Back To Top

banner im good

học toán để làm gìToán học là một trong những môn học gắn bó dài nhất với cuộc đời học sinh. Từ trước đến nay, dù yêu thích hay không các em học sinh vẫn phải học toán, làm các bài kiểm tra, và vượt qua hàng loạt các kỳ thi quan trọng nhất với môn toán.

“Sao con phải học môn Toán này ạ?”

Đây có lẽ không chỉ là câu hỏi quá quen thuộc đối với các thầy cô giáo dạy Toán mà còn là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ từng phải đối mặt.

Thầy giáo Peter Caryotakis đã trả lời các học sinh của mình rằng “Vì có ngày thể nào các em cũng phải làm bài tập toán hộ con cháu các em”. Đáp án này có vẻ  hài hước nhưng xem ra cũng rất thực tế. Đồng thời ông cũng đưa ra một câu trả lời nghiêm túc hơn “Vì hiểu biết về toán học sẽ mở cho các em có vô số cơ hội trong tương lai”.

Mỗi thầy cô dạy toán  đều có những đáp án của riêng mình cho câu hỏi này. Tuy nhiên, tổng hợp lại sẽ có 3 lý do chính đáng và vô cùng thuyết phục khiến chúng ta không thể bỏ qua môn học thú vị này.

1. Học toán để ứng dụng vào cuộc sống

Thầy Caryotakis đã đưa ra một ví dụ thực tế như một lý do để học toán: “Nếu xe ô tô của các em có 2 lít xăng, và em còn phải đi 30 km nữa, liệu em có đi nổi không?” Nếu trả lời sai câu hỏi này có lẽ nhiều người sẽ phải cuốc bộ một đoạn đường dài dài.

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng gặp rất nhiều trường hợp tương tự mà nếu tính toán sai có thể đẩy người ta vào những tình huống éo le, dở khoác dở cười:

Thịt bò của cửa hàng A giá 300 nghìn một kg. Trong khi cửa hàng B bán 32 nghìn một lạng. Mua ở đâu thì được giá hơn?

Bạn muốn sơn 2 chiếc giường chiều dài 1.8m x 2m. Bạn phải dùng bao nhiêu sơn?

Bạn cùng 5 người nữa đi ăn tối, mọi người chia nhau số tiền 1.8 triệu đồng trên hóa đơn thanh toán, cộng thêm tiền tip cho bồi bàn là 20%. Vậy mỗi người sẽ phải đóng bao nhiêu?

Bạn sắp có chuyến du lịch Mexico, dự đoán nhiệt độ  là 320C. Bạn sẽ chuẩn bị giày ống hay dép quai?

Bạn muốn thế chấp tài sản cố định trong 20 năm lấy số tiền 500 triệu đồng với hai lựa chọn: 5.6% lãi hàng năm, hoặc 5.3% lãi nửa năm một. Phương án nào sẽ tốt hơn?

Chỉ khi rơi vào những tình huống trên chúng ta mới bắt đầu ước rằng giá như mình để tâm nhiều hơn trong những tiết học toán.

2. Học toán để rèn luyện tư duy

Chắc chẳng có ai có đủ cơ hội để sử dụng hết những kiến thức đã học và cũng sẽ chẳng bao giờ bạn cần phải đụng tới phương trình bậc 2 trong suốt cả cuộc đời, tuy nhiên quá trình học sẽ giúp bạn củng cố sức mạnh của não. Nếu học toán tốt bạn sẽ rất nhạy cảm với các con số và phân tích vấn đề nhanh nhẹn hơn. Không ai có thể phủ nhận rằng: Thành công của một cá nhân tùy thuộc vào mức độ xử lý tình huống trong toàn bộ cuộc đời. Toán học giúp chúng ta luyện khả năng giải quyết vấn đề theo các bước để áp dụng vào các tình huống hàng ngày: chỉ rõ vấn đề, đưa ra các hướng giải quyết, bắt tay vào giải quyết và đánh giá kết quả.

Chúng ta có thể không trở thành một vận động viên thể thao quốc tế nhưng chúng ta vẫn nên tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe. Chúng ta có thể không cần trở thành nhà toán học hay giáo viên dạy toán nhưng vẫn nên học toán để “tập thể dục” cho bộ não của mình.

Chúng ta không thể tự bay cao như những chú đại bàng, càng không thể khỏe như những chú voi. Và dù có vô địch thế giới môn bơi lội bạn cũng không thể bơi nhanh như những chú cá mập. Tài sản quý giá đã giúp con người trở thành sinh vật ưu tú nhất hành tinh này nằm ở bộ não siêu việt mà chúng ta đang sở hữu. Bộ não cũng như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, càng được sử dụng và luyện tập sẽ càng khỏe mạnh. Vậy thì đừng nên quá băn khoăn rằng: “không biết học bài toán này sau này có dùng hay không?”, “mình làm bài tập toán về nhà làm gì cơ chứ?”. “Chúng ta đang luyện tập, nâng cấp cho khối tài sản vô giá và đáng yêu nặng 1,4 kg đấy bạn ạ!”

3. Học toán để có một tương lai tươi sáng

Lợi ích gần nhất của việc học tốt môn toán mà các em học sinh thường thấy đó là giúp vượt qua các kỳ thi và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, môn toán vẫn luôn có mặt trong các kỳ thi chuyển cấp, thi vào Đại Học, thi lấy học bổng du học. Sau này đi xin việc chúng ta thấy rằng  nhiều doanh nghiệp thi tuyển đầu vào có môn toán logic.

Tất cả những cuộc thi quan trọng đó sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho tương lai của các em.

Trong quyển sách “Vì sao môn toán quan trọng” của mình, giáo sư Jo Boaler đã lý luận rằng tương lai của nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào việc trẻ em nhận được nền giáo dục toán học chất lượng.“Sinh viên không đạt kết quả cao và không chọn học toán ngoài các lớp cơ bản; tình huống này chính là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa tới sự tiến bộ của ngành y tế, khoa học và kỹ thuật tương lai”.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good