Back To Top

banner im good

cha me co cach nao giup con hoc gioiMỗi đứa trẻ đều có giai đoạn phát triển và trải qua thời kỳ khủng hoảng như: khi bé đi nhà trẻ, khi con đi học lớp 1. Việc học tập đối với trẻ là lĩnh hội những kiến thức tại trường học. Cha mẹ luôn lo lắng về phương pháp hướng dẫn và làm cách nào để con học giỏi. Hãy cùng lắng nghe một vài chia sẻ sau:

 

 

 

Cha mẹ có cách nào để giúp con học giỏi?

Cha mẹ rèn cho con tính nguyên tắc và tập trung

Hãy để cho con tự lập thời gian biểu hằng ngày để trẻ rèn cho mình một thói quen tự giác và đi vào nề nếp hằng ngày. Thông thường, cha mẹ thường áp đặt con theo khuôn phép mà cha mẹ tự đặt ra cho con. Vì vậy, trẻ thường có phản ứng khi bắt buộc vào khuôn phép không theo ý muốn, trẻ thường cáu gắt, phản kháng, chống đối lại. Thay vì cách đó, cha mẹ hãy để con tự lên thời gian biểu hằng ngày của con và cuối ngày con sẽ báo cáo lại các công việc con đã hoàn thành, những công việc con chưa hoàn thành, cha mẹ sẽ giúp con tháo gỡ những khó khăn, thắc mắc khi con chưa thực hiện được. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong công việc của mình và cha mẹ chỉ là người theo dõi, bán sát và tư vấn cho con để có thời gian biểu khoa học và hợp lý nhất.

Học đi đôi với hành

Hằng ngày, con được học kiến thức mới trên lớp, các dạng bài tập phụ huynh có thể cho con luyện tập thêm ở nhà. Cha mẹ cần rèn cho con khả năng tư duy, rèn luyện, thực hành. Với mỗi nội dung học, dạng bài tập, cha mẹ có thể để con giải bằng nhiều cách khác nhau. Với nhiều câu hỏi, phụ huynh nên để con tự suy nghĩ  và trả lời trước.

Đồng thời, với các môn học khoa học, đạo đức, công nghệ áp dụng vào thực tế đời thường. Cha mẹ hãy để trẻ trải nghiệm, ứng dụng trong mọi môi trường khác nhau. Chằng hạn, khi học về các loại rau, củ quả, cha mẹ có thể cho con đi tìm hiểu và nhận biết thực tế tại siêu thị hoặc khi đi mua đồ tại chợ, trong các  cửa hàng để trẻ cảm nhận, tiếp xúc và ghi nhớ tốt hơn.

Cha mẹ luôn luôn kết hợp giữa học và thực hành, học lí thuyết và ứng dụng  trong thực tế với môi  trường gia đình, trường học, ở mọi nơi.

Đọc sách

Đọc sách để rèn luyện trí nhớ, khả năng phản xạ và tư duy của  trẻ sẽ phát triển rất nhanh. Hãy cùng con lựa chọn những cuốn sách về cuộc sống, về kỹ năng, các câu chuyện có ý nghĩa. Con hãy đọc và cha mẹ hãy đưa ra các câu hỏi gợi mở cho trẻ để trẻ tự diễn đạt lại nội dung theo ý hiểu và theo ngôn ngữ của chính mình.

Đọc sách giúp trẻ tìm tòi và chủ động học hỏi, thu thập thông tin và chúng sẽ tự thu nạp và học hỏi từ người khác để biến cái của người khác thành cái của mình và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống, biết rút ra bài học cho bản thân. Đọc sách giúp các con khả năng tiếp nhận , chọn lọc, lưu trữ dữ liệu và sử dụng thông tin cho hợp lý.

Cùng con chơi các trò chơi tư duy

Học mà chơi, chơi mà học, cha mẹ hãy làm bạn cùng con, để trẻ có thời gian để chia sẻ, tâm sự, khám phá và tìm hiểu. Với các trò chơi tư duy, giúp trẻ hình thành ra các quy tắc, quy luật, công thức để trẻ giải quyết vấn đề, tư duy theo quy trình và logic vấn đề.

Trẻ sẽ có tư duy, suy nghĩ với các trò chơi khác nhau. Đồng thời, trẻ không bị bó buộc theo sự hướng dẫn của cha mẹ mà chúng có suy nghĩ riêng, có chính kiến riêng cho bản thân mình.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good