tam quan trong cua mon vanMôn Ngữ Văn là một môn học rất quan trọng, chiếm thờ lượng lớn trong chương trình học của của học sinh. Môn Ngữ văn góp phần giáo dục tư tưởng và bồi dưỡng hoàn thiện nhân cách cho học sinh. Tuy nhiên, so với tình trạng học môn Ngữ Văn đa số các em học sinh đang ở hiện trạng không thích học môn văn ngày càng có chiều hướng gia tăng, số liệu chứng minh đó chính là trong các đợt thi đại học, cao đẳng. Số lượng học sinh đăng ký thi khối C, D ngày càng giảm và hiên tượng học lệch các môn tự nhiên và các môn xã hội.

Nếu như việc giỏi các môn Toán, Lý, Hóa để thành công thì các môn Văn, Sử, Địa giúp chúng ta giàu có về tâm hồn và tư tưởng, nhân cách, việc học môn Văn rất quan trọng, như Bác Hồ của chúng ta đã nói “Có tài mag không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Từ đây chúng ta có thể rút ra bài học rằng, Để trở thành một người thành công chúng ta cần có những phẩm chất nào, có trí tuệ siêu việt hay phải có đạo đức tuyệt vời cao cả. tài chính là tài năng, là kiến thức, là hiểu biết, là kĩ năng kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống phức tạp. Đức chính là đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng chân thiện, mĩ… Người có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai lầm, sẵn sàng hi sinh quyển lợi cá nhân cho quyền lợi của tập thể

Gần gũi hơn với đời sống thường ngày của chúng ta, học văn là học cách để diễn đạt trôi chảy ý nghĩa của bản thân, tạo nên những câu nói đẹp, những bài luận sắc sảo. Có thể nói thông qua Văn học chúng ta có thể tích lũy được vô vãn những tri thức quý giá cho bản thân. Văn học giúp cho chúng ta hiểu hơn về lịch sử hình thành đất nước, văn hóa, phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau. Không có thước đo nào đo được giá trị của văn học mang đến cho đời sống con người. Thông qua tác phẩm văn học có thể tái hiện dược bức tranh quý giá, một gia thoại hào hung của lịch sử dân tộc. Ví dụ như: Qua tác phẩm văn học “Vợ Nhặt” của nhà văn Kim Lân đã phần nào tái hiện được khung cảnh đất nước ta trong nạn đói lịch sử năm 1945 và giá trị tình người qua tác phẩm văn học đó.

Học Văn giúp cho chúng ta trau dồi vốn từ và cách sử dụng ngôn từ khéo léo hơn. Qua học môn Văn ta học cách chia sẻ khéo léo hơn, có tấm lòng đồng cảm chia sẻ với tấm lòng yêu thương con người. Có thể nói văn học như một quyển “Bách khoa toàn thư” về vô vần những cung bậc cảm xúc của con người bao gồm Hỉ, Nộ, Ái, Ố tất cả đều sinh động và chân thực đến lạ thường.

Cho dù ở bất cứa một xã hội nào thì việc học văn vô cùng quan trọng, Văn – Toán là hai môn học song hành nó giúp con người phát triển một cách toàn diện hơn về nhân cách và trí tuệ của con người. Tạo nên sự thành công cho mỗi con người nếu như chúng ta học cân bằng cả hai điều đó.

Tìm hiểu, đi sâu vào các tác phẩm văn học, ta sẽ nâng cao được nhận thức, bồi dưỡng được tư tưởng tình cảm tốt và nâng cao tính thẩm mỹ của bản thân. Việc học văn rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị của nó đối với chính bản thân mỗi con người, bởi giá trị của nó nằm sâu bên trong và tiềm ẩn, nuôi dưỡng tư tưởng chúng ta hàng ngày.