Back To Top

banner im good

phuong phap day con tu hoc hieu quaĐể đạt được kết quả học tập tốt, ngoài trí thông minh ra thì tinh thần tự học là điều vô cùng quan trọng bởi vì lượng kiến thức là rất lớn, bạn không thể tiếp thu và ghi nhớ ngay chỉ trong những tiết học ngắn ngủi.

I’m good xin chia sẻ một vài phương pháp tự học hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chính bản thân mình.

 

 

 

Tự xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng

Một trong những phương pháp tự học hiệu quả nhất đó là lên kế hoạch cho chính bản thân. Đối với việc học, bạn cần phải xác định được lượng kiến thức mà mình cần phải trau dồi để phân bổ thời gian sao cho hợp lý, đặc biệt là vào các thời điểm như kiểm tra hay thi cử,..thì bạn lại càng phải lên các kế hoạch rõ ràng và chi tiết hơn. Khi đã xây dựng được kế hoạch học tập rồi, điều tiếp theo bạn cần thực hiện đó là đặt ra mục tiêu. Mục tiêu chính là động lực để bạn phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch mà bạn đã để ra trước đó. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những kiến thức bạn học sẽ được áp dụng ra sao và đem lại kết quả gì. Khi đó bạn sẽ hào hứng và chủ động trong việc học  để có đủ kiến thức để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Sử dụng sơ đồ tư duy khi tự học

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy là phương pháp tự học đang được rất nhiều bạn học sinh áp dụng. Dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt và ghi nhớ các ý chính của bài học giúp học sinh có thể tận dụng tối đa khả năng ghi nhận kiến thức bằng hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành nhiều vấn đề khác theo hình thức phân nhánh. Một khi học sinh đã nắm bắt được các ý chính, việc ghi nhớ các ý chính để triển khai ra thành nhiều ý khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.Vì vậy, việc dùng sơ đồ tư duy được xem là một trong những phương pháp tự học hiệu quả nhất.

Bố trí không gian và thời gian hợp lý khi tự học

Không gian và môi trường học tập là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, không gian yên tĩnh sẽ giúp trí não vận động tốt hơn, giúp tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. Vì vậy, nhiều người thường khuyên rằng nên tự học vào buổi tối hoặc sáng sớm. Đây là thời điểm tĩnh lặng nhất trong ngày, giúp đầu óc tỉnh táo và hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, thư viện cũng là một nơi rất lý tưởng để bạn tự học.

Chủ động tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Có thể nói chủ đông tìm kiếm thông tin là một phương pháp tự học thực sự hiệu quả. Trên thực tế, bài giảng của giáo viên chỉ là một nguồn thông tin có hạn. Vì vậy, muốn có thông tin đầy đủ, khách quan, bạn phải biết tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, thông qua sách báo, trên mạng internet, học hỏi từ bạn bè và những đàn anh, đàn chị đi trước. Điều này sẽ giúp kho tri thức của bạn đa dạng hơn, đồng thời có thể tiếp cận một vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó đưa ra được những phân tích, lập luận và chính kiến của riêng mình.

Kiên trì và cần cù

Tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ, muốn thành công đều phải có tính kiên trì và nhẫn nại. Việc học cũng vậy, nó đòi hỏi sự nhẫn nại cao độ, vì bạn phải tiếp thu kiến thức mới và mất một quá trình để nghiên cứu, trau dồi, biến kiến thức trong sách thành kiến thức của mình. Bên cạnh đó, kiến thức và công nghệ không ngừng đổi mới, nếu không kiên trì để theo đuổi và tích lũy kiến thức, bạn sẽ trở nên tụt hậu và mãi mãi là người đứng sau. Vậy nên, khi bạn đã có được một phương pháp hay cộng thêm sự kiên trì và cố gắng, chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được kết quả  tốt trong học tập.

I’M GOOD tin rằng, với những phương pháp trên đây, nếu được vận dụng linh hoạt sẽ giúp bạn bước đi dễ dàng hơn trên con đường chinh phục và làm chủ tri thức.Chúc các bạn thành công và sớm tìm ra những bí quyết riêng của mình trong việc tự học.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good