Back To Top

banner im good

con hoc kem khi vao lop 6Hiện nay, thực trạng con học kém dần khi vượt cấp đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là nỗi lo lắng chung của rất nhiều các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là những phụ huynh có con trong độ tuổi bắt đầu lên lớp 6. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy khó hiểu, thậm chí hoang mang khi nhìn thấy con học kém đi, lực học sa sút hẳn khi lên câp 2, trong khi học lực ở cấp 1 của con được đánh giá là khá, giỏi. Vậy, nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ đâu?

 

 

 

Yếu tố ảnh hưởng đến việc học tập

I’m Good xin chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh khi bước vào lớp 6 để giúp phụ huynh có thể tìm ra lý do con học kém đi, từ đó có định hướng cho con em mình phương pháp học tập tốt nhất.

Học kém do sự thay đổi về môi trường và phương pháp học

Lớp 6 là giai đoạn con bắt đầu đầu tiếp xúc với một môi trường và phương pháp học hoàn toàn mới. Nếu như ở cấp Tiểu học cô giáo chủ nhiệm sẽ dạy gần hết các môn vì vậy các con được sư quan tâm nhiều từ thầy cô chủ nhiệm (hướng dẫn làm bài, cách trình bầy bài,…) Nhưng khi lên lớp 6 giáo viên chủ nhiệm chỉ dạy một môn còn lại khoảng chục môn khác là các thầy cô bộ môn. Và thay bằng cô giáo chủ nhiệm sẽ hướng dẫn chi tiết thì lúc này cô chỉ quản lý nhắc nhở.

thay doi moi truong hoc

 

Học sinh phải tự thích nghi với các quy định về nội quy, phương pháp học tập của từng môn học cụ thể. Sự thay đổi đột ngột này khiến con bỡ ngỡ và rất khó để có thể thích nghi ngay được, dẫn đến tình trạng con hoang mang trong việc tìm ra một phương pháp học phù hợp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến con học kém đi khi bước vào lớp 6.

 

Khủng hoảng tâm lý trong mối quan hệ với thầy cô, bạn bè mới

Lên cấp 2, không những môi trường học của các con bị thay đổi mà các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè cũng thay đổi theo. Không còn cô giáo chủ nhiệm theo sát con suốt mấy năm tiểu học, nhiều bạn cũ quen thuộc cũng không còn. Thay vào đó, con phải tiếp xúc với rất nhiều thầy cô bộ môn ở cấp 2 cũng như làm quen, kết giao với các bạn mới.

khung hoang tam ly

Trong giai đoạn này, con bắt đầu biết phán xét, chơi với bạn theo nhóm. Điều này đòi hỏi các con phải phản xạ, ứng xử nhanh trong giao tiếp, nhận biết và quan sát vấn đề…. Đối với những học sinh có bản tính nhút nhát, chậm chập sẽ dễ bị đẩy lùi hoặc đẩy xa ra khỏi các bạn, thậm chí sẽ bị tẩy chay hoặc tự cô lập. Đó là lý do vì sao có nhiều trường hợp học sinh trở nên trầm cảm, sợ đến trường và con học kém hơn so với trước.

Nội dung các môn học có độ khó hơn hẳn Tiểu học

Nội dung chương trình học của cấp 2 được đánh giá là khó hơn hẳn so với bậc Tiểu học. Ví dụ môn Toán, không còn những bài toán chỉ việc áp dụng công thức và các phép tính cộng, trừ, nhân, chia nữa mà thay vào đó là dạng toán logic hơn. Học sinh phải tự lập luận,áp dụng công thức ,chứng minh rồi mới tính toán để ra được kết quả cuối cùng. Để giải quyết được bài tập, bắt buộc học sinh phải vận hành não bộ để phản xạ tư duy chứ không học theo hình thức học thuộc lòng để ghi nhớ giống như cấp 1.

Bên cạnh đó, sự thay đổi về cách dạy của giáo viên cũng khiến nhiều học sinh cảm thấy khó khăn trong quá trình hấp thụ kiến thức. Trước thì cô giáo đọc chậm để viết từng chữ, giảng chậm để nghe từng từ...thì bây giờ thầy cô mỗi người dạy một phong cách khác nhau, đọc nhang, giảng nhanh... học sinh phải tự nhanh để nghe kịp, viết kịp…Nếu con nào chậm chạp không chép kịp thì rất dễ gây nên tình trạng chản nản, buông bỏ. Từ đó hổng kiến thức, không theo kịp các bạn và lực học kém dần đi.

Sự thay đổi về tâm sinh lý

Lớp 6 các em học sinh (đặc biệt là nữ) có thể bước vào giai đoạn tuổi dậy thì. Với lứa tuổi này các con muốn thể hiện cái “tôi” của mình nhiều hơn. Do vậy các con sẽ có những chính kiến riêng, hành vi, lối sống cũng sẽ thay đổi. Có con vẫn hoàn toàn nghe theo sự chỉ dạy của cha mẹ và thầy cô nhưng cũng có con lại muốn được tự làm theo ý mình mà đôi khi những mong muốn đó chưa chắc đã đúng. Do vậy cha mẹ cũng cần sát sao hơn, uốn nắn, điều chỉnh cần thiết khi các con có suy nghĩ không đúng.

Nói tóm lại, giai đoạn con bắt đầu lên lớp 6 là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các con, rất dễ khiến con học kém đi so với cấp 1. Cha mẹ hãy tâm sự và chia sẻ với con nhiều hơn để cố gắng cùng con tháo gỡ những bất ổn ngay khi thấy con buồn hoặc có những thay đổi về tâm tư, tình cảm... trong giai đoạn này.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good