Back To Top

banner im good

con không muốn đi họcHiện tượng con không thích đến trường, mỗi sáng mẹ phải giục giã, hò hét, quát mắng, trong khi con thì uể oải, khóc lóc… hầu như xảy ra khá nhiều trong các gia đình Việt. Đặc biệt những con trẻ được bao bọc kỹ lưỡng thì sự việc đó còn xảy ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân con không đi học có nhiều kiểu, ví dụ do con sợ bạn bè trêu chọc, đánh con hay sợ thầy cô kiểm tra bài cũ, hay sợ phải học quá nhiều… nói chung con sợ phải đối diện với những thứ con thấy không an toàn và con sợ hãi.

Và cha mẹ kỳ vọng con mình quá, điều đầu tiên khi đón con khỏi trường là câu hỏi liên quan đến điểm số, kết quả học tập hôm nay…. Khiến con cảm thấy quá căng thẳng, stress nặng. Nếu con nói điểm kém chắc chắn mẹ sẽ la mắng hoặc không hài lòng. Ở lớp con đã căng thẳng vì hoàn thiện bài tập, cô kiểm tra bài cũ, đứng lên phát biểu… nên nỗi sợ của con ngày càng cao hơn

Khi đó, con cần cha mẹ hơn bao giờ hết? Con sẽ cầu cứu: Mẹ ơi, con không thích đi học

Mẹ sẽ làm gì đây??? I’m good có đưa ra 1 vài phương pháp như sau nhằm giúp tháo gỡ cho cha mẹ khi gặp trường hợp này.

1. Cha mẹ hãy trò chuyện nhiều hơn với con về trường, về lớp

Nếu con mới đi học, cha mẹ nên cho con đến trước xem trường, xem lớp, làm quen với thầy cô và bạn bè trước khi con đi học. Và cho con thấy rằng, trường học là nơi thầy cô sẽ dạy con nhiều điều thú vị, mới mẻ, ở lớp lại có nhiều bạn để chơi đùa …

2. Tạo sự tự tin cho con

Dù con học giỏi hay không thì vẫn cần có sự tự tin, vì khi con tự tin con sẽ làm được mọi thứ con muốn. Điểm số khá quan trọng nhưng nếu như con chưa đạt được như ý cha mẹ thì cũng không nên đánh mắng, quát nạt hay ép buộc con phải học nhiều nhiều. Đặc biệt cha mẹ lưu ý, tuyệt đối không so sánh con với các bạn khác nhé, điều này sẽ khiến con bị tổn thương và con tự ti, không hứng thú với học tập.

Cha mẹ nên có những nhận xét: “Mẹ tin là con có thể đạt được điểm 9, hoặc là con có khả năng để đạt kế hoạch con đề ra….”

3. Kích con tham gia phong trào trường lớp

Nếu con tự tin tham gia các hoạt động tập thể trong những giờ nghỉ giải lao, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn, hòa đồng hơn với các bạn. Chắc chắn con sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học trên lớp cùng chính các bạn đó.

4. Tạo niềm vui và hứng thú học tập cho con

Thay vì ép con học thật nhiều thì cha mẹ hãy để con tự giác học. Thay đổi phương pháp học truyền thống để con được chủ động đưa ra quan điểm, suy nghĩ của mình. Con sẽ hứng thú học tập hơn nhiều, nhớ lâu hơn. Từ những bài học trên lớp, trẻ sẽ học được rất nhiều điều thú vị, mà đều là những tri thức có lợi cho bản thân.

 Điều quan trọng mà phụ huynh cần nhớ là trẻ phải cảm thấy thoải mái khi học tập thì mới có thể học tốt.

Rất mong phụ huynh không phải nghe câu nói: “Mẹ ơi, con không thích đi học” này từ con yêu quý của mình nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good