Back To Top

banner im good

hoc phep congToán là môn học của những con số với các phép tính: phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia. Học toán giúp các con có tư duy logic, làm quen với số lượng cụ thể, được ứng dụng rất nhiều trong thực tế.
Cha mẹ dạy con học phép cộng như thế nào để con có hứng thú và rèn luyện về tư duy, phản xạ?

Thứ nhất: Cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các con số.

Đầu tiên, trẻ cần biết được  mặt chữ số, cách viết các con số. Với trẻ nhỏ, cha mẹ thường dùng hình ảnh trực quan và con ghi nhớ: giơ ngón tay để đếm từ 1 đến 10 và cùng con tập đếm.  Cha mẹ có thể giúp con thêm hoặc  bớt các ngón tay để con hình thành dần khả năng cộng và trừ. Với những con đang bắt đầu học chữ và số, cha mẹ có thể yêu cầu con tạo ra nhiều cách khác nhau với cùng con số 5. Ví dụ có thể bao gồm các cặp như: 0 và 5; 1 và 4; 2 và 3…. để giúp con hiểu được sự kết nối, gộp vào với nhau.

Thứ hai: Dạy con cách đếm

Từ cách đơn giản nhất, trẻ đếm trong phạm vi từ 1 đến 10, sau đó tăng dần từng đơn vị một. Hoặc phụ huynh sẽ giúp con đến mức độ tăng dần theo 2 đơn vị: 1, 3, 5,… Tập hợp những số tăng giúp trẻ hiểu được rằng cộng thêm sẽ được số lớn hơn, trừ sẽ có số đứng trước nó. Đơn giản khi học và chơi về cách đếm số có trò chơi ”Trốn tìm”. Người đi tìm phải che mắt và đến từ 5, 10,15,20,… đến 100 để cho những người khác tìm được nơi  trốn, khôn bị phát hiện.

Thứ ba: Sử dụng các vật dụng đơn giản để tính toán

Cha mẹ dạy con bằng các que tính, ngón tay, bút,…các đồ vật đều có thể áp dụng để con thực hành phép cộng.  Bằng các dụng cụ trực quan, trẻ sẽ biết cách cộng thêm vào bao nhiêu để ra được kết quả mình mong muốn. Cha mẹ có thể để cho trẻ tưởng tượng, liên tưởng về các bài toán. Nếu có 3 thành viên trong gia đình cùng đi trên 1 chiếc xe máy , con muốn đi một mình không cùng cố mẹ thì còn mấy người trên một chiếc xe.

Thứ 4: Thực hành các phép cộng đơn giản     

Phép cộng của mọi số với số 0 thì bằng chính nó, ví dụ như: 1+0 =…; hoặc phép trừ với số 0 thì kết quả cũng vẫn bằng chính nó: 5-0=…; Phép cộng với 1 đều tăng lên 1 số tiếp theo: 1+1=2; hoặc phép cộng với chữ số như nhau: 2+2=… hoặc các phép trừ với các chữa số giống nhau: 3-3=…

Thứ 5: Thực hành hứng dụng vào thực tế

Cha mẹ có thể cho con các bài toán như: mẹ cho con 2 cái kẹo, con được bố cho 1 cái kẹo. Hỏi con có bao nhiêu cái kẹo? Hoặc gia đình có 4 người, bố thích ăn cá, mẹ thích ăn thịt, em thích ăn cá. Vậy có mấy người cùng sở thích? Với những úng dụng thực tế, giúp các con sẽ dễ dàng thực hiện hơn và có hứng thú hơn khi học các con số.

Đối với mỗi giai đoạn, cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp để phù hợp nhất cho con để con ứng dụng và thực hành được. Cha mẹ nên áp dụng từ những vật dụng thực tế trong gia đình hoặc khi quan sát ở nơi công cộng,… để trẻ nhận diện và có phản xạ tư duy về các con số, khả năng ước lượng về số lượng chính xác hơn, thông minh và nhanh nhẹn hơn

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good