị góc học tập

Bố mẹ đừng âm thầm chuẩn bị góc học tập cho con, hãy khuyến khích con cùng chuẩn bị góc học tập cá nhân cho riêng mình. Việc tự tay chuẩn bị góc học tập cho mình có thể giúp bé gia tăng hứng thú học tập hơn rất nhiều. Lưu ý, để con chuyên tâm hơn trong học tập bố mẹ nên đặt bàn học của bé ở nơi tránh xa TV hoặc các thiết bị giải trí khác có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bé.

3/ Có thời gian học tập cố định

Vì còn nhỏ nên việc tạo cho con thói quen rất quan trọng, đặc biệt là trong học tập, thay vì nhồi nhét con đi theo thời khóa biểu của riêng mình, bố mẹ nên chọn cho bé một khoảng thời gian làm bài tập nhất định, khuyến khích con tuân theo thời gian biểu đã lập ra. Đây cũng là hình thức giúp bé có trách nhiệm với những kế hoạch của chính bản thân mình.

4/ Làm bài tập cùng con

Việc quan sát con khi bé làm bài là điều cần thiết, bố mẹ nên vừa làm việc nhà vừa quan sát bé, bố mẹ nên tạo cho con thói quen độc lập trong suy nghĩ, tuyệt đối không nên làm bài tập hộ bé. Nếu bé đang gặp khó khăn trong việc giải quyết một bài tập khó nhằn nào đó, bạn có thể đưa ra những gợi ý giúp bé giải quyết. Tất nhiên, đó chỉ là những gợi ý chứ không phải là phương pháp giải quyết vấn đề. Bé phải là người tìm ra cách giải quyết chứ không phải bạn. Đây chính là mấu chốt quan trọng của việc làm bài tập về nhà. Bố mẹ cũng nên dành thời gian kiểm tra kết quả và chỉ cho con những lỗi sai con mắc phải.

Để con tự học bài chăm chỉ

 

5/ Cùng con học tập

Tâm lý trẻ nhỏ là lúc nào cũng muốn trở thành người lớn, vì vậy con sẽ luôn bắt chước và làm giống những điều bố mẹ làm. Nếu thấy bố mẹ ngồi vào bàn làm việc và tập trung với công việc của mình thì bé cũng không thể làm ngơ với nhiệm vụ cô giáo giao. Đôi khi, việc của bố mẹ có thể đơn giản chỉ là đọc một cuốn sách, tính toán lại hóa đơn chi tiêu trong nhà… Hẳn bé sẽ khoái chí khi bố mẹ cũng có “bài tập về nhà” như thế.

6/ Thư giãn cùng con

Thời gian biểu bố mẹ đặt ra cho con nên có sự hợp lý giữa học tập và thư giãn, thỉnh thoảng có thể dành cho con một số ngoại lệ. Cuối tuần là thời gian thích hợp để thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng, vì vậy bố mẹ có thể cho con đi chơi, thưởng cho bé một món quà nho nhỏ thay vì bắt bé ở nhà làm bài trong ngày cuối tuần vào thời gian đã định. Việc điều tiết hợp lý giữa học tập và vui chơi là một trong những cách giúp con học tập hiệu quả.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good