Back To Top

banner im good

luyen bo naoNão là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Bộ não con người là một cỗ máy rất tinh vi, nó có thể tiếp tục phát triển với điều kiện con người không ngừng học tập và rèn luyện. Luyện tập trí nhớ, phản xạ, ngôn ngữ… là các hoạt động thường ngày rất quan trọng để giúp bộ não phản ứng nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để bộ não luôn nhạy bén? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé các bạn.

Trí nhớ

Trí nhớ là tài sản vô giá của mỗi người, là chìa khóa quan trọng giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Trí nhớ đóng vai trò vô cùng lớn trong các hoạt động thường ngày như đọc, suy nghĩ, tính toán… Để có trí nhớ tốt, bạn cũng cần phải luyện tập để bộ não phản ứng nhanh nhạy hơn. Nghe nhạc không chỉ thư giãn tinh thần mà còn giúp cải thiện kỹ năng nhớ của bạn. Chẳng hạn, bạn chọn một bài mình chưa quen lắm, tập dần và nhớ lại nhịp điệu. Hoặc nếu thường ngày, bạn dùng tay phải để đánh răng, giờ bạn có thể dùng tay trái; hoặc mặc quần áo trong bóng tối.... Những thử thách như thế này sẽ tạo phản ứng mới cho các dây thần kinh trong não bộ.

Sự chú ý

Sự chú ý là một trong những cách giúp bộ não được nhạy bén hơn. Khi thực hiện một hoạt động nào đó, sự chú ý sẽ giúp bạn hoàn thành dễ dàng hơn. Nó giúp bạn tập trung cao độ hơn mặc dù có tiếng động hoặc các hoạt động gây phân tán tư tưởng khác. Cách để rèn luyện sự chú ý đó là thay đổi thói quen thường ngày. Bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen, khi đang làm một việc thì có việc khác xen vào nhưng vẫn cố gắng tập trung vào việc chính cần làm. Ví dụ như khi đang làm việc, bạn vẫn có thể bật đĩa ca nhạc hoặc khi đi dạo, bạn mang theo chiếc radio… Khi già, sự tập trung sẽ có chiều hướng giảm đi, khó có thể tập trung khi có nhiều hoạt động diễn ra bên cạnh. Vì vậy, rèn luyện sự chú ý là rất cần thiết.

Ngôn ngữ

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của ngôn ngữ trong cuộc sống. Thông qua ngôn ngữ, chúng ta có thể luyện phản xạ, ngữ pháp và từ vựng. Luyện tập ngôn ngữ thường xuyên, bạn có thể mở rộng vốn từ và nói lưu loát hơn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên đọc sách báo thể thao, vốn từ tăng lên và khi nói về chủ đề này bạn sẽ rất “nhạy” và thấy dễ hiểu hơn.

Trực quan

Rèn luyện cho bộ não của bạn nhanh nhạy hơn bằng cách rèn luyện bằng trực quan sinh động. Chúng ta đang sống trong thế giới 3 chiều, đầy màu sắc vì vậy phương pháp này không có gì là khó khăn. Bạn thử đi vào một phòng, đặt chúng vào 5 vị trí khác nhau. Sau khi cửa phòng đóng lại, bạn hãy nhớ lại 5 vật dụng đó và cả vị trí đặt chúng. Tiếp đó, 2 giờ sau, bạn lại tiếp tục làm như vậy. Luyện tập nhiều lần như vậy, trực quan và bộ nhớ sẽ được củng cố rất nhiều.

Phản xạ

Ngay cả khi bạn chưa nhận ra hoàn toàn vấn đề nhưng có trường hợp, chúng ta dựa kinh nghiệm, tư duy logic và khả năng suy đoán để đưa ra quyết định từ các giả thiết. Các hoạt động có thể giúp bạn có phản xạ và quyết định nhanh đó là các hoạt động vui chơi, hoạt động tập thể hoặc các trò chơi…. Hoặc đơn giản như việc đến thăm bạn bè người thân cũng giúp tăng khả năng phản xạ. Bạn sẽ phải suy nghĩ xem phản ứng của người bạn đến thăm sẽ như thế nào và bạn cần làm gì…. Phản xạ của bạn sẽ nhanh nhạy hơn qua các hoạt động thường ngày như thế này.

Chúc bạn thành công!

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good