Back To Top

banner im good

Môn toán là một môn học đòi hỏi sự tư duy logic nên sẽ là thách thức lớn đối với trẻ khi bắt đầu vào bậc tiểu học. Là phụ huynh của con, bạn chắc hẳn rất lo lắng và mong muốn tìm ra phương pháp dạy con phù hợp, cách dạy con học giỏi toán hiệu quả. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn làm sao để giúp con học giỏi môn toán.

Vì sao trẻ lại sợ môn toán?

Bởi vì toán học là môn cần tư duy logic cao nên với trẻ có tư duy kém, thì sẽ thấy trừu tượng và dần dần sẽ khiến trẻ sợ môn học này. Không riêng gì trẻ nhỏ, ngay cả chúng ta cũng là thế hệ đã trải qua khoảng thời gian học hành, đặc biệt là học môn toán hết sức khó khăn nên sẽ hiểu cảm giác của con khi bắt đầu học toán. Sợ toán, dị ứng với môn toán và nỗi sợ không dám đến lớp, đến tiết học của giáo viên dạy toán dần trở thành thói quen của học sinh hiện nay. 

Mỗi đứa trẻ sinh ra vốn không sợ toán, cái mà làm cho trẻ cảm thấy áp lực, sợ sệt với môn học này chính là sự kỳ vọng, mong muốn đạt được thành tích mà thầy cô, cha mẹ áp đặt cho đứa trẻ. Bạn cần phải hiểu rằng, đã là con người thì không ai hoàn hảo cả, mỗi đứa trẻ có một giới hạn nhất định. Là phụ huynh, bạn cần biết thực lực của con thế nào, định hướng cho con học tập để con cảm thấy thoải mái, chứ không nên so sánh với bạn bè xung quanh, áp đặt mục tiêu quá cao bắt con thực hiện. Vì như vậy chỉ khiến trẻ thêm mệt mỏi và cảm thấy chán ghét môn toán hơn.

5 cách dạy con học giỏi toán mà bố mẹ nên làm

1. Áp dụng môn toán vào cuộc sống

Môn toán sẽ không còn khô khan nếu biết cách học, vận dụng nó vào thực tiễn. Thay vì bắt con học máy móc, ghi nhớ các công thức khô khan trên sách vở thì bạn hãy cho con học gián tiếp, lồng ghép kiến thức toán học vào cuộc sống. Chẳng hạn, bạn có thể dẫn con đi chợ, siêu thị, cho con chọn mua vài món đồ và bảo con thử tính nhẩm xem hết bao nhiêu. Hoặc bảo con quan sát những sự vật xung quanh và đo đếm, tính toán các hiện tượng diễn ra quanh mình. Đó cũng là cách giúp con thấy hứng thú với môn toán, dễ đi vào đầu kiến thức được học qua sách vở.

Trẻ từ 5 tuổi đã có sự hiểu biết nhất định về những thứ xung quanh. Trí nhớ của trẻ trong độ tuổi này cũng rất tốt. Bạn có thể giúp con nhớ địa chỉ như số nhà, số điện thoại của bố mẹ,... Đó không chỉ là cách giúp trẻ tiếp cận với con số mà còn là việc làm cần thiết để phòng trường hợp bất đắc dĩ xảy ra, trẻ còn biết cách để liên lạc với bố mẹ.

2. Chơi trò chơi liên quan đến con số

Chơi trò chơi vừa giúp con giải trí vừa tạo điều kiện để con làm quen với toán, học toán trở nên sinh động hơn. Ngoài những trò chơi dân gian như ô ăn quan, kéo búa bao, chuyền thẻ thì trên thị trường bây giờ có rất nhiều mô hình trò chơi rèn luyện tư duy cho trẻ. Như vậy, trẻ có thể vừa học vừa chơi mà không còn thấy sợ môn toán như trước nữa. 

3. Giúp trẻ nhận biết và phân biệt màu sắc, hình khối

Muốn con học tốt môn toán thì bạn phải rèn cho con tư duy logic từ những thứ nhỏ nhặt xung quanh. Cơ bản nhất chính là giúp con phân biệt màu sắc, hình dáng của các đồ vật. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng của não bộ trẻ. Chỉ là những điều nhỏ nhặt như màu sắc đồ vật trong nhà, kích thước dài, ngắn hay rộng của đồ vật,... nhưng đó là hình ảnh thực tế giúp trẻ dễ hình dung về các khái niệm, dễ ghi nhớ hơn.

4. Hướng dẫn con làm toán từ cơ bản đến phức tạp

Để giúp con học tốt môn toán, cha mẹ cần kiên trì và phải dành nhiều thời gian cùng con học toán. Mặc dù với bài tập có vẻ dễ dàng nhưng ở một đứa trẻ thì điều đó sẽ khác. Điều mà bạn cần làm là hãy để con suy nghĩ bài tập toán trong một khoảng thời gian, đến lúc con không làm được thì bạn phải từ tốn chỉ bài, nói chậm để con hiểu và ghi nhớ dần dần.

5. Luôn học cùng con

Học cùng con cũng là cách để bố mẹ nắm bắt được tình hình học tập của con, biết năng lực của con đến đâu và có hướng giáo dục phù hợp với tình hình học tập của con hiện tại. So với việc học tập trên lớp, học thêm ngoài giờ thì việc cha mẹ hỗ trợ con tự học ở nhà sẽ giúp trẻ thấy thoải mái và dễ tiếp thu môn toán hơn, bởi ở trên lớp có những vấn đề trẻ vẫn còn sợ sệt, rụt rè không dám hỏi trực tiếp giáo viên. Cha mẹ luôn bên cạnh con trong học tập sẽ là động lực giúp trẻ học tập chăm chỉ hơn, không chỉ là môn toán mà cả nhiều môn học khác nữa.

Trên đây là 5 cách dạy con học giỏi toán mà bạn nên áp dụng ngay trong quá trình hướng dẫn con tự học ở nhà. Hãy thật kiên nhẫn và dành nhiều thời gian bên con, có như vậy bạn mới giúp trẻ làm quen với toán, thấy rằng học toán cũng rất thú vị chứ không hề khô khan.


Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good