Back To Top

banner im good

hoc gioi toan dienGiỏi đều, giỏi toàn diện là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng biết cách để thực hiện được điều đó. Rất nhiều bạn thấy cho rằng quá khó để giỏi đều tất cả các môn học trên lớp. Thực tế luôn có những cách tăng hiệu quả học tập, ôn luyện lên cao nhất có thể, chỉ là bạn chưa biết thôi.

Hầu hết chúng ta đều kỳ vọng mình sẽ học giỏi đều tất cả các môn, nhưng khối lượng kiến thức lĩnh hội lớn cộng thêm việc phải sắp xếp thời gian hợp lý, phân bổ và cân bằng được các môn học nên mọi người thường gặp khó khăn. Tuy nhiên đã có nhiều người tài giỏi đạt được thành tích ấy, chỉ cần bạn kiên trì hành động theo bước chân của họ, kiên nhẫn tập theo những thói quen của họ, lúc đó bạn sẽ tạo ra phép màu cho kết quả học tập của mình. Hãy tham khảo các bí quyết để học giỏi tất cả các môn trong bài viết sau nhé!

1. Học trước chơi sau, phần thưởng là sự sung sướng

Thời ông cha ta đi học, cách giải trí sau những giờ học căng thẳng của họ thường là đá cầu, bắn bi, trốn tìm hay những trò chơi thể thao lành mạnh. Và họ chỉ có thể làm nó trong giờ giải lao, sau khi học.

Theo cuốn sách Sức mạnh của thói quen (The Power of  Habit), cách “học trước, chơi sau” này vô tình tạo ra một “phần thưởng” sung sướng cho “hành động” học (Học xong rồi, được chơi, sung sướng quá!!!).

20161226 mon the thao 4

Chơi trước khổ sau, học trước sướng sau. Bạn có thể học 10 phút, chơi 1 phút. Bạn có thể học 25 phút, chơi 5 phút, học 45 phút, chơi 15 phút… nhưng hãy nhớ, cách học giỏi là luôn phải học trước khi chơi. Hãy tập thói quen này và bạn sẽ thấy thái độ với việc học của mình sẽ thay đổi hoàn toàn.

2. Học trước khi quên, không bao giờ quên

Sau nhiều năm nghiên cứu, tiến sĩ Ebbinghaus đã công bố “Đường trí quên”. Theo đó thì kiến thức bạn vừa mới học và cảm tưởng như sẽ rất nhớ, thật ra sẽ quên đi mau chóng theo thời gian. Trí nhớ giống như một bãi cát, nó liên tục tiếp xúc với những đợt sóng thông tin. Ngày hôm nay, bạn vẽ lên mặt cát hình chú chó. Tới tuần sau, có thể chú chó đó hoàn toàn biến mất, hoặc bạn sẽ có hình một chú thỏ. Như vậy, sau một tuần thì bạn sẽ quên khoảng 80%. Điều đó giải thích tại sao việc ôn bài cũ lúc đó y hệt như… học bài mới.

1179907 620x410

Do đó, cái gì hôm nay bạn được học, hãy nhớ trong ngay hôm nay bằng cách ngay khi về nhà, hãy ôn lại bài trên lớp. Nếu áp dụng cách “học trước khi quên” này, tuần sau đến lớp bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian ôn lại bài cũ nữa.

3. Không có điểm xấu chỉ có cơ hội phấn đấu

diemxau 01 min zps2t5q0rfv

Khi bị điểm xấu, các bạn thường cảm thấy buồn và thất vọng phải không nào? Tuy nhiên điều này không hề tốt chút nào nhé.

Thay vì buồn rầu, ủ rủ, hãy tìm cách sửa chữa ngay những lỗi mình đã mắc phải. Có thể bạn chưa nghĩ đến, nhưng cách học giỏi hơn là hãy làm lại bài kiểm tra bị điểm xấu cho thật hoàn hảo, rồi tự tay chấm cho mình điểm 10. Điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh gấp 10 lần việc giấu bài kiểm tra đó vào góc tủ.

Đó là ba bí quyết để học giỏi tất cả các môn đơn giản nhất nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có kết quả khác biệt trong bài kiểm tra tới. Đồng thời, bạn hãy kết hợp thêm các kỹ thuật ghi nhớ siêu tốc, hay sơ đồ tư duy,… để việc học của bạn không những hiệu quả mà còn thú vị nhé.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good