Back To Top

banner im good

Các bạn thân mến! Môn văn là môn học rất quan trọng và cũng chính là 1 trong 2 môn học chính là trong bất cứ kỳ thi nào cũng đều phải thi môn này. Nhưng để học tốt môn văn bạn cũng cần có chiến lược đấy nhé.

I'mGood gửi đến các bạn 5 bước để chuẩn bị chiến lược học tập làm văn!

1.Tập thói quen chuẩn bị bài

Học văn không giống như học toán. Học văn cần có thời gian chuẩn bị bài để bài được hiểu kỹ hơn nhưng cũng mất khá nhiều thời gian nên các bạn hầu như bỏ qua giai đoạn soạn bài. Nhưng bạn có biết bạn đã bỏ qua một giai đoạn vô cùng quan trọng không ?

Quá trình bạn học môn tập làm văn chính là quá trình bạn tìm hiểu về tác phẩm, phân tích theo cách hiểu của mình. Khi học trên lớp, thày cô giảng là cách bạn tìm hiểu tác phẩm lần thứ 2. Và khi bạn làm bài tập, kiểm tra chính là cách bạn hiểu lần thứ 3. Với việc hiểu sâu về tác phẩm, hiểu kỹ thì bạn sẽ cảm thấy học môn văn rất hay, rất dễ dàng.

Chiến lược học tập môn văn

2. Nắm được cấu trúc viết văn

Có bao giờ bạn cho rằng viết văn cứ viết dài, nhiều chữ là được điểm cao? Hoàn toàn không phải như thế. Viết văn rất cần nắm cấu trúc và phải viết có logic. Mỗi một ý văn lại có cách phân tích khác nhau nhưng chúng có mối liên hệ với nhau về mặt ý nghĩa nên bạn cần có sự phân tích logic và khoa học. Cấu trúc của một bài văn tốt chính là cấu trúc chặt chẽ, logic có liên quan đến nhau về mặt nội dung. Đôi khi một bài văn ngắn nhưng đầy đủ ý, logic lại được điểm cao hơn bài viết dài nhưng lan man đấy bạn nhé!

3. Cố gắng viết thật nhiều

Đã học văn bạn đừng ngại viết nhiều nhé. Khi bạn viết nhiều bạn sẽ rèn luyện được cho mình khả năng viết lách trôi chảy, cách sử dụng câu từ một cách linh hoạt. Thoải mái nhất là ngoài việc thường xuyên viết để làm các đề bài môn văn ra bạn có thể viết truyện, nhật ký hay blog nhé!

Học văn cần có chiến lược gì

4. Tập viết chữ đẹp

Tất nhiên khi chấm điểm chẳng thày cô nào cho bạn điểm cao vì chữ đẹp cả nhưng viết chữ đẹp, sạch sẽ cũng gây thiện cảm với thày cô chấm bài. Và luyện viết chữ đẹp cũng làm chữ bạn viết nhanh mà không xấu bằng việc tập viết trên vở kẻ ô li. Chữ đẹp cũng ảnh hưởng bởi ngòi và mực. Chữ bạn nếu rất xấu, khi mới luyện hãy viết mực xanh, khi đẹp rồi, hãy viết mực đen vì mực đen mà sạch đẹp thì nhìn rất đẹp.

5. Xem lại bài kiểm tra

Khi nhận được bài kiểm tra, hãy xem lại vì sao bài mình được kết quả như thế, thậm chí là viết lại dựa trên những phân tích, góp ý của thầy cô.

Các bạn thân mến! Với những chiến lược trên đây chắc chắn khi học văn bạn sẽ không còn vất vả nữa đâu nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good