Back To Top

banner im good

cach day con hoc totĐã bao giờ bạn thắc mắc và tự hỏi rằng: tại sao có những người học mà như chơi, họ có phương pháp học hay có bí quyết gì mà lại học giỏi thế trong khi họ vẫn có thời gian để chơi và tham gia các hoạt động khác?
Câu trả lời thực sự không hề khó nếu như bạn áp dụng những bí quyết sau để việc học trở nên đơn giản chứ không phải là cực hình như trước! Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Bí quyết vàng giúp con học tốt

1. Trách nhiệm của bản thân với học tập

- Đôi khi các bạn trẻ lầm tưởng rằng việc mình học là cho bố mẹ, để bố mẹ tự hào, để bố mẹ được mở mày mở mặt với thiên hạ. Nên mỗi lần bố mẹ nhắc việc học là mình lại cảm thấy rất khó chịu, thậm chí còn cáu gắt và phản ứng lại bố mẹ.

- Thực tế thì chúng ta nên xác định rõ việc học là của bản thân, học là ấm vào thân, nên mình phải tự giác và có trách nhiệm với chính bản thân mình.

- Khi chúng ta xác định được trách nhiệm của mình là học tập và thoải mái với suy nghĩ tích cực về việc học thì mọi chuyện sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

2. Xác định mục tiêu học tập

Khoa học chứng minh thì chúng ta nên thực hiện theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.

Bạn hãy xác định mục tiêu của mình ngay bây giờ sau đó lên kế hoạch để thực hiện từng mục tiêu cụ thể.

Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

muc tieu hoc tap

Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm tất cả mọi việc, học được tất cả các môn học mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn học , các kiến thức quan trọng và cơ bản trước sau đó sắp xếp theo mức độ quan trọng của kiến thức từng ngày hoặc theo tuần.

Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó, do vậy việc phân bổ thời gian để học các môn học và thời lượng học các môn học là điều rất quan trọng.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước, sắp xếp 1 cách khoa học là điều hết sức quan trọng,giúp cho việc học hiệu quả hơn.

3. Học cách quản lý thời gian, phân bổ thời gian hợp lý

Nếu không xác định được thời gian để hoàn thành 1 bài tập, 1 lượng kiến thức nhất định thì sẽ rất khó để lập kế hoạch và thực hiện công việc theo đúng tiến độ kế hoạch đê ra.Chúng ta sẽ rơi vòa trạng thái không biết nên thực hiện cái gì trước,cái gì sau, bao lâu thì hoàn thành xong để có kế hoạch sắp xếp công việc cho phù hợp.

Nếu phân bổ thời gian không rõ ràng, không sắp xếp công việc khoa học, hợp lý sẽ khiên ta dễ rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy, thậm chí là quên mất bài tập, kiến thức cần học.

Có những trường hợp còn hoang mang đến mức tặc lưỡi rằng: “Mình sẽ làm việc đó khi có thời gian” hay “Thôi cứ để đến mai làm cũng được”.

Tâm lý đó sẽ rất dễ xảy ra tình trạng chán nản,không có mục tiêu phấn đấu, không có hướng để giải quyết công việc=> chán nản=> thất vọng=> buông xuôi (đã đâm lao thì theo lao, một hôm quên thì thôi quên luôn)

Hãy dạy cho con học cách quản lý thời gian từ khi con còn bé

4. Phương pháp học khoa học và hiệu quả

- Chúng ta nên biết cách chắt lọc kiến thức để lượng kiến thức phải học trọng tâm nhất, cần thiết nhất và quan trọng nhất. Việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn học đúng trọng tâm,bạn sẽ cảm thấy không bị quá tải kiến thức cũng như thật thoải mái khi có phương pháp học khoa học, hiệu quả.

- Chắt lọc những ý quan trọng,những thông tin chính,lấy bút nhớ,bút màu đánh dấu để khắc sâu ghi nhớ cũng như kích thích trí não.

- Học cách đọc nhanh, cách tóm tắt nội dung chính,học theo sơ đồ tư duy sẽ khiến việc học trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

- Ứng dụng các kiến thức vào thực tế,có sự liên hệ với bản thân, đối với những môn khoa học thì nên ghi nhớ các công thức, định luật bằng cách luyện các dạng bài tập khác nhau, từ dễ đến khó, đừng bỏ sót các trường hợp đặc biệt. Việc thực hành giải các bài tập sẽ giúp tag hi nhớ rất lâu và tránh sự nhàm chán. Hãy coi việc tìm lời giải cho các bài toán như việc tìm cho mình những ẩn số.Khi tìm ra đáp án sẽ kiến ta cảm thấy thỏa mãn như đã chinh phục được mục tiêu.

hoc dung cach

- Sau mỗi bài học ta cần khám phá ra các hướng tiếp cận khác nhau,các cách giải khác nhau và tìm cho mình một bài học, một cách ứng dụng hợp lý, dễ nhớ nhất.

- Khi thi ta cần ôn luyện các kiến thức cơ bản , trọng tâm, thực hành thành thạo các dạng bài tập khác nhau kể cả những trường hợp đặc biệt để không bỏ sót bất kỳ dạng bài nào. Đừng học tủ, bốc thăm bài., đổ quân xúc xắc, vì như vậy sẽ khiến ta thụ động trong học tập, thậm chí có thể bị điểm kém do thiếu kiến thức. Khi thi ta cần có sự chủ động học tập và xác định tâm lý quyết tâm để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình. Tránh trường hợp quá quan trọng thành tích,điểm số dễ gây áp lực cho bản thân.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good