Back To Top

banner im good

Dạy con học giỏi luôn là mong muốn của bất kỳ ông bố bà mẹ nào, nhưng ngoài việc học tập và rèn luyện ở trường, việc có phương pháp với con ở nhà cũng vô cùng quan trọng. Phương pháp nào được ưu tiên của các ông bố bà mẹ có con học giỏi? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1/ Chọn cho con cách học phù hợp

Để chọn cho con và phù hợp, lời khuyên đầu tiên dành cho bố mẹ là quan sát con khi bé học tập. Thử xem bé học tốt hơn khi được ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh, chị, em khác trong nhà. Nếu con tập trung tốt trong phòng yên tĩnh và có thể giải quyết bài vở của mình, bố mẹ hãy chuẩn bị cho con một góc học tập đầy đủ ánh sáng, đầy đủ dụng cụ học tập và yên tĩnh để con hoàn thành bài vở của mình. Sau 30 – 40 phút có thể cho con nghỉ giải lao 5 phút và tiếp tục với những bài học mới.

Ngược lại, đối với những bé không thể hoạt động độc lập trong thời gian dài, bố mẹ có thể sắp xếp con học cùng bố mẹ, trong khi bố mẹ làm việc, con cũng được yêu cầu ngồi tập trung học như bố mẹ. Ngoài ra, có thể để con học cùng anh chị em của con, lúc đó anh chị có thể giúp nhắc nhở con học bài, hoặc bố mẹ giao nhiệm vụ nhắc nhở em học bài cho con – khi được giao nhiệm vụ, con sẽ có trách nhiệm hơn với bản thân và cố gắng học hơn.

Cách dạy con học giỏi hiệu quả

2/ Tắt tivi

Việc nghiêm khắc và kỷ luật với bé trong việc thiết lập nguyên tắc sinh hoạt rất tốt cho sự tập trung vào bài vở của con. Ví dụ, thời gian học bài là thời gian không có tiếng tivi. Tiếng tivi có khả năng thu hút sự chú ý của bé bất cứ lúc nào chứ không chỉ riêng những đoạn quảng cáo mới có sức hút.

3/ Thiết lập thời gian biểu

Nếu con học trên lớp có thời khóa biểu thì kế hoạch học tập nên được mẹ hướng dẫn cho con ngay khi con chập chững bước vào tiểu học. Mẹ hãy tạo cho con thời gian biểu làm bài tập ở nhà. Đặt một quyển lịch ở bàn học của bé hoặc chuẩn bị cho bé một tập giấy note và để bé tự đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành.

4. Dụng cụ học tập cần được chuẩn bị đầy đủ

Kể cả trên lớp hay ở nhà, khi con học bài, cần có đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết, việc thiếu các dụng cụ học tập sẽ dẫn đến việc bé xao nhãng và chán nản với việc học. Bố mẹ có thể trao đổi với giáo viên, các bậc phụ huynh khác… để chọn mua dụng cụ học hợp lý cho bé.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập

5. Ôn tập thường xuyên

Trong xã hội hiện đại, việc bố mẹ bận rộn với công việc đã không còn là điều hiếm gặp, nhưng bạn nên sắp công việc để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên bé hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối.  

6. Hướng dẫn đánh dấu những ý quan trọng

Có rất nhiều trẻ chưa có khả năng tổng hợp và tóm tắt ý chính bài học, vì vậy thông tin bài vở có thể được thể hiện lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy bé viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng lâu dần con sẽ học được cách sắp xếp kiến thức theo hệ thống riêng và dần hình thành khả năng tổng hợp, phân tích và nhìn nhận vấn đề. 

7. Không bao giờ bỏ qua tâm lý của trẻ

Việc con siêng năng chăm chỉ và hứng khởi trong học tập sẽ được củng cố khi được bố mẹ thường xuyên động viên khuyến khích. Tuy nhiên, con cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu xao nhãng học hành. Nếu phê bình con, đừng bao giờ bỏ qua tâm lý của trẻ, bạn cần đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp; chẳng hạn, thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.

Tổng hợp các cách dạy con học giỏi

8/ Giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên trực tiếp giảng dạy con

Trong thời gian con học tập trên lớp, giáo viên chính là người tiếp xúc với con nhiều nhất, vì vậy, nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng của bạn nào về con, bố mẹ có thể liên lạc tường xuyên với giáo viên để trao đổi trực tiếp và có phương pháp tốt nhất cho con. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của bạn trước khi điều không hay thật sự xảy ra là một phương thức hiệu quả giúp con thành công.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good