Back To Top

banner im good

cach day toan lop 1Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, không ít cha mẹ cảm thấy vô cùng băn khoăn khi lựa chọn phương pháp giúp con làm quen hoặc bổ sung lượng kiến thức cần thiết trước khi bước vào năm học mới. Đặc biệt là với trẻ sắp vào lớp 1, việc chuẩn hành trang cho con khiến nhiều cha mẹ có thể “mất ăn, mất ngủ”.

Để bồi dưỡng và tăng cường cho con kiền thức toán học, mời các bạn cùng tham khảo:

Một số cách dạy toán lớp 1 

Nhận biết về số và lượng dưới 10 :

Cha mẹ mong muốn giúp trẻ nhận biết và xác lập các kiến thức cơ bản về toán học thì có thể chuẩn bị cho con cắt các  bìa cứng thành các chữ số từ 1 đến 10. Sau đó, cha mẹ dán cho con lần lượt các con số đó lên mặt sau của hai quân bài to nhỏ khác nhau. Tiếp theo, chúng ta cho trẻ sử dụng ngón tay vẽ theo các con số đã được cắt bằng bìa cứng có như vậy chúng ta trẻ sẽ dần nâng cao được khả năng nhận biết các chữ số cũng như đường nét hình thành nên con số. Vừa cho trẻ nhận diện số, cha mẹ  vừa để trẻ đọc to tên gọi của các con số đó. Ngoài ra, muốn giúp con tập viết các chữ số, cha mẹ còn có thể sử dụng hộp đựng cát để trẻ dùng ngón trỏ và ngón giữa tập viết cac con số trong đó. Cha mẹ nên cho trẻ thực hành thường xuyên để nâng cao khả năng nhận biết và ghi nhớ cho trẻ.

Sử dụng thẻ số:

Nhằm giúp trẻ nhận biết kí hiệu viết và mối quan hệ về số lượng của các con số, hiểu được thứ tự của các số, chúng ta hãy viết các con số từ 1 đến 10 và làm thành thẻ số và gậy con số. Sau đó, cha mẹ có thể xếp các thẻ số lên một tấm thảm, đồng thời chuẩn bị một chiếc hộp đựng các thẻ số để sang một tấm thảm khác và ôn luyện cho con các số từ 1 đến 10. Trẻ sẽ cầm lần lượt từng thẻ số, đọc lại tên gọi của con số, sau đó sang tấm thảm còn lại lấy đúng gậy số đưa cho bố hoặc mẹ. Trẻ đặt gậy số tương ứng với các thẻ số theo trật tự. Như vậy sẽ giúp cho trẻ nhận biết được thứ tự của các con số.

Phân chia đồ vật theo nhóm:

Cha mẹ có thể tổ chức cho trẻ phân chia lại các đồ vật theo các nhóm bởi đây là hoạt động rất có sức hút với trẻ và đồng thời sẽ giúp trẻ phát triển hơn về khả năng toán học. Cha mẹ đặt lên bàn khoảng 10 đồ vật nhỏ: 2 chiếc bút sáp, 1 đôi tất, 3 hình lập phương, 4 quyển sách…Rồi tiếp tục cha mẹ cho trẻ phân loại một một món đồ, ba món, sáu món…cùng lúc đó trẻ kiểm tra và đọc lại các con số và đưa lại cho cha mẹ ( ba chiếc tất, một cây bút chì, hai quyển về…). Cha mẹ cho con luyện tập thường xuyên sẽ giúp trẻ tập trung ghi nhớ tốt hơn, nhận biết các con số nhanh hơn và biết cách phân biệt rõ ràng khi tìm hiểu các con số.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good