Back To Top

banner im good

Văn là môn học mà nhiều bạn học sinh cho là “khó, rắc rối…” Nhưng đã bạn nào khám phá những vẻ đẹp của môn học này chưa. Trên thực tế môn văn không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ, quan trọng nhất là chúng ta phải tạo cảm giác yêu thích nó và có phương pháp học tập hiệu quả. Imgood giới thiệu 5 cách để chúng ta học môn Văn tốt hơn nhé!

1. Tạo dựng niềm yêu thích với môn tập làm văn

Dù làm việc hay học bạn cũng cần có niềm yêu thích. Khi có niềm yêu thích bạn sẽ cảm thấy mình làm việc dễ dàng hơn, các kiến thức học cũng dễ dàng hơn. Việc học Văn cũng không ngoại lệ. Yêu thích môn Văn không hề khó mà bạn chỉ cần suy nghĩ môn học này theo hướng tích cực. Đừng cho rằng môn tập làm văn là điều bạn bắt buộc phải học mà đó là môn học giúp bạn bồi đắp tâm hồn, tình cảm của mình, bạn học được những triết lý sống trong đó.

Hãy cảm nhận những tác phẩm văn học như những gì sống động đang diễn ra trước mắt bạn sẽ khiến bạn học các kiến thức nhanh hơn đấy.

5 cách để bạn yêu thích môn văn nhiều hơn

2. Đọc sách nhiều hơn nữa

Để học môn văn thì đọc sách chính là cách để bạn trau dồi khả năng ngôn ngữ cho mình rất nhiều đấy. Bạn có thể đọc bất kì cuốn sách nào, không chỉ giới hạn là sách Văn học. Khi đọc sách hãy chú ý các câu từ, ngôn ngữ rồi sau đó hãy trình bày lại những gì bạn đã đọc và phân tích để hiểu chính xác về ý nghĩa.

Những cuốn sách hay sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều hơn từ tác giả như cách trình bày, lối diễn đạt hay đơn giản là gợi lên cảm xúc cho chúng ta mỗi khi học văn. Chăm chỉ đọc sách là một môn tập làm văn.

3. Học cách ghi nhớ

Nhiều bạn thấy môn Văn quá phức tạp do phải ghi nhớ hoặc học thuộc lòng rất nhiều. Nhưng có 1 cách mà các bạn nên áp dụng đó chính là sơ đồ tư duy. Sơ đồ này rất đơn giản: Bạn có thể lựa chọn 1 hình vẽ mà bạn thích như cái cây, bông hoa… Ở giữa hình bạn ghi nội dung chính, ý nghĩa chính của tác phẩm. Sau đó bạn bắt đầu gạch các ý tiếp theo xung quanh ý chính theo thứ tự. Hãy chú ý có thể sử dụng các hình ảnh khác nhau hoặc ghi chú khác nhau để làm nổi bật nội dung mà bạn muốn ghi nhớ.

Một mẹo nhỏ là mỗi một ý phụ bạn nên dùng các màu sắc khác nhau sẽ khiến bạn ghi nhớ lâu hơn đấy.

Làm sao để yêu thích môn văn

4. Không ngừng học hỏi

Đừng giới hạn thời gian học văn của bạn mà hãy học ở bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy học cùng với thày cô, bạn bè, học trong sách… Môn văn không phải là sự sao chép mà nó cần có sự sáng tạo, tư duy sâu. Mỗi khi đọc văn mẫu bạn có thể bị ảnh hưởng nhưng hãy học những điều bổ ích, cách thức viết hiệu quả và biến kỹ năng đó thành kỹ năng của mình.

5. Chăm chỉ học tập

Môn học nào cũng cần chăm chỉ mới có thể học tốt được và môn văn cũng không hề ngoại nhé! Chỉ cần bạn chịu khó đọc, học những tác phẩm liên quan đến chủ đề hoặc tác phẩm chính mình được học, bạn sẽ thấy nhiều điều hay. Dần dần, sự gắn bó sẽ giúp bạn hiểu và yêu Văn hơn.

Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good