Back To Top

banner im good

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh rất háo hức muốn cho con học Tiếng Anh từ sớm. Tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và sẽ dễ dàng học bất cứ điều gì mới mẻ theo cách tự nhiên nhất. Thế nhưng, muốn trẻ học tốt một ngôn ngữ cũng là vấn đề. Bài viết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hay mà bố mẹ nên áp dụng để giúp trẻ học tốt Tiếng Anh.

Những lưu ý bố mẹ cần nhớ để giúp trẻ học tốt Tiếng Anh

1. Thời điểm thích hợp để học Tiếng Anh

Học Tiếng Anh cũng giống như học tiếng mẹ đẻ nếu muốn cho trẻ học theo cách phản xạ tự nhiên. Theo các nhà khoa học, độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ học ngoại ngữ là từ lúc tập nói cho đến lúc 10 tuổi. Bởi vì trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đang phát triển và có khả năng bắt chước, mô phỏng ngôn ngữ vô cùng tốt. Có thể xem việc học ngoại ngữ của trẻ lúc này là hình thức “tắm” ngôn ngữ, sẽ phần nào giúp trẻ học ngoại ngữ ở trình độ cao hơn sau này. 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nếu trẻ còn nhỏ thì chỉ nên dạy trẻ học Tiếng Anh giống như cách mà trẻ học Tiếng Việt, nghĩa là bắt đầu từ nghe nói rồi mới tới đọc viết, học ngữ pháp.

2. Nguyên tắc cần nhớ khi học Tiếng Anh

Học mà chơi, chơi mà học

Ở lứa tuổi còn nhỏ, trẻ rất dễ tiếp thu kiến thức mới mẻ nhưng cha mẹ cứ cố cho trẻ vào khuôn khổ giữa “dạy” và “học” thì sẽ phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không còn hứng thú với học Tiếng Anh nữa. Phương pháp hữu hiệu nhất là bạn hãy kết hợp giữa học và chơi, lồng ghép Tiếng Anh khi chơi cùng con hoặc cả trong quá trình học. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, cảm thấy buổi học trở nên sinh động và thêm hứng thú với Tiếng Anh.

Hãy tập trung vào hình ảnh, hoạt động hơn là kiến thức khô khan

Não bộ có khả năng ghi nhớ tốt đối với hình ảnh sinh động,bắt mắt, các hoạt động thực tế hơn là những con chữ trên sách vở. Chính vì vậy, khi cho trẻ học Tiếng Anh ở nhà, bạn hãy cho con học thêm qua báo đài, truyền hình vì những hình ảnh sinh động trên màn ảnh sẽ kích thích trẻ học theo và dễ ghi nhớ từ mới vào đầu. Bạn cũng nên cho trẻ thực hành như đọc theo từ mới, luyện những câu hội thoại giao tiếp giữa bạn và con bằng Tiếng Anh hoặc thử vai trò là người chơi khi xem các chương trình giáo dục Tiếng Anh trên truyền hình. Để cho con học theo cách con muốn, hoạt động tự do cũng là cách giúp trẻ linh hoạt, biết ứng phó nhanh hơn so với kiến thức lý thuyết trên sách vở.

Nghe nói nhiều hơn đọc viết

Càng nghe nói Tiếng Anh nhiều, kỹ năng học Tiếng Anh của trẻ sẽ dần được cải thiện vì nguyên tắc cơ bản của việc học ngoại ngữ cũng giống như học tiếng mẹ đẻ. Trong thời gian đầu khi trẻ mới tiếp xúc với Tiếng Anh, bạn nên cho trẻ luyện tập phát âm chuẩn và nghe nhiều đoạn hội thoại giao tiếp. Cái quan trọng nhất là phát âm. Nếu trẻ phát âm sai thì sẽ hình thành thói quen và sẽ khó sửa nếu cứ tiếp tục như vậy. 

Những thói quen cần có để trẻ học tốt Tiếng Anh

Tạo thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng Tiếng Anh

Học Tiếng Anh bắt buộc phải đi liền với thực hành. Muốn trẻ ghi nhớ được kiến thức đã học thì bạn phải hướng trẻ vào lối tư duy vận dụng ngôn ngữ mới. Nghĩa là, thay vì nói “con mèo trong Tiếng Anh nghĩa là gì” thì bạn nên nói “Cat là con gì”, hoặc bạn có thể cho trẻ xem tranh có nhiều màu sắc và hỏi “what color is it” và dạy cho trẻ cách trả lời là “It’s Blue/Red/Pink”,...

Tạo thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt mà mọi lứa tuổi nên hình thành thói quen này. Với trẻ, đọc sách truyện bằng Tiếng Anh có hình ảnh bắt mắt cũng vô cùng cần thiết để. Trước khi đi ngủ, bạn hãy cho trẻ đọc sách truyện và tập đoán nghĩa những từ mới, dựa vào hình ảnh để nhớ và kể lại câu chuyện đã đọc. Ngày nào cũng như vậy sẽ giúp trẻ nâng cao trình độ học Tiếng Anh lên nhiều.

Đa dạng thời gian và cách học

Bố mẹ hãy cho trẻ thời gian giãn cách để học Tiếng Anh chứ không nên rập khuôn trong một khoảng thời gian và bắt buộc trẻ phải học lúc đó. Muốn học tốt ngôn ngữ thì phải tạo cho bản thân niềm yêu thích và thoải mái trước đã. Ngay cả chính chúng ta cũng vậy chứ riêng gì trẻ nhỏ. Học Tiếng Anh có nhiều cách, có thể qua sách vở nhưng cũng có thể học qua bài hát, qua phim hoạt hình, truyện tranh,... Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều hình thức học mới chứ không nên nguyên tắc phải bắt trẻ học nguyên một kiểu. 

Để giúp trẻ học tốt Tiếng Anh thì cha mẹ phải chịu khó tìm hiểu nhiều phương pháp và áp dụng cho con từng bước một. Quan trọng nhất vẫn là để trẻ học Tiếng Anh theo phản xạ tự nhiên như học tiếng mẹ đẻ và tuyệt đối không nên áp đặt trẻ trong việc học vì như vậy sẽ khiến trẻ không còn hứng thú với việc học Tiếng Anh nữa.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good