Back To Top

banner im good

Kiến thức Toán học tồn tại trong cuộc sống hằng ngày, vì vậy ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy tạo điều kiện để con khám phá những khái niệm toán học giống như việc con khám phá những loại thực phẩm mới, động vật hoặc các đồ chơi mới.

1. Học cách diễn đạt cụ thể/ thay vì chung chung

Muốn con yêu hơn môn Toán, bạn nên chú ý cách diễn đạt của mình, việc bạn diễn đạt một cách cụ thể sẽ giúp con dễ hình dung và liên tưởng hơn so với việc diễn đạt chung chung. Thay vì nói hãy chọn cho mẹ/bố khối màu kia?” thì hãy nói “Hãy chọn cho bố/mẹ khối hình hộp nhỏ màu xanh. Hãy nói Mẹ đang cầm khối gỗ màu nâu, hình trụ, rất dày, còn con đang cầm khối gỗ hình chữ nhật…”. Càng hướng dẫn và miêu tả tỉ mỉ cho trẻ bao nhiêu, trẻ sẽ chú ý và nhận biết các thứ nhanh bấy nhiêu.

Bí quyết học giỏi toán

Việc bạn tạo cho trẻ cơ hội sử dụng các từ ngữ này trong cuộc sống cũng là cách giúp con tăng khả năng ghi nhớ và có ấn tượng sâu hơn với ngôn ngữ và hình ảnh toán học. 

Các bé nghe từ vựng Toán học được sử dụng với các hoạt động hàng ngày càng nhiều thì mức độ sử dụng sẽ càng nhanh và chính xác

2. Sử dụng khối hình cho các trò chơi Toán học

Đây là một trong những cách hữu hiệu để trẻ làm quen với các khái niệm và từ ngữ về Toán học. Một trong những trò chơi phổ biến đó là để con tiếp xúc và sử dụng các khối hình cho các trò chơi Toán học. Bố mẹ và con cùng ngồi xung quanh một tấm thảm. Bố cầm khối hình lên và nói: “Khối hình của bố màu xanh, hình tam giác”. Mẹ sẽ cầm một khối khác và tiến hành miêu tả hình đó. Nếu con không thể miêu tả được khối hình của mình bố mẹ có thể gợi ý từ vựng để trợ giúp cho con. Trò chơi đơn giản này là phương pháp giỏi học toán giúp con tăng khả năng ghi nhớ, nhận biết hình khối, tăng khả năng diễn đạt trình bày.

Muốn học giỏi toán cần bí quyết gì

 

3. Ứng dụng Toán vào làm việc nhà

Một toán là hãy yêu cầu con phân loại, sắp xếp các trình tự, hoạt động, từ ngắn đến dài, to đến bé khi chơi đã chơi đồ chơi xong. Yêu cầu con xếp bát ăn cơm, bát canh hay các loại đĩa mẹ đựng thức ăn trên bàn ăn.

Ngoài ra, mẹ có thể nhờ con đếm số lượng, cho con thấy khái niệm ít hơn, nhiều hơn bao nhiêu, khi đi mua hàng trong các siêu thị, đi chợ mua đồ,…làm quen với ý tưởng về cao hơn, ngắn hơn, to hơn bé hơn, các khái niệm về thời gian, diện tích, xa hơn/ gần hơn, bên trong, bên ngoài, bên trên, bên dưới.

Ngoài ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày, học toán thông qua văn học, thơ ca và các bài hát là điều hoàn toàn có thể ứng dung. Vì vậy, hãy khéo léo tận dung cơ hội và những hoạt động xung quanh để việc học của bé nhẹ nhàng, đến một cách tự nhiên và sâu sắc nhất.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good