Back To Top

banner im good

hoc van nhanh nhatMỗi môn học trong chương trình học của chúng ta sẽ cho ta những điều thú vị của nó. Và môn Văn giúp cho chúng ta có chút lãng mạn, yêu cuộc sống và kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng bay bổng. Một thực tế ta thấy rõ là không phải ai cũng thấy thích hay học tốt văn ngay từ buổi đầu vậy nên sau đây là 7 cách giúp các bạn học tốt môn văn.

 

 

Chuẩn bị cho mình một tâm trạng thoải mái trước khi ngồi vào bàn học.

Điều này tưởng chừng như không liên quan đến việc học tốt nhưng nó lại là vấn đề cốt lõi nhất. Nếu có thái độ, tâm trạng không thoải mái thì có học, học mãi cũng không thể nhập tâm được. Ngược lại với một tâm trạng thoải mái biết đâu lời văn của bạn lại bay bổng hơn, và thêm vào đó lại xuất hiện những dòng cảm xúc mới?  Vậy nên luôn để cho mình một tâm trạng thoải mái nhất để học tốt nhé.

Đọc nội dung bài, soạn bài trước ở nhà.

Đây là lý do vì sao chỉ có môn văn mới có phần soạn bài trước ở nhà. Với việc đọc và soạn bài trước ở nhà  sẽ giúp chúng ta hiểu phần nào đó về tác phẩm chúng ta học, hôm sau lên lớp chúng ta ngồi nghe giáo viên giảng và chúng ta hiểu sâu hơn về tác phẩm. Từ việc hiểu tác phẩm , trả lời được câu hỏi của giáo viên và đạt điểm cao thì đây cũng chính là động lực để giúp các bạn học tốt môn Văn.

Không quá phụ thuộc sách tham khảo.

Cái gì cũng có mặt trái của nó các bạn ạ. Sách tham khảo rất có ích cho chúng ta vì nó những bài văn mẫu rất hay, đủ ý. Nhưng nó sẽ làm chúng ta mất đi sự bay bổng, sáng tạo, cái tôi của bạn trong văn chương mà thay vào đó là rập khuân, máy móc, ỷ lại theo khung mãu có sẵn. Nó làm bạn bị ì, phụ thuộc, cứng nhắc. Nếu sử dụng chúng ta nên sử dụng một cách hợp lý sách đó đúng như cái tên của nó” Tham khảo” chúng ta tham khảo thêm những ý văn hay, những từ ngữ đẹp mà trong bài của chúng ta còn thiếu.

Đọc, đọc và đọc thật nhiều

Không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đó là một cách học vô cùng thụ động, nó chỉ làm chúng ta thấy buồn ngủ, khó tiếp thu và làm tâm lý đã chán càng chán nản hơn. Như các bạn đã biết việc đọc trước tác phẩm là rất tốt nhưng với yêu cầu bạn đọc và hiểu chứ không phải đọc thuộc lòng

Các bạn nên dành ra cho mình mỗi ngày 30 phút – mộttiếng/ ngày cho việc đọc sách nhé!

Hiểu bài ngay trên lớp.

Việc chúng ta hiểu bài ngay trên lớp thì khi về nhà học lại bài cũng ta sẽ dễ thuộc và hiểu bài một cách sâu sắc hơn. Để làm được điều này chúng ta cần làm theo những bước sau:

Lắng nghe lời thầy cô giảng bài

Ghi chép và nhớ những nội dung chính của bài.
Gạch chân những câu, từ, đoạn quan trọng, cốt lõi vấn đề.
Hỏi lại thầy cô ngay nếu chưa hiểu.
Hăng hái phát biểu bài.

Trải nghiệm thực tế:

Chúng ta thấy các nhà văn thường đi thực tế để lấy cảm hứng sáng tác. Và chúng ta cũng vậy, để có thể viết được một bài văn hay chúng ta cũng nên tạo cho mình một chuyến trải nghiệm nhỏ để lấy cảm hứng viết văn. Trải nghiệm này không cứ phải đi thật xa mà có thể đi dạo đâu dó, biết đâu lại bắt đuọc một ý văn hay có ích cho bài viết của mình thì sao? Khi viết đuọc những câu văn, bài văn hay, tâm đắc thì không có lý do gì để bạn thấy chán hay không thích học văn cả.
Quan trọng là chúng ta hãy nhớ luôn mang bên mình giấy và bút để viết lại những ý đó nhé.

Ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy

Việc ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy một lần nữa giúp bạn tóm tắt lại bài học một cách có hệ thống và chi tiết. Đièu này giúp bạn hiểu ngay vấn đề và không bao giờ lo sót ý khi làm bài.

 

Thêm vào đó bạn nên gắn mỗi ý chính này vào một hình ảnh quen thuộc nào đó. Nó sẽ giúp bạn không chỉ nhớ lâu mà còn giúp bạn trong trường hợp đi thi do quá lo lắng hồi hộp có thể tạm thời quên nhưng khi viết lại sơ đồ tư duy này thì chắc chắn bạn sẽ không bỏ sót ý nào đâu.

Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good