phuong phap de hoc gioi toan dienĐể trở thành “học sinh giỏi” toàn diện là điều mà bao bạn học sinh mong muốn. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để nâng cao thành tích của mình. I’m good xin chia sẻ một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng có thể thực hiện mục tiêu học tập của mình.

Xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân:

Khi làm bất cứ việc gì đều phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Mục tiêu sẽ là động lực để bạn tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho mình, từ đó sẽ quyết định kết quả học tập của bạn. Khi bạn đã xác định cho mình mục tiêu phải đạt loại giỏi trong môn toán, thì bạn sẽ học với quyết tâm khác hẳn khi bạn chỉ muốn trở thành một học sinh đạt loại trung bình. Với mục tiêu đã đề ra, não bộ của bạn sẽ nhận thức rằng không được nhụt chí và mắc bất kỳ sai phạm nào. Điều này khiến bạn học kỹ từng kiến thức nhỏ nhặt nhất trong bài học. Và dĩ nhiên, khi thực hiện được mục tiêu, học lực của bạn sẽ tăng một cách rõ rệt và việc trở thành “học sinh giỏi” sẽ không còn khó khăn nữa

Sắp xếp thời gian hợp lý:

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra nếu không xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể và biết sắp xếp thời gian của mình. Những người thành công luôn lập ra kế hoạch cho những công việc của mình. Trong việc học cũng vậy, để đạt được thành tích cao, bạn phải biết cân đối thời gian, môn học nào cần phải dành nhiều thời gian hơn, giai đoạn nào thì phải tích cực ôn luyện và tổng hợp kiến thức... Bạn cần lên kế hoạch cho bản thân theo tuần, tháng, hoặc thậm chí cả năm để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu đúng dự định của mình.

Phải có sự nhẫn nại và kiên trì:

Dù bạn có xây dựng cho mình một cách hoàn hảo đến mấy nhưng không có sự kiên trì thì kế hoạch đó sẽ trở thành vô nghĩa và mãi mãi không thể thực hiện được. Nếu như đã xác đinh cho mình mục tiêu trở thành “học sinh giỏi”, đã xây dựng kế hoạch cần thực hiện từng ngày từng tháng, nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch lại thấy quá khó khăn và cảm thấy chán nản rồi buông bỏ thì mong ước đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được. Làm việc gì cũng vậy, chắc chắn sẽ gặp khó khăn nhưng nếu bền bỉ đến cùng thì nhất định sẽ thành công.

Học một cách có chọn lọc:

Bước đầu tiên để học cách ghi nhớ là biết cách đọc sách thông minh và hiệu quả. Không phải ai cũng có thể nắm bắt được tất cả thông tin có trong sách. Chính vì vậy, đối với các bạn học sinh, khi đọc sách giáo khoa. học sinh phải học một kỹ năng quan trọng, đó là chọn lọc những phần kiến thức trọng tâm. Không phải câu từ nào trong sách đều cần thiết. Trên thực tế, lượng kiến thức quan trọng chỉ chiếm 20% nội dung toàn bài học, và một “học sinh giỏi” thì cần phải biết lọc và trích ra 20% những thông tin chính yếu đó, nhờ vậy mà thời gian học và ôn bài được giảm xuống đáng kể.

Vận dụng triệt để khả năng ghi nhớ của não bộ:

Việc tiếp theo mà tất cả học sinh giỏi đều làm là dùng cả não bộ vào việc sắp xếp các từ khóa và thông tin vào bảng ghi chú để ôn bài và ghi nhớ nhanh chóng. Có rất nhiều cách để vận dụng khả năng ghi nhớ của não bộ hiệu quả như: sử dụng sơ đồ tư duy, đồ thị phát triển, sơ đồ khái niệm,…Các phương pháp này không chỉ giúp các bạn ghi nhớ nhanh mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc tổng hợp và ôn tập kiến thức. Và trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng kết quả học tập của một người phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ của não bộ. Do vậy, sử dụng các phương pháp như sơ đồ tư duy để vận dụng khả năng ghi nhớ của bộ não là một cách rất hiệu quả để bạn nâng cao thành tích học tập của mình.

Trên đây là một số phương pháp học hiệu quả nhất giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu trở thành một học sinh giỏi, bạn có thể chọn cho mình một phương pháp thích hợp hoặc có thể áp dụng tất cả các phương pháp tùy vào từng hoàn cảnh và khả năng của mình. Chúc bạn thành công!