Back To Top

banner im good

Toán học là môn học khô khan và khó nhằn đối với nhiều người, nhưng trên thực tế, toán học là ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, ngay cả đến bữa ăn, bạn cũng có thể ứng dụng những bài học toán bổ ích dành cho con mình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây thấy được nhiều điều thú vị.

1. Phép phân loại đơn giản từ màu sắc

Thời gian ăn vặt hay ăn các bữa chính cũng là những khoảng thời gian thích hợp để luyện tập cho con. Bố mẹ có thể sử dụng các đồ ăn mà có từ 2 màu trở lên để phục vụ rèn luyện tư duy phân loại của con. Tại sao con lại phân loại nhóm hoa quả sấy này với nhau mà không phải với nhóm kia? Tại sao lại là chiếc bánh quy này mà không phải cái khác? Phân loại dựa trên màu sắc chính là sự khởi đầu hoàn hảo của quá trình rèn luyện tư duy phân loại cho các con.

2. Phép phân loại từ các các thuộc tính phức tạp

Nếu bố mẹ thấy con có thể phân loại các nhuần nhuyễn một thuộc tính thì hãy tăng cấp độ nhận biết từ một lên 2 thuộc tính. Ví dụ, hãy đưa cho con một đồ ăn là hỗn hợp của các loại hạt, các loại quả và các loại kẹo bánh với màu sắc không tương đồng, sau đó khuyến khích con phân loại chúng, bạn nên dùng khay hoặc hộp đựng trứng để giúp con phân loại tốt hơn.

3. Phép cộng trừ

Ngoài việc phân loại, để kích thích trí tưởng tượng và sự tò mò của con, bố mẹ có thể thêm, bớt các đồ vật trong nhóm từ đó dạy con cộng và trừ một cách linh hoạt, đơn giản. Ví dụ, Con xem đi, trong tủ lạnh đang có 2 quả táo rồi, nhưng nhà mình có đến 4 người, làm thế nào để cả nhà đều được ăn táo… nhiều khi bạn sẽ bất ngờ với câu trả lời về câu hỏi của con đấy. Hoặc “con có 3 cái kẹo, bố thấy bạn con ngoan nên đã thưởng thêm cho con 2 cái kẹo, vậy tất cả con có mấy cái kẹo…” nếu bố mẹ dùng hiện vật để dạy con thì con sẽ dần dần học được cách ước lượng và tính nhẩm. 

Phép nhân

 

4. Phép nhân 

Bố mẹ có thể để con làm quen với phép nhân trong toán học của con với những chiếc bánh ngọt mềm. Nếu mẹ có 5 chiếc bánh ở hàng dọc và số bánh ở hàng ngang là 6 cái thì con xem xem mẹ có tất cả bao nhiêu cái bánh kia… 

5. Phân số từ chiếc bánh mì

Làm sao để con có thể hiểu được rằng ½ thì lớn hơn 1/3. Rõ ràng là số 3 lớn hơn số 2 mà, vậy thì làm sao để con hình dung được điều này. Nếu bạn có 3 cái bánh mỳ  Sandwiches hãy chia mỗi chiếc thành các tỷ lệ khác nhau, một chiếc chia làm 3, một chiếc chia làm 4, chiếc khác chia làm 5, sau đó ghi lại tỉ lệ vào một cái thẻ cho con, sau đó chỉ cho con thấy sự đối nghịch này.

6. Phép so sánh đối tượng

Ban đầu, bố mẹ hãy dạy con tập so sánh các đồ vật tương đồng nhưng có sự chênh lệch về kích thước trong nhà để con làm quen. Ví dụ: So sánh bàn chải đánh răng của bố mẹ so với bàn chải đánh răng của con bàn chải nào to hơn và tại sao…”. Bố mẹ tăng dần cấp độ so sánh lên để con tiến bộ hơn.

Dạy con thông qua các bữa ăn

 

7. Phép đo lường

Phép đo lường là một bài toán khá khó đối với trẻ, nhưng để kích thích khả năng phán đoán của con thì mẹ đừng ngần ngại. Bạn có thể giúp trẻ học về học về các đơn vị đo lường trong lúc nấu nướng, nói với con về cách đong đếm các chất lỏng, các đơn vị định lượng như gr, kg, yến, tạ…. hãy cho bé biết những khái niệm đầu tiên về số thập phân như: một nửa cốc nước, 1/3 cốc nước... và chỉ cho con thấy sự khác biệt.

Từ thức ăn, đồ vật quen thuộc, bố mẹ hoàn toàn có thể trở thành những giáo viên đầu tiên và tốt nhất của con. Hãy kiên nhẫn đặt các câu hỏi cho con, gợi mở và đợi con trả lời. Hãy động viên, khen ngợi thành công của con và chấp nhận sai lầm của con như là một phần của quá trình học, hãy cùng con mở ra thế giới toán học đầy thú vị bạn nhé.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good