Back To Top

banner im good

giao duc ky nang song cho treGiáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại Việt Nam thời gian gần đây ngày càng nhận được sự thu hút của các bậc làm cha mẹ cũng như toàn xã hội.Giáo dục kỹ năng sống mạng lại hiệu quả thiết thực cho trẻ, góp phần nên sự ổn định và có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Thực trạng về kỹ năng sống của trẻ em tại Việt Nam.

Kỹ năng sống của trẻ.

Con người việt nam từ xưa đến nay  qua nhiều thế hệ với các hoàn cảnh thực tế và cụ thể đã được biết đến là cực kỳ thông minh. Trẻ em trí tuệ và học giỏi được minh chứng qua các kỳ thi quốc tế. Nhưng cuộc sống của một bộ phận lớn trẻ em hiện nay kiến thức văn hóa, kỹ năng sống cơ bản hầu như là “con số không”. Không có nhiều những giờ phút vui vẻ chơi cùng gia đình, lạnh nhạt dần, kém hứng thú với mọi thứ xung quanh. Có những trẻ ở tuổi đến trường, nhưng vẫn chưa tự phục vụ mình những công việc thường nhật như đánh răng khi thức dậy, ăn sáng, mặc đồ….Vì tính chủ động, tự giác của trẻ chưa được bậc cha mẹ quan tâm đúng mức.

Trong khi đó các kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử, đạo đức các trẻ không được quan tâm và giáo dục đúng cách.Trong môi trường giáo dục tại một bộ phận không nhỏ các trường kỹ năng sống hay các trung tâm giáo dục cho trẻ thì lý thuyết là phần lớn ít hoặc không có các tính huống cho bé thực hành.“Thiếu” và “yếu” ngay cả những kỹ năng cơ bản nhất. Ví dụ cụ thể, phần lớn các em không biết về những lưu ý khi sử dụng đồ điện như ổ cắm, nghịch ngợm gần ổ điện, hoặc có thể biết nhưng chưa nhận thức rõ ràng hậu quả nên vẫn mang tâm lý chủ quan.

Theo dữ liệu thống kê,có khoảng 3500-4000 trẻ em chết đuối mỗi năm, đây là con số đáng quan ngại. Còn có rất nhiều tai nạn đáng tiếc khác xảy ra liên quan đến các tại nạn về điện hoặc điện giật, xâm hại tình dục, bỏng, ngã, cháy.., những vấn đề này đáng lẽ có thể phòng ngừa hoặc giảm thiểu nếu trẻ được trang bị đầy đủ những kỹ năng tự bảo vệ thiết yếu cho mình.

Nguyên nhân do đâu?.

Sự bao bọc quá mức của cha mẹ cũng như sự thiếu quan tâm đúng mực của bậc phụ huynh và môi trường giảng dạy. Tâm lý bộ phận lớn phụ huynh luôn sợ con mình chịu khổ, ngại khó vậy nên họ sẵn sàng làm giúp con mọi việc dù lớn hay nhỏ . Điều đó mạng lại hậu quả vô cùng lớn khiến cho các con ngày càng thụ động trong công việc, tính ỉ lại, yếu ớt và thiếu bản lĩnh, khó hòa nhập với môi trường sống mới và cộng đồng.

Cuộc sống bộn bề với nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày khiến các bậc phụ huynh ngày càng có ít thời gian quan tâm đến các con. Tình thương yêu với các con ngày càng được phụ huynh “tiết kiệm” dần.

Giải pháp nào cho cha mẹ ?

Hiện nay tại Việt Nam ngày càng có nhiều những trường dạy kỹ năng sống uy tín cho con, một số các khóa học kỹ năng sống online của các tổ chức giáo dục một các cực tốt và hiệu quả nhất đó là hãy cùng con trải nghiệm cuộc sống với người thật, việc thật để tích lũy kinh nghiệm sống cho con…

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good