Back To Top

banner im good

Khi bắt đầu làm quen với toán học, cách sắp xếp và phân loại là một phần quan trọng bên cạnh những con số. Hãy giúp con làm quen và có hứng thú với môn học này thông qua những công việc đơn giản ở nhà.

1. Phân loại giày dép

Bạn đang quá bận bịu với việc nhà, đừng ngần ngại nhờ con giúp đỡ mình. Nếu mẹ quét nhà thì con có thể giúp mẹ sắp xếp lại ngăn tủ giầy dép. Dép đi trong nhà nên sắp nào? Giầy cao gót của mẹ thì sao? Giầy thể thao của bố thì thế nào? Thông qua những công việc đơn giản này, các con sẽ hình thành trong đầu tư duy sắp xếp và phân loại.

Dạy con phân loại giày dép

 

Cốt lõi của Toán thường được mặc định là đếm và nhận diện các con số, tuy nhiên việc xây dựng một nền tảng tư duy toán học đa chiều vào những năm đầu đời cũng rất cần thiết. Tư duy sắp xếp và phân loại được hình thành từ sớm là tiền đề để con nhận biết được các vật giống nhau và khác nhau như thế nào – mang lại cho trẻ những nhận thức cơ bản cần cho việc học Toán.

2. Phân loại bát đũa

Những công việc vặt ở nhà thường là những công việc hết sức gần gũi và quen thuộc với con. Bố mẹ có thể hướng sự chú ý của con tới các vật quen thuộc, dễ gặp trong cuộc sống thường ngày và sự giống nhau, khác nhau giữa chúng. Hãy biến những đồ vật trong nhà thành công cụ giảng dạy cho con. Trong khi ăn cơm, bố có thể yêu cầu con lấy cho bố mẹ chiếu bát giống hệt như chiếc đang có trên bàn,… đây là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự rất hữu ích đối với những trẻ chưa đi học.

3. Phân loại quần áo

Việc mang quần áo đi giặt đôi khi trở thành một công việc rất nhàm chán đối với bạn. Hẳn là bạn sẽ rất vui mừng khi được con giúp đỡ, thế thì tại sao không? Khi chuẩn bị giặt đồ, bố mẹ có thể yêu cầu con phân loại quần áo dựa trên màu sắc, đối với những chiếc khăn tắm, những chiếu ga trả giường thì cần phân loại riêng ra. Và đừng quên nói cho con biết, tại sao nên phân loại như vậy... Nếu được khuyến khích, chắc hẳn các con rất hứng thú trong việc giúp đỡ bố mẹ, đây cũng là một cách rất hay để tập cho bé quen với việc giúp cha mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Dạy con sắp xếp quần áo

 

3. Phân loại tất

Hãy biến việc phân loại những chiếc tất thành bài toán lớn đối với trẻ. Bạn nên yêu cầu con dựa theo màu sắc, kích thước và đối tượng để phân loại. Việc ghép đôi những chiếc tất dựa theo một tiêu chuẩn nào đó sẽ giúp con rèn luyện khả năng phân biệt của thị giác. Con sẽ học cách nhìn ra những điểm khác nhau trên những vật giống nhau.

4. Sắp xếp đồ chơi

Đồ chơi là những thứ gần gũi quen thuộc nhất đối với con, sau khi chơi xong, bố mẹ có thể yêu cầu con sắp xếp chỗ chơi của chính mình. Các khối cùng màu sắc có thể được cất gọn vào một chiếc hộp,  các cuốn sách, các vật dụng làm thủ công hay những con búp bê đều nên được đặt gọn gàng ở mỗi chỗ riêng trong phòng.

Hãy biến thời gian dọn dẹp nhà cửa thành khoảng thời gian tuyệt vời vừa học vừa chơi giữa con cái và cha mẹ.

Xem thêm chuyên mục CÁCH HỌC TỐT

--------------------------------------------------------------------

Bản quyền thuộc về Đào tạo phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo I'M GOOD

Vui lòng ghi rõ nguồn www.imgood.edu.vn khi sao chép nội dung website!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good