Back To Top

banner im good

Làm sao để tạo động lực học văn? Môn văn là môn giúp bạn có động lực, bồi đắp tâm hồn và phát triển ngôn ngữ của bản thân mình. Liệu có phải môn văn phức tạp như mọi người vẫn nghĩ? Môn này không khó học nếu các bạn ứng dụng các mẹo sau nhé.

1. Suy nghĩ tích cực về môn Văn

Bạn học kém môn này và luôn nghĩ “Mình không biết cách làm nên hay bị điểm kém”, thay vào đó bạn nên cố gắng và cần có ý chí tiến bộ. Nếu bạn cố gắng chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Thay vị có thời gian ngồi than vãn hãy tự tạo động lực cho bản thân mình có khả năng học tốt môn văn và cố gắng hết mình. Khác với các môn tự nhiên như Toán, Lý... khi đã mất gốc rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Cách tạo động lực học văn

2. Chú trọng việc đọc và tập trung ôn bài

Đọc nhiều sách và chịu khó suy ngẫm, phân tích sẽ giúp bạn tăng cường vốn từ và khả năng ngôn ngữ khi học môn văn. Học tập làm văn cũng như đọc sách vậy. Bạn đừng học vẹt, đọc thuộc lòng sẽ khiến nhanh chán và không nhớ được bài. Hiểu và nắm chắc được nội dung ý nghĩa sẽ khiến bạn nhớ bài cực nhanh. Khi học tác phẩm mới chỉ cần tập trung đọc, tóm tắt và tự đặt câu hỏi, giải quyết câu hỏi đó là bạn đã thuộc đến 50% bài rồi. Đó thực sự là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ nội dung chính tác phẩm, giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi làm bài.

3. Tự mình soạn bài

Soạn bài mới trước khi học là cách bạn có thể hiểu sâu và kỹ về bài học mới. Nhưng hãy nhớ tự mình soạn bài sẽ hiệu quả hơn. Sách tham khảo giúp ích cho bạn khá nhiều nhưng bạn soạn bài phụ thuộc vào sách tham khảo sẽ khiến bạn không có tư duy và sự suy luận cho bài mới. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

4. Tập trung nghe giảng và ghi chép bài

Chính vì chán nản với môn văn nên bạn thường xuyên làm việc riêng và không hề chú ý đến bài giảng. Việc này khiến cho khả năng học môn văn của bạn ngày càng sa sút đi đấy. Đừng vì chán nản môn Văn mà bạn cứ bỏ trống vở ghi, đến lúc kiểm tra thì chạy nháo nhào đi mượn vở chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức cũng chẳng có là bao. Ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời mau thuộc bài hơn.

Tạo động lực học văn

5. Tự biến môn văn thành tiết học thú vị

Hãy đừng ngần ngại giơ tay phát biểu bạn sẽ hiểu nhiều hơn và thấy môn văn không hề nhàm chán đâu. Phát biểu nhiều đồng nghĩa bạn có thể hiểu được môn học nhiều hơn. Thử thể hiện diễn xuất, giọng kể của bạn qua các văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết học. Đây là một cách giúp bạn có thêm động lực học văn đó!

6. Sử dụng sơ đồ tư duy

Học văn đừng thuộc long, học vẹt hay chỉ chăm chăm đọc sách. Như thế bạn chẳng học được nhiều kiến thức đâu. Cách tốt nhất là hãy dung sơ đồ tư duy theo hình thấy cành cây, gạch ý chính, ý phụ và nhấn mạnh những ý quan trọng bằng bút màu. Bạn vừa phân tích vừa nhớ được sơ đồ có nghĩa là bạn đã hiểu bài sâu rồi.

Các bạn thấy không? Để học tốt văn không quá phức tạp, quan trọng là bạn đã biết tạo động lực học văn để biến môn học này trở nên thú vị chưa. Hãy thử xem nhé!

Chúc bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good