Back To Top

banner im good

phuong phap day toan lop 3 bLên lớp 3, con bạn đã trải qua giai đoạn bỡ ngỡ ở bậc tiểu học là lớp 1 và lớp 2. Đến giai đoạn này, nhận thức, tâm trạng và cách học tập của con cũng khác đi nhiều. Ở lớp 3, con cần biết cách nắm bắt kiến thức toán học để phát triển năng lực tư duy một cách độc lập.

Do đó, cha mẹ cần tìm ra những phương pháp khác để có thể giúp con học tập tốt hơn. Bài viết sau xin chia sẻ với cha mẹ một số phương pháp dạy con học toán lớp 3 để con có thể học toán một cách tích cực, chủ động, sáng tạo.

Chương trình toán học lớp 3 có nhiều nội dung mới đối với trẻ với nhiều dạng bài toán như: phép tính so sánh, cộng trừ nhân chia số có bốn, năm chữ số, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải toán có lời văn… Các kiến thức và kĩ năng cơ bản cũng như sự phát triển về trình độ tư duy và kĩ năng khác được tăng dần trong từng nội dung. Phương pháp dạy con học toán lớp 3 hiệu quả cần giúp con chủ động hiểu được các phép tính không chỉ bằng con số, con chữ mà còn áp dụng được trong đời sống hàng ngày.

Khuyến khích con tự phát hiện và giải quyết vấn đề

Phương pháp đầu tiên đó là cha mẹ hãy giúp con tự phát hiện vấn đề của bài học. Cha mẹ hướng dẫn con tự sử dụng kinh nghiệm của bản thân để tìm mối quan hệ của vấn đề đó với các kiến thức đã biết, đã từng gặp trong đời sống, từng được thầy cô dạy trên lớp,… Từ đó, con tự tìm cách giải quyết vấn đề của bài học.

Ví dụ trong bài toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số như sau: Chị có 12 cây kẹo, chị cho em 1 phần 3 số kẹo đó. Hỏi chị cho em mấy cây kẹo?

Với bài toán trên, cha mẹ hãy gợi ý con tóm tắt bài toán bằng sơ đồ, hình vẽ để con tự phát hiện ra vấn đề bài toán cần giải quyết qua biểu tượng về một phần ba đã được học. Giải quyết bài toán bằng cách tìm 1 phần 3 của 12 cái kẹo một cách nhanh nhất.

Giúp trẻ tập khái quát cách giải quyết bài toán

Ở phương pháp này, chính con phải tự nhận ra kiến thức để tìm cách giải quyết bài toán và rút ra kiến thức cơ bản. Cha mẹ nên cho con tự đọc đề bài và nhận ra dạng bài đã học có mối quan hệ cụ thể để biết cách làm bài tập ứng dụng trong sách giáo khoa toán lớp 3.

Nếu con tư duy chậm bạn hãy gợi mở cách làm để con nhớ lại kiến thức, không nên nói thay hay giải bài cụ thể. Ví dụ khi con trả lời để tìm 1 phần 3 của 12 cây kẹo, ta chia 12 cây kẹo thành 3 phần bằng nhau lấy 12 chia 3 được 4 cây kẹo, mỗi phần bằng nhau chính là 1 phần 3.

Từ đó, cha mẹ hãy dạy trẻ khái quát được cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số bằng cách ta lấy số đó chia cho 3 qua ví dụ. Và có thể tìm được 1 phần 2, 1 phần 4, 1 phần 5,… cho con giải những bài tập khác tránh được việc trẻ “học vẹt” mà lĩnh hội được kiến thức chắc nhất.

Liên hệ được kiến thức mới với các kiến thức cũ đã học

Cha mẹ cần chuẩn bị cho con những dụng cụ học tập có liên quan tới môn học như thước kẻ, com-pa, bộ thước êke, bộ đồ dùng học toán lớp 3,… Đồ dùng học tập thú vị giúp con dễ dàng làm quen với dạng kiến thức mới thành thạo thông qua đồ dùng học tập.

Tiếp thu kiến thức một cách trực quan, sinh động qua các hoạt động vui chơi bằng hình vẽ, hoặc dựa vào kỹ năng sống mà mỗi đứa trẻ rèn luyện được. Ví dụ ngoài việc tìm 1 phần 3 của 12 cây kẹo bằng cách lấy 12 cây kẹo chia làm 3 phần bằng nhau, trẻ còn có thể tự liên hệ kiến thức và còn biết tìm 1 phần 3 của bất kì số nào đã học chia hết cho 3.

Hai quá trình trên thiết lập cho trẻ biết được mối quan hệ giữa kiến thức mới và cũ có liên quan. Quá trình tiếp thu kiến thức mới như vậy sẽ góp phần phát triển tư duy cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện khả năng diễn đạt bằng lời, bằng sơ đồ hoặc hình vẽ, bằng hệ thống kí hiệu,…

Tuyên dương khuyến khích trẻ

Khi con tìm được nhiều cách giải tốt nhất để giải toán thì cha mẹ cần có thái độ tích cực như tuyên dương thành tích của con nhằm thúc đẩy tinh thần học tập giúp con thêm yêu thích môn học. Ngoài việc khen ngợi, cha mẹ có thể khuyến khích con bằng việc đưa con đi chơi, mua bánh quà,…

Cha mẹ hãy tham khảo và nghiên cứu để lựa chọn phương pháp học toán hiệu quả nhất cho con mình nhé.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good