Back To Top

banner im good

hoc bai nhanh thuocCác bạn có cảm thấy vất vả khi phải học thuộc bài? Sau đây tôi xin bày vài cách để các bạn có thể cải thiện việc học thuộc bài của mình, thậm chí nó còn giúp ích cho bạn trong những kỳ thi, bạn sẽ không còn quá lo lắng hay sợ điểm thấp vì học mãi không thuộc bài nữa.

7 Cách học thuộc bài nhanh

Nắm rõ nội dung bài học

Để học thuộc bài nhanh thuộc trước hết ta cần nắm được nội dung của bài. Không ai có thể học thuộc lòng được bài trong khi mình không hiểu nội dung bài học đó như thế nào. Nếu học vẹt bạn không thể thuộc nhanh và nếu có thể thuộc thì nó cũng nhanh quên giống như 1 giấc mơ thôi ạ.

noi dung chinh

Một ví dụ điển hình cho cách học vẹt đó là câu: Rắn là một loài bò sát không chân. Các bạn học vẹt không hiểu có thể cắt nghĩa câu như sau “Rắn là một loài bò, sát không chân” thay vì “Rắn là một loài bò sát, không chân”. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần hiểu và nắm rõ bài học trước khi học thuộc.

Vạch ra những nội dung chính, những câu quan trọng trong bài.( Vẽ sơ đồ hóa nội dung bài học)

Việc đưa ra được những ý chính như vậy bạn đã có thể đã thuộc  50% bài học rồi ạ. Bạn có tin không? Khi bạn làm sơ đồ hóa nội dung bài cần thuộc bạn đã nắm rõ nội dung bài và những ý chính.Khi học thuộc  bạn chỉ cần thêm chi tiết cụ thể và sâu chuỗi lại với nội dung chính,  bạn đã thấy việc học thuộc bài dễ dàng hơn nhiều đúng không.

Phân chia nhỏ nội dung để học thuộc.

Sau khi sơ đồ hóa nội dung các bạn dựa vào đó bước đầu học thuộc theo từng ý chính nhé. Điều này sẽ giúp các bạn học thuộc bài nhanh hơn rất nhiều. Các nội dung này sâu chuỗi với nhau tạo thành 1 hệ thống nên bạn cũng không lo học phần này quên phần khác.

Liên hệ kiến thức với thực tế.

Với đặc điểm những môn cần học thuộc như môn lịch sử, địa lý thì việc liên hệ với thực tế là không thể thiếu được. Việc bạn liên tưởng các sự kiện lịch sử, địa lý gắn với những sự kiện, địa danh mà bản thân đã biết, hoặc được trả nghiệm qua những chuyến đi thực tế sẽ giúp bạn khắc sâu bài học và tạo cho bạn những ấn tượng khó quên.

Kết hợp vừa học vừa ghi chép

Đây là một trong những phương pháp giúp bạn nhớ lâu, thuộc nhanh và đồng thời cũng giúp bạn tăng cường sự tập trung. Việc ghi chép này rất có ích đặc biệt với các môn yêu cầu độ chính xác cao như toán, lý, hóa.

hoc ket hop ghi chep

Các công thức này cần sự chính xác nếu chúng ta chỉ ngồi học thuộc bằng miệng thì chưa đủ vì việc xảy ra sai sót giữ dấu “+” và “-“, các ký hiệu, cách viết tắt,… là rất cao. Vậy nên khi học những công thức bạn chỉ cần viết lại 2-3 lần là nhớ và thuộc một cách chính xác.

Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong

Sau khi bạn đã thuộc hết bài thì cũng đừng vội chủ quan nhé vì biết đâu khi lên lớp trong giờ kiểm tra hoặc làm bài thi, những nội dung bạn thuộc sẽ không theo thứ tự thực tế như bạn đang nghĩ đâu,  vậy nên 1 lời khuyên nữa cho bạn là sau khi đã thuộc bài bạn hãy tưởng tượng, hệ thống lại một lần nữa nội dung bài học. Nó sẽ giúp bạn thấy chắc chắn, tự tin hơn khi bạn bước vào kiểm tra hoặc thi. Trong lúc tâm trạng hồi hộp biết đâu đấy một vài nội dung chính bạn đã quên nhưng với việc tưởng tượng, hệ thống lại này sẽ giúp bạn nhớ lại những phần mà bạn quên tạm thời.          

Không gian học

Khi học thuộc bạn rất cần sự tập trung cao độ và một không gian tĩnh lặng để có thể ghi nhớ nội dung bài học, vậy nên nếu bạn không có một không gian yên tĩnh, thì việc học thuộc với bạn cũng rất khó.

khong gian hoc

 

Nếu bạn ngồi trong 1 không gian ồn ào, đang học lại có người đi qua đi lại thì bạn có thể tập trung không? Hoặc bạn ngồi học trong căn phong tối, không đủ ánh sáng, không khí ẩm thấp, không gian không thoải mái sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi, nhanh chán, như vậy việc học của bạn cũng không hiệu quả.

Vậy nên với 7 cách này có thể giúp bạn đủ tự tin bước vào phòng thi mà không lo mình không thuộc bài hay bị quên bài do tâm lý hồi hộp, lo lắng.

Chúc các bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good