Back To Top

banner im good

Bạn yêu thích môn văn hay bạn đang học môn học này trong sự chán ghét? Nếu thích bạn sẽ học rất tốt môn này còn tất nhiên nếu ghét bạn sẽ không có chút hứng thú nào. Do đó, việc xảy ra tình trạng học lệch giữa môn văn và môn toán là điều thường xuyên gặp của các học sinh.

Con người có phản xạ nếu đã thích một cái gì đó thì luôn luôn để ý đến nó. Học cũng vậy. Với các môn học yêu thích chắc chắn khi học bạn luôn có cảm hứng và thích thú, những bài khó cũng luôn cố gắng tìm ra cách giải. Nhưng với môn học mình không yêu thích thì chắc chắn đó là cực hình. Bạn chỉ cần giở tới môn học đó sẽ cảm thấy chán ghét, áp lực. Môn văn đang bị các bạn học như vậy đấy.

Tại sao học sinh không thích học văn

 

Liệu đã bao giờ các bạn tự đặt câu hỏi tại sao mình không thích môn văn trong khi nhiều người lại thích chưa? Tất cả đều xuất phát từ thái độ học, cách học và cách suy nghĩ về chính môn học này. Nhưng việc không yêu thích môn văn thường đến từ 2 nguyên nhân:

1. Phương pháp dạy học ở các trường học 

Ở nhiều trường thường chú tâm đến các môn khoa học hơn môn xã hội nên xảy ra tình trạng các môn xã hội trong đó có môn văn không được chú trong trong giảng dạy và thi cử. Học sinh từ đó có những tâm lý học cho qua môn còn lại nên chú trọng vào các môn học tự nhiên. Có trường học đến tiết Văn, nhiều học sinh trong lớp nằm ngủ gục và học tập không nghiêm túc, nhưng giáo viên vẫn không nói gì mà chỉ muốn dạy cho hết tiết để nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó nhiều giáo viên giảng dạy kiểu đọc – chép khiến cho học sinh không hiểu bài sâu, học hời hợt và không hiểu gì. Cho đến khi thi, học sinh lao vào học thuộc lòng, chép văn mẫu nhằm cho qua môn.

Nhưng nếu rơi vào trạng thái đó bạn sẽ làm như thế nào? Hãy điều chỉnh lại thái độ học môn này của bạn. Hãy tìm hiểu bài kỹ và ghi chép đầy đủ. Bạn cũng có thể hỏi bài thày cô thường xuyên trên lớp sẽ khiến thày cô có hứng thú dạy. Đặc biệt việc bạn hỏi nhiều cũng khiến các bạn trong lớp điều chỉnh lại cách học của mình. Đó chính là cách bạn học môn văn đấy!

2. Ý thức học tập môn Văn của các học sinh

Môn văn thường rất trừu tượng nên học sinh cần đọc nhiều sách và tìm hiểu kỹ về tác phẩm. Vì môn Văn là môn học khá nhiều chữ, nội dung có phần trừu tượng và chỉ khi tìm hiểu sâu cũng như nghiêm túc học tập thì mới nắm vững kiến thức và có hứng thú để tiếp tục học tập.

Tại sao trẻ lười học văn

Hãy thử tưởng tượng nếu một đất nước chỉ tồn tại các con số, không có các bài thơ hay các bài văn về những tấm gương, câu chuyện, con người tốt đẹp… thì đất nước ấy sẽ trở nên thế nào? Khi bạn giao tiếp với ai đó nếu như họ nói với bạn thiếu chủ ngữ, vị ngữ liệu bạn có thấy khó chịu không? Một người phê bình bạn thô, thẳng nhưng một người nói khéo léo mà vẫn để bạn nhìn thấy nhược điểm của mình liệu bạn thấy thích cách nói của ai hơn? Môn văn rèn luyện cho bạn những điều đó.

Không chỉ riêng môn Văn và những môn khác nữa, nếu học sinh chúng ta không học tập một cách nghiêm túc thì sẽ có lúc gặp những trường hợp đáng buồn trong học tập. Một đất nước mạnh là một đất nước có nền giáo dục tốt. Và để có nền giáo dục tốt thì cũng nhờ một phần công sức học tập của học sinh – thế hệ trẻ của tương lai.

Môn tập làm văn chính là môn học cần thiết trong việc bồi đắp tình cảm, nhân cách, cách giao tiếp của con người. Hãy điều chỉnh lại cách học, thái độ học môn này để bạn đạt những kết quả học tập cao nhất nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good