Back To Top

banner im good

Môn tập làm văn với bạn có khó không? Không đâu. Nếu có khó chỉ là vì bạn chưa thực sự chú ý đến nó và chưa biết cách để học thôi. Để có thể học tốt môn tập làm văn bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau nhé!

1. Suy nghĩ đơn giản về môn tập làm văn

Song song với môn toán thì tập làm văn được coi là một môn học chính, môn học chủ đạo với bất cứ cấp học nào, trong bất cứ các kỳ thi nào cũng đều có môn học này. Nhưng có rất nhiều bạn nói môn văn khó là để học được môn văn sẽ phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh của mỗi người. Điều này không đúng đâu nhé. Môn học này chính xác là lợi thế với những bạn có khả năng văn chương tốt nhưng điều quan trọng đó chính là cách học môn văn như thế nào cho hiệu quả. Nếu bạn có cách học giỏi môn văn, có quyết tâm chinh phục môn học này, có sự kiên trì, nhẫn nại cần thiết thì việc học tốt môn văn càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Học tập làm văn không khó như bạn nghĩ

Khi không có hứng thú cũng như dựa vào kết quả không mấy đẹp của bộ môn này mà bạn nghĩ mình không thể chinh phục môn học khó nhằn này là quan điểm sai lầm. Hãy đơn giản hơn, hãy suy nghĩ đơn giản rằng môn văn cũng giống như những môn học khác và bạn hoàn toàn có thể chinh phục nó bằng chính khả năng, sự cố gắng, quyết tâm của chính mình. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn tiếp cận và tự học môn văn tốt hơn rất nhiều.

2. Nắm chắc kiến thức trọng tâm trong từng tác phẩm

Bạn nghĩ một cách viết văn hoa, bay bổng để tạo nên một bài văn hay là đủ? Bạn nghĩ môn này cần cảm hứng là chính chứ không cần học nhiều và ghi nhớ nhiều như các bộ môn khác? Hoàn toàn ngược lại. Để có được những lời văn hay, bài văn tốt bạn cần nắm chắc được các kiến thức của từng tác phẩm bạn học.

  • Luôn có thói quen soạn bài trước khi học tác phẩm mới: Bước này sẽ giúp bạn chủ động tìm hiểu tác phẩm và hiểu được ít nhất 50% nội dung bài mới.  Khi lên lớp bạn có thể hỏi thày cô tất cả những thắc mắc liên quan đến bài bởi bạn đã hiểu một phẩn rồi.
  • Ghi chép bài đầy đủ: mặc dù đã tìm hiểu nhưng bạn đừng chủ quan và hãy ghi chép toàn bộ các nội dung được giảng vào vở nhé!
  • Học và tự kiểm tra lại kiến thức của mình ngay sau khi về nhà, có thể đọc thêm một số bài văn mẫu liên quan, ghi chú thêm những kiến thức quan trọng.

3. Nên học thuộc lòng

Đừng xem thường kỹ năng này nhé, nó cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn học tốt môn văn đấy, bởi vì một khi chúng ta đã không có năng khiếu văn chương thì sự cần cù, cách học đúng sẽ giúp bạn chinh phục vàhọc tốt môn văn một cách dễ dàng.

Học thuộc lòng bạn cần hiều bản chất nội dung chính chứ không phải học vẹt, học cho xong. Chính vì vậy hãy đầu tư thời gian để học thuộc lòng những kiến thức cơ bản, quan trọng của môn văn bao gồm: Từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … đây chính là xương sườn quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi môn văn đấy.

Học tập làm văn không khó

 

Hãy học thuộc lòng theo các ý chính và học theo sẽ khiến bạn nhớ bài lâu và có nhiều sáng tạo hơn trong cách viết.

Các bạn thân mến! Môn tập làm văn văn giúp cho bạn bồi dưỡng tâm hồn và có sự tĩnh lặng cần thiết cho sự phát triển nhân cách của mỗi con người. Không có môn học nào khó, mỗi môn có một điều thú vị khác nhau. Hãy chăm chỉ bạn sẽ khám phá ra được những nét đẹp của môn học này.

Chúc bạn thành công

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good