Back To Top

banner im good

Môn Văn đang “làm khó” rất nhiều bạn và không phải bạn nào cũng có thể chinh phục được bộ môn này. Vậy để học giỏi Văn bạn cần phải nhớ những điều sau nhé!

1. Học đúng thời điểm và không gian

Khi học môn Văn bạn cần chú ý đến thời điểm họckhông gian học để hiệu quả cao nhé. Không gian học nên đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, tránh xa những thứ có thể gây cho bạn mất tập trung. Đặc biệt gần cửa sổ càng tốt vừa đủ ánh sáng mà không khí thoáng khiến bạn học vô cùng thoải mái và thoáng.

Bên cạnh đó không gian học bài bạn cũng cần chú ý đến thời điểm học phải tỉnh táo, tập trung và thoải mái. Nếu đang ốm bạn cũng không nên cố ngồi vào bàn học vì chắc chắn khiến bạn mệt thêm mà không hề mang lại hiệu quả gì cả.

Không nên thức quá khuya

2. Đừng thức quá khuya

Bộ não con người cũng như một cỗ máy. Tuy nhiên bộ máy này cũng cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục khả năng làm việc. Buổi sáng là thời điểm tỉnh táo nhất sau một đêm ngủ dài và năng lượng được cung cấp từ bữa sáng cũng rất lớn nên thời điểm này học sẽ mang lại hiệu quả cho bạn cao nhất. Sau đó, khả năng sẽ giảm dần khi đến trưa vì lúc này bạn bắt đầu mệt cũng như đói bụng.

Hãy dừng lại để ăn và nghỉ ngơi 20 – 30 phút để não được nghỉ sau đó mới học tiếp. Đến chiều sau sinh hoạt cá nhân bạn nên học đến khoảng 22h. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Đừng thức quá khuya và nhiều bạn cho rằng học khuya yên tĩnh và hiệu quả nhưng hoàn toàn sai lầm. Đêm là thời gian để nghỉ ngơi mà bạn học khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

3. Đặt ra mục tiêu

Tất cả mọi công việc học tập môn nào đặc biệt là môn tập làm văn bạn nên đưa ra kế hoạch cho mình, mục tiêu bạn vươn đến và cách thực hiện.

  • Phần nào môn tập làm tập làm văn quan trọng trong kỳ này
  • Phần nào môn tập làm vănhay bị điểm kém?
  • Thời gian biểu dành cho môn tập làm văn?

Với các mục tiêu đã lên bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn về khả năng môn tập làm văn của mình ngày càng tiến bộ đấy.

4. Tập trung cao độ khi học và có thời gian giải lao

Khi học chắc chắn bạn cần tập trung để hiệu quả đặc biệt với môn văn nếu không tập trung bạn sẽ mất mạch logic để liên kết các ý trong một bài. Tuy nhiên, khi kết thúc một vấn đề cho một bài bạn nên giải lao một chút để có cảm hứng học phần tiếp theo.

Làm sao để học tốt môn tập làm văn

5. Dùng phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy

Học môn tập làm văn bạn nên áp dụng hệ thống sơ đồ tư duy và chuẩn bị như các môn học tự nhiên sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ đấy nhé!

  • Ghi thành dàn bài
  • Nhẩm trong óc
  • Ghi ra giấy

Với những phần riêng bạn có thể dung màu khác nhau để dễ nhớ hơn.

6. Nghe nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Đặc biệt khi học môn văn nếu nghe nhạc bạn có cảm hứng và đắm mình sâu hơn vào tác phẩm. Tuy nhiên nên tránh nghe các thể loại nhạc mạnh hoặc có lời vì nó khiến bạn phân tâm cũng như cảm xúc thất thường.

Chúc bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good