Back To Top

banner im good

cha me can lam gi giup con hoc gioiCon cái luôn là niềm hi vọng và kỳ vọng rất nhiều từ bố mẹ. Đặc biệt, khi con bắt đầu bước vào tuổi đến trường. Học tập đối với con khá khó khăn, vất vả và với bố mẹ thì  chưa có phương pháp thích hợp để hướng dẫn cho con. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con học giỏi?

IMGOOD tuần này sẽ chia sẻ với mọi người về một số kinh nghiệp thực sự hiệu quả trong việc giúp con học giỏi 

Các phương pháp giúp con học giỏi

  • Cùng con lên kế hoạch công việc và báo cáo hằng ngày
  • Nguyên tắc tự giác, tập trung trong học tập
  • Hãy tạo cho con động lực, hứng thú học tập

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các phương pháp này để hiểu và áp dụng cho thật tốt nhé.

Cùng con lên kế hoạch công việc và báo cáo hằng ngày

Kế hoạch công việc là thời gian biểu với các công việc của con hằng ngày. Mục đích lên kế hoạch để rèn cho con về nề nếp, nguyên tắc thực hiện và duy trì thời gian công việc. Đồng thòi rèn cho con về tư duy nhận thức vấn đề, dạy con về tính chủ động, đọc lập, tự giác.

Cha mẹ cùng con liệt kê các công việc trong ngày từ khi con thức dậy buổi sáng, đi học, …đến khi con đi ngủ buổi tối. Mỗi công việc đều có thời gian thực hiện rõ ràng, cụ thể để con ghi nhớ và đánh giá các công việc con thực hiện trong ngày. Cha mẹ ghi nhớ hãy chi tiết các công việc về thời gian, đặc biệt là thời gian học tập ở nhà, có thể con sẽ học trước giờ ăn tối hoặc sau giờ ăn tối. Mỗi môn học, cha mẹ hãy cụ thể thời gian cho con. Sau mỗi ngày, con sẽ cùng bố mẹ đánh giá các công việc thực hiện và tháo gỡ những khó khăn con đang gặp để con thực hiện tốt hơn. Cha mẹ hãy kiên trì, bền bỉ cùng con hằng ngày, đừng bỏ dở giữa chừng để mặc con thực hiện mà không có nhận xét hay đánh giá, góp ý, rút kinh nghiệm cùng con để con nhận thức được vấn đề đúng sai, nên không nên.

Nguyên tắc tự giác, tập trung trong học tập

Một giờ học tập trung có hiệu quả hơn cả buổi tối con ngồi học mà lúc thì chạy đi vệ sinh, lúc con chạy ra phòng khách xem phim, một lúc lại hỏi mẹ đi chơi cuối tuần ở đâu,… Nếu con bạn rèn luyện được nguyên tắc tập trung trong giờ học, đây sẽ là nguyên tắc và cũng là bí quyết vàng giúp con có thể tiếp thu thông tin nhanh, ghi nhớ lâu trong thời gian ngắn nhất. Khi ở trường, các thầy cô giáo sẽ có nguyên tắc trong lớp học, nội quy lớp học. Cha mẹ giải thích cho các con tại sao phải tập trung trong giờ học, nếu không tập trung trong giờ học thì hậu quả sẽ thế nào?

Các bậc phụ huynh vui lòng rèn cho các con nguyên tắc tự giác trong học tập. Sau khi ăn tối xong, các con ngồi vào bàn học đúng giờ, không phải bố mẹ nhắc nhở, thúc giục.  Nếu hằng ngày, cha mẹ đã cùng con lên kế hoạch đều đặn các công việc và duy trì kế hoạch thì đảm bảo rằng con sẽ rèn luyện được nguyên tắc tập trung, tự giác. Đồng thời, khi con học, cha mẹ hạn chế các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới việc học của con: tivi, điện thoại, truyện tranh, sách đọc thêm,… cần đảm bảo không gian học yên tĩnh, thoải mái.

Hãy tạo cho con động lực, hứng thú học tập

Cho trẻ tham gia các buổi dã ngoại, tham quan các địa điểm vào dịp cuối tuần như: than quan bảo tàng, thư viện, vườn bách thú và các địa điểm hấp dẫn.  Điều này sẽ kích thích trí tò mò và khiến con muốn khán phá. Các con sẽ có những câu hỏi hay có những ý kiến, cha mẹ vui lòng giải đáp những ý kiến của các con. Sau những buổi đó, các con đã biết được nhiều điều, cha mẹ hãy hỏi xem con đã học được những gì và thấy điều gì thú vị.

Vận dụng các trò chơi vui nhộn vào bài học không chỉ khiến trẻ hứng thú mà còn giúp trẻ làm quen với những quy tắc, luật lệ. hãy phổ biến cho các con những quy tắc và yêu cầu con nhắc lại. mỗi trò chơi sẽ giúp trẻ thấy hứng thú và phát triển một kỹ năng riêng.

c bậc cha mẹ cùng con học tập và hãy làm bạn cùng con, đồng hành cùng con. Không nên gò ép cho trẻ theo khuôn mẫu nhất định mà các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ biết tự giác, chủ động, độc lập trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good