Back To Top

banner im good

lam nao de co tri nho tot1Làm thế nào để có trí nhớ tốt là một câu hỏi nhỏ được nhiều người khá quan tâm. Bởi trong cuộc sống tất bật, đôi khi có quá nhiều điều đòi hỏi chúng ta cần phải ghi nhớ để thực hiện kịp thời. Một cuộc sống được tổ chức tốt, lành mạnh sẽ giúp chúng ta có trí nhớ tốt, luôn sẵn sàng để ứng phó với những khó khăn phát sinh trong cuộc đời.

Ở độ tuổi mới cắp sách đến trường, trẻ chưa có ý thức cao rằng học tập là nhiệm vụ rất quan trọng giúp con rèn luyện và phát triển bản thân.

1. Nên tham gia nhiều hoạt động khác nhau

Khi có cơ hội chúng ta nên tham gia nhiều hoạt động như trồng cây, làm vườn, tham dự các sự kiện, du lịch, nấu ăn, xem phim, đọc sách… để vừa rèn luyện sự tập trung đồng thời cũng tạo cơ hội để kích thích não bộ vì hoạt động như vậy não bộ sẽ phải vận động nhiều hơn. Hoặc chúng ta thực hiện cùng một lúc các công việc khác nhau như nghe nhạc, giải bài tập, tính toán…vv. Tuy mỗi công việc thực hiện riêng lẻ chúng ta thấy đơn giản nhưng nếu làm cùng một lúc sẽ rất dễ nhầm lẫn. Nên đây chính là hoạt động giúp rèn luyện sự tập trung cho não bộ.

2. Trau dồi và tăng cường vốn từ vựng

Chúng ta nên dành thời gian để trau dồi và học thêm một số từ mới hằng ngày. Thời điểm chúng ta cập nhật các tin tức hay đọc báo cũng chính là cơ hội để mỗi người tự tăng cường hơn vốn từ vựng và khả năng ghi nhớ, nhận thức cho chính mình. Đôi khi chúng ta có thể liệt kê danh sách các từ chưa rõ nghĩa để tìm hiểu thêm hoặc học thuộc lòng một bài thơ hay bài hát mới mà bản thân cảm thấy yêu thích.

3. Phương pháp tính nhẩm

Ngày nay khi khoa học, công nghệ phát triển chúng ta dần bỏ thói quen tính toán nhẩm mà dựa hẳn vào máy tính. Tuy nhiêu điều này không nên vì tập luyện tính nhẩm rất có lợi cho não bộ bởi khi chúng ta nhiều tuổi sẽ rất khó khăn để thực hiện các phép tính đơn giản trong đầu mà luôn phải “cầu cứu” đến máy tính. Tính nhẩm cũng là một trong những cách thức cực kỳ đơn giản giúp não bộ luôn được vận động mà không phải ai trong chúng ta cũng để ý đến.

4. Luyện tập thể dục thể thao

Chúng ta hãy cố gắng duy trì đều đặn một bộ môn thể thao hằng ngày, bởi hoạt động thể dục thể thao sẽ góp phần tăng cường khả năng cung cấp oxy cho não bộ. Không chỉ giúp cho mỗi người rèn luyện sức khỏe đây còn là một hoạt động giúp chúng ta tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức rất tốt cho não bộ.

5. Duy trì các mối quan hệ xã hội và tình cảm gia đình

Khi giữ vững được mối quan hệ với mọi người chúng ta sẽ giảm bớt được sự cô đơn, tăng thêm niềm hạnh phúc cho bản thân. Chúng ta không chỉ nhớ tên, đặc điểm hay sở thích của những người thân yêu mà còn có thể ôn lại những kỷ niệm đã có. Việc nuôi dưỡng được tình cảm tốt đẹp cho bản thân cũng là một cách thức để mỗi người có thể trau dồi trí nhớ rất thiết thực.

                                                                                                       

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good