Back To Top

banner im good

cach hoc thong minhBước sang độ tuổi lên 2 trẻ bắt đầu có những bước phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần. Cha mẹ mong muốn dạy con học thông minh không nên bỏ qua bước ngoặt quan trọng này của trẻ. Bởi giai đoạn này, nguồn năng lượng của trẻ khá dồi dào và tính tò mò phát triển vô hạn. Trẻ lúc nào cũng thích được hoạt động, thích các sinh hoạt ngoài trời, khả năng quan sát,khả năng  tập trung trong học tập và đặc biệt là trí nhớ của trẻ tăng lên đáng kể. Vậy cha mẹ cần có phương pháp như thế nào để rèn luyện cho trẻ cách học thông minh, giúp cho quá trình học tập của trẻ trở nên dễ dàng hơn?

Đến với tuần này IMGOOD xin được giới thiệu một vài cách học thông minh và thực sự có hiệu quả cho các bé.

Cách học thông minh

Đó là :

Chúng ta cùng đi chi tiết đến từng cách một nhé.

Rèn luyện khả năng tư duy – lý luận:

Càng lớn, khả năng quan sát của trẻ càng được mở rộng và nâng cao. Tuy nhiên khả năng suy luận của trẻ vẫn còn non nớt. Vì vậy, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ nhiều hơn và giải thích thấu đáo cho trẻ bất kì thắc mắc nào. Có như vậy, khả năng suy luận của trẻ sẽ càng có điều kiện phát triển. Ban đầu, trẻ có thể tư duy lý luận ở mức cơ bản, thậm chí có những cách trẻ lý luận không phù hợp với cách nghĩ của người lớn do trẻ liên hệ các sự vật với nhau trong cùng một thời điểm.

Chơi những trò chơi thông minh:

Khi chọn đồ chơi cho trẻ, cha mẹ không chỉ căn cứ vào kiểu đồ chơi con thích mà cần lựa chọn cho trẻ đồ chơi đảm bảo an toàn, giúp trẻ học hỏi được những điều mới. Những đồ chơi tăng cường phát triển trí tuệ cho trẻ hình thanh thói quen tư duy như sách, bộ đồ xếp hình, trò chơi ô chữ, đồ chơi xây dựng, thời trang…

Khi chơi cùng con đôi khi các bậc cha mẹ cũng cần thay đổi phương pháp, bắt đầu từ những gì trẻ bắt đầu thích hoặc đã có chút kinh nghiệm sau đó sẽ dần nâng cao để trẻ tập trung nhớ tốt hơn, hào hứng hơn. Có như vậy mới giúp trẻ ứng dụng thực tế và phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống.

Rèn luyện phương pháp đọc sách hiệu quả:

Tìm hiểu thế giới xung quanh là niềm vui, hứng thú của đa số trẻ nhỏ. Khi cha mẹ lựa chọn được những cuốn sách phù hợp cho con đọc sẽ giúp trẻ hình thanh được thói quen tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi tại sao? Khi dạy con đọc sách, cha mẹ nên phân tích tỉ mỉ để trẻ được mở rộng thêm các kiến thức và khả năng tư duy, nuôi dưỡng hứng thú đọc sách hằng ngày. Cha mẹ hãy chọn những câu chuyện ngắn để không gây mệt mỏi cho trẻ và cố gắng kể một cách sinh động, có thể dùng thêm những đạo cụ hỗ trợ ( nhứng ngón tay diễn tả người đi, cho nhân vật đi lên tay trẻ, gật đầu chào…) Như vậy sẽ kích thích trí tưởng tượng rất hiệu quả cho trẻ. Đôi khi cha mẹ hãy tổ chức đọc sách cho cả gia đình, bắt đầu là bố mẹ, rồi lần lượt đến trẻ, như vậy trẻ sẽ thấy lạ và để ý nhiều, sẽ hào hứng hơn với việc đọc sách.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good