Back To Top

banner im good

Nhiều bạn cho rằng môn văn không hề quan trọng và không có ứng dụng nhiều trong thực tế cuộc sống. Chỉ có những môn như toán, lý, hóa… mới thực sự cần. Nhưng liệu như thế có đúng? Môn văn có tầm quan trọng như thế nào và cách để học tốt môn văn, bài viết này sẽ cho chúng ta câu trả lời.

1. Những lợi ích của việc học văn

Từ xa xưa cha ông ta đã có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn” có nghĩa là trước hết phải học lễ nghĩa, sau đó học tính nhân văn, nhân đạo mới trở thành người tốt được. Nếu như các môn khoa học mang đến con người ta sự logic, suy luận tốt thì môn văn lại giúp con người lắng đọng tâm hồn, bồi đắp tình yêu thương. Nếu không có văn học liệu bạn có biết đến được những tác phẩm hiện thực phản ánh xã hội Việt Nam xưa kia. Nếu không có văn học sẽ chẳng xuất hiện một câu chuyện than phận nàng Kiều bi đát, chẳng xuất hiện những Chí Phèo, Thị Nở của “Làng Vũ Đại ngày ấy” được cả thế giới đánh giá cao.

Không có văn học sao bạn có thể biết được những mảnh đất mà bạn chưa từng đặt chân tới đẹp đẽ thế nào? Tập làm văn chính là thế, bồi đắp dần cho bạn tình yêu thương gia đình, quê hương, đất nước, cho bạn tính nhân văn và sự nhân đạo của một con người cần phải có.

Tầm quan trọng và cách học tốt môn văn

2. Văn học hướng con người đến chân – thiện – mỹ

Văn học chính là sử dụng ngôn ngữ của một đất nước để nói về truyền thống, lòng yêu nước. Yêu văn học chính là yêu gia đình, quê hương, đất nước. Nếu ai yêu và tìm hiểu sâu về văn học thì có thể thấy những chức năng đặc thù của văn học trong việc bồi đắp tâm hồn, hình thành nhân cách con người. Văn học hướng con người đến chân – thiện – mỹ. Nhờ có văn học, đời sống tinh thần của ta ngày càng giàu có, phong phú và tinh tế hơn.

Cứ thử tưởng tượng nếu không có văn học thì cuộc sống của chúng ta nhạt nhẽo đến ra sao. Sẽ chẳng có được nhưng ánh bình mình, những tia nắng vàng đẹp lộng lẫy, chẳng có những đóa hoa rực rỡ sắc màu. Mà nếu có thấy con người ta cũng chỉ nói: Hoa màu đỏ hay nắng màu vàng. Do đó, văn học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

3. Làm sao để học tốt môn văn?

Muốn tôi nghĩ việc đọc sách là vô cùng quan trọng. Khi đọc, ta tự đặt mình vào nhân vật trong tác phẩm, tự đặt vấn đề xem nếu là mình, mình sẽ làm thế nào, có làm tốt hơn nhân vật không. Học văn không phải là dập khuôn, bắt chước mà học văn cũng cần có nhiều sự sáng tạo, tưởng tượng. Hãy kích thích bộ não làm việc thường xuyên và tăng cường khả năng tự học.

4. Đừng phụ thuộc vào văn mẫu

Văn mẫu là tập hợp những cách viết hay để các bạn tham khảo và điều đó là rất tốt. Nhưng nếu bạn học văn mà quá phụ thuộc vào văn mẫu thì chắc chắn cũng chả tốt chút nào. Khi phụ thuộc vào văn mẫu bạn sẽ phụ thuộc vào các viết, cách dùng từ của tác giả mà không hề có sự sáng tạo nào. Việc phụ thuộc vào văn mẫu chưa chắc môn văn của bạn đã được điểm cao đâu nhé!

Chỉ cần đam mê và cố gắng bạn sẽ học tốt được môn văn. Môn văn vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách mỗi người nên bạn đừng bỏ qua môn học vô cùng ý nghĩa này nhé!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good