so do tu duy 3 1Nhiều học sinh cho rằng toán học là một môn rất khó và khô khan, đặc biệt trong việc tiếp thu các kiến thức lý thuyết. Có những gia đình thuê cả hai người để kèm riêng môn Hình Học và Đại Số cho con nhưng không mang lại hiệu quả, con tiến bộ rất chậm. Có một cách khá đản giản và hiệu quả giúp học sinh học Toán dễ dàng hơn và đang được áp dụng phổ biến đó là vẽ sơ đồ tư duy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Khái niệm và các bước vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

Vẽ sơ đồ tư duy trong học tập còn được gọi bằng tên tiếng anh là Mind Mapping, có nghĩa là sử dụng bản đồ kỹ thuật để thu thập thông tin dưới dạng cây.

Vẽ sơ đồ tư duy trong học tập là việc sử dụng tư duy thị giác có thể áp dụng cho tất cả các chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sáng tạo và phân tích. Vẽ sơ đồ tư duy trong học tập là một quá trình liên quan đến sự kết hợp khác nhau của hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian – thị giác.

Kỹ thuật này sẽ lập bản đồ những suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa kích hoạt sự liên kết trong não để tạo ra những ý tưởng khác thông qua vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm

Kỹ thuật đa năng này đã được hơn 250 triệu người trên khắp thế giới sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau bao gồm động não, xác định các cơ hội mới, tổ chức, quản lý dự án, giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt thông tin,…

Các bước vẽ sơ đồ tư duy

Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm là điểm khởi đầu trong việc vẽ sơ đồ tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn sẽ khám phá. Ý tưởng trung tâm nên để ở giữa trang của bạn và nên bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của sơ đồ tư duy này. Điều này thu hút sự chú ý và gây ra các mối liên quan, vì não của chúng ta đáp ứng tốt hơn với kích thích thị giác.

Bước 2: Thêm nhánh từ gốc đã tạo

Các nhánh này đi từ trung tâm vươn ra và không bị hạn chế về số lượng ý tưởng. Các nhánh này mang ý nghĩa khai thác từng khía cạnh, ý tưởng của vấn đề trung tâm

Bước 3: Tìm từ keyword

Việc sử dụng các từ khóa kích hoạt các kết nối trong não của bạn và cho phép bạn nhớ một lượng lớn thông tin.

Bước 4: Thêm màu sắc cho các nhánh

Màu sắc làm cho hình ảnh hấp dẫn hơn và hấp dẫn hơn so với hình ảnh đồng điệu, đơn sắc.

Bước 5: Thêm hình ảnh

Chúng ta tự học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Như khi một đứa trẻ học một ngôn ngữ, chúng hình dung các hình ảnh trong tâm trí của chúng liên quan đến các khái niệm. Vì lý do này, vẽ sơ đồ tư duy trong học tập tối đa hóa tiềm năng hình ảnh một cách mạnh mẽ.

Hình ảnh có khả năng truyền tải nhiều thông tin nhiều hơn từ, câu hoặc thậm chí một bài luận. Chúng được xử lý ngay lập tức bởi bộ não và hoạt động như những kích thích thị giác để thu hồi thông tin. Hình ảnh là một ngôn ngữ phổ quát nhất có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Vai trò của sơ đồ tư duy trong quá trình tiếp thu môn Toán

Sơ đồ tư duy có lợi cho mọi trình độ học sinh. Việc áp dụng sơ đồ tư duy vào hệ thống kiến thức và giải quyết bài toán tạo cho các em phương pháp tiên tiến nhất để các em có động lực học tập. Học sinh cần hiểu rằng nếu không có phương pháp học đúng đắn sẽ khiến não bộ không thể lưu trữ được thông tin bài học. Việc ứng dụng sơ đồ tư duy vào giải quyết bài toán sẽ tăng hiệu suất làm bài lên rất nhiều.

Chúc bạn thành công!