Back To Top

banner im good

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong mỏi và tự hào khi con mình trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Vẫn biết việc học chủ yếu phụ thuộc vào con bạn nhưng vẫn có rất nhiều cách phụ huynh có thể làm để khuyến khích con học tập và trở thành học sinh giỏi một cách dễ dàng.

1/ Chuẩn bị cho con một môi trường học tập phù hợp

Một môi trường học tập lý tưởng là một môi trường mà từ đó con có thể tập trung trí lực của mình để phát huy sự tập trung và khả năng sáng tạo. Một môi trường học tập tốt là môi trường giúp bạn không bị phân tâm bởi các yếu tố môi trường khác như TV hay tiếng nói của thành viên trong gia đình. Tùy theo cá tính và sở thích của con, bố mẹ có thể chuẩn bị cho con một không gian học tập lý tưởng nhất.

Làm cách nào để học giỏi nhất lớp

Làm cách nào để học giỏi?

2/ Lựa chọn phương pháp học phù hợp với con

Mỗi con phù hợp với một phương pháp giáo dục nhất định, trong khi có con tiếp thu tốt khi học trực tiếp qua hình ảnh, thì một số khác lại làm tốt với các phương pháp đọc viết, hay đọc hiểu. Vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu phương pháp và lựa chọn để áp dụng với con. Áp dụng đúng phương pháp sẽ rút ngắn con đường và khoảng cách đến việc lĩnh hội kiến thức cho con của bạn.

3/ Cho con nghỉ ngơi giữa quá trình học tập

Theo các nhà khoa học, não bộ của con có khả năng tập trung và làm việc hiệu quả trong 30 phút liên tục vì vậy, để đảm bảo hiệu quả học tập tốt, bạn có thể cho con thư giãn 5 phút.  

4/ Hướng dẫn con ôn tập những kiến thức đã học

Sự khác biệt giữa học sinh giỏi và học sinh chưa giỏi chính là ở phương pháp ôn tập bài vở. Có thể sau khi học bài xong, con ghi nhớ tất cả các kiến thức được học, nhưng lâu dần, nếu không ôn tập lại kiến thức sẽ vụt mất và không thể đi sâu vào trí nhớ. Vì vậy, để con ghi nhớ lâu, bố mẹ nên thường xuyên thực hiện các phương pháp kiểm tra để một lần nữa giúp ghi sâu kiến thứcvào trí. Phương pháp kiểm tra có thể dựa trên một đề thi, thực hiện một bài tập thực hành hoặc trắc nghiệm bởi một thành viên khác trong gia đình.

5/ Không bắt buộc con học quá nhiều

Việc bắt con nhồi nhét kiến thức có thể dẫn đến tình trạng quá tải. Thay vì bắt con miệt mài ôn luyện hôm trước để phục vụ kỳ thi sáng hôm sau thì bạn nên có một kế hoạch ôn tập dài hơi cho các kỳ thi. Việc học dồn dập dễ dàng bị bộ não loại bỏ ngay sau đó không quá một tuần. Việc phân chia quá trình học tập thành các giai đoạn và bắt đầu thực hiện theo các thời kỳ có tác dụng hơn nhiều so với việc học quá nhiều nhưng học một cách nhồi nhét.

Làm sao để con học giỏi?

6/ Tự tin trước khi học tập

Khuyến khích con tự tin vào chính bản thân mình, khi con tự tin, bộ não cũng  sáng suốt hơn và hiệu quả tốt hơn trong việc ghi nhớ. Bố mẹ nên khuyến khích con đặt niềm tin vào chính mình. Luôn nhắc nhở bản thân rằng “con có thể”.

7/ Có một mục tiêu nhất định cho quá trình rèn luyện

Học tập là quá trình tích lũy và cố gắng lâu dài, đừng bao giờ để con lựa chọn “học để thi”, vì rõ ràng đó là một mục tiêu vô dụng. Thay vì thế hãy đề ra mục tiêu ” học để làm được điều này”. Nó chắc chắn có ích hơn đối với con của bạn. 

 

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good