Back To Top

banner im good

ren luyen tu duyCác bậc cha mẹ thường có chung một lo lắng khi con bước vào độ tuổi cắp sách đến trường bởi không biết con cần bao nhiêu thời gian để có thể hòa nhập, thích nghi với môi trường mới. Liệu rằng con có học hỏi, tích lũy cho bản thân những kiến thức cần thiết hay không? Nhưng nếu trẻ được rèn cách tư duy và khả năng ứng xử ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ sẽ yên tâm hơn rất nhiều vì con đã có tiền đề tốt để tự tin hòa nhập tập thể. Có nhiều cách rèn luyện tư duy cho trẻ.

Phương pháp rèn luyện tư duy

Suy luận logic:

Khi lớn lên trẻ ngày càng coi mình là trung tâm và thường cảm nhận mọi thứ xung quanh theo quan điểm riêng của mình. Vì vậy cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện nhiều với trẻ và giải thích cặn kẽ những vấn đề nào trẻ thấy vướng mắc, đặt câu hỏi “Vì sao?” cho cha mẹ. Ví dụ khi cho trẻ đi cùng trên đường, trẻ có thể thắc mắc hỏi rất nhiều và cha mẹ hãy giải thích cụ thể, dễ hiểu cho trẻ hiểu tại sao xe phải dừng lại khi gặp đèn đỏ, vì sao phải có phần đường dành cho người đi bộ, khi có đèn tín hiệu giao thông nhưng tại sao vẫn cần các chú cảnh sát giao thông đứng tại các ngã tư đường…Điều này sẽ rất hữu ích cho khả năng suy luận của trẻ sau này, bởi trẻ đang dần tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Tư duy sáng tạo:

Cha mẹ nên chọn cho trẻ các đồ chơi phát triển trí tuệ như xếp hình, ghép tranh ( các dạng đồ chơi xếp hình bằng gỗ hoặc bằng nhựa), các dụng cụ âm nhạc ( kèn, trống, sáo), dụng cụ vẽ hoặc nặn ( bút sáp màu, bút chì màu, sáp nặn, sơn nước không độc… để tăng cường cho trẻ khả năng liên tưởng, tưởng tượng. Các trò chơi bổ ích đó còn giúp trẻ bồi dưỡng thêm óc phán đoán, sự kiến nhẫn, tỉ mỉ, khả năng tập trung, bớt nóng vội hơn. Hơn nữa khi cho trẻ chơi đồ hàng cùng bạn đồng trang lứa hay các anh chị em, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, người thân để hoàn thiện thêm về ngôn ngữ, giao tiếp, hòa mình vào trò chơi còn giúp trẻ có những phản ứng nhanh, mạnh dạn hơn.

Rèn luyện khả năng quan sát và cảm nhận:

Nhiều cha mẹ khá quan tâm tới việc cho trẻ ra môi trường bên ngoài như toàn thể gia đình sẽ đi chơi vào ngày nghỉ cuối tuần để con được giao lưu, học hỏi từ mọi người xung quanh, nhận thức và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống. Tuy nhiên,bên cạnh đó cũng có những cha mẹ lại lựa chọn phương pháp cùng con chọn sách, đọc sách. Bởi những cuốn sách bổ ích với các hình ảnh đặc sắc, nội dung phù hợp sẽ giúp trẻ nâng cao hơn về khả năng quan sát, lý giải, vốn ngôn ngữ, từ vựng và dẫn dắt trẻ đến những quan niệm đạo đức đúng đắn.

Rất mong các bậc cha mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp góp phần mở rộng kiến thức và khả năng tư duy nhận thức về cuộc sống cho trẻ.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good