Back To Top

banner im good

Sử dụng sơ đồ tư duy là phương pháp đã được rất nhiều người trên thế giới sử dụng và không thể phủ nhận hiệu quả đáng kinh ngạc của nó. Với các con cũng vậy, cha mẹ hãy áp dụng ngay nhé!

1/ Lợi ích mà Mind Map mang lại cho bé

Sơ đồ tư duy giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, việc tiếp xúc sớm với sơ đồ tư duy là cách giúp trẻ biết cách sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách hệ thống và khoa học. Sơ đồ tư duy kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo của trẻ.

Sử dụng sơ đồ tư duy để học tốt

 

Nếu bạn đã từng vật lộn cùng bé ghi nhớ bài học với những gạch đầu dòng nhàm chán thì hãy cùng con xây dựng một sơ đồ tư duy với những hình ảnh và màu sắc sinh động dễ nhớ nhưng lại khó quên. Khi con đã tập trung, việc diễn đạt sẽ trở nên dễ dàng và trôi chảy hơn rất nhiều.

Không chỉ đến khi con lớn, mà sơ đồ tư duy nên được áp dụng ngay khi con chuẩn bị vào lớp 1 là đã có thể làm quen với sơ đồ tư duy. Ban đầu, các sơ đồ tư duy đơn giản hoặc có sẵn để điền vào là những sơ đồ được khuyến khích.

2/ Các bước cách dạy bé sử dụng sơ đồ tư duy

Bước 1: Cho bé tiếp xúc với sơ đồ tư duy, dạy con đọc và hiểu một sơ đồ tư duy đơn giản.

Bước 2: Cho con làm quen với sơ đồ tư duy bằng cách cho con điền vào một mẫu sơ đồ tư duy có sẵn.

Bước 3: Cho con thực hành sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt lại câu chuyện ngắn.

Bước 4: Thực hành sử dụng sơ đồ tư duy để tự lập một kế hoạch thực tế.

Bước 5: Khuyến khích con thỏa sức sáng tạo với sơ đồ tư duy

3/ Cần chú ý điều gì khi cho con sáng tạo với Mind Map

Thói quen được hình thành nhờ sự lặp đi lặp lại của một việc, để biến hứng thú thành thói quen, mẹ nên bắt đầu Mind Map bằng những đề tài mà con thích và khuyến khích con sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ, diễn đạt chúng. Ngược lại, mẹ cũng dùng sơ đồ tư duy để chia sẻ, truyền đạt với bé.

Với những tác phẩm đầu tiên, chắc chắn sẽ chưa hoàn chỉnh và có nhiều sai sót, nhưng bố mẹ hãy luôn luôn trân trọng những tác phẩm của bé, lưu lại, chỉ cho con lỗi sai và cho con nhìn lại sau khi chúng lớn hơn một chút. 

Bố mẹ có thể kết nối và củng cố kỹ năng học tập với sơ đồ tư duy thông qua việc tổ chức những cuộc thi những trò chơi trong gia đình.

Dạy con học giỏi bằng sơ đồ tư duy

 

Nếu Mind Map không được bé yêu thích thì bố mẹ không nên ép buộc con sử dụng nó, vì mỗi trẻ lại học hiệu quả với một phương pháp, và Mind Map không phải là phương pháp duy nhất.

Rất nhiều người cho rằng, người thông sẽ có chỉ số IQ cao, ghi nhớ nhanh làm toán giỏi, điều này đúng nhưng chưa đủ. Trong thực tế, trí thông minh của trẻ em tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau. Có bé giỏi về tự nhiên, có bé lại thông minh trong giao tiếp, có bé giỏi về logic toán học, có bé lại giỏi về ngôn ngữ. Bố mẹ nên nhìn ra điểm mạnh/ điểm yếu của con để giúp bé phát huy khả năng, đừng nên đem con mình ra so sánh với con hàng xóm. Bởi nói như nhà bác học Albert Einstein: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, con cá đó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là một đứa ngu đần”.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good