Back To Top

banner im good

loi ich cua toan hocToán học là một trong những môn học theo suốt chúng ta trên chặng đường dài từ cấp tiểu học đến đạt học và sau đại học. Đó là một trong những môn học chính của nhà trường và của bộ giáo dục. Tuy nhiên, có những học sinh rất yêu thích và đam mê môn toán, nhưng có học sinh rất lười suy nghĩ, ngại khó, không kiên trì.

 

 

 

Học toán có lợi ích gì?

Học toán giúp chúng ta về tư duy theo quy trình

Mỗi bài toán, phép tính hay một phương trình đều đưa ra được kết quả cuối cùng, cho dù có nhiều cách giải khác nhau nhưng cuối cùng chỉ có một kết quả. Vậy làm thế nào để đưa ra được kết quả đó. Toán là con số và các bước giải. Học toán là học về cách tư duy, suy luận, giải quyết vấn đề theo quy luật và các bước. Từ bước một, chúng ta sẽ tháo gỡ và giải được bài toán. Giống như áp dụng vào thực tế để giải quyết vấn đề, chúng ta cần phải theo quy trình (nhận diện,xác định vấn đề, tìm hiểu về nguồn gốc, nguyên nhân, đưa ramong muốn, kết quả; cách thực hiện và đưa ra quyết định)

Học toán sẽ giúp cho bộ não được khởi động và làm việc logic hơn, có quy luật rõ ràng. Mỗi vấn đề chúng ta đều có cách tháo gỡ và giải quyết theo quy luật hoặc các bước. Có quy luật và tư duy theo quy luật sẽgiúp chúng ta làm việc chủ động, khoa hoạc và nhanh nhẹn hơn.

Học toán giúp chúng ta về sự tập trung

Nếu chúng ta tập trung cao độ trong công việc, học tập hay mọi việc, chúng ta có thể giải quyết công việc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ, khi ngồi bàn học, nhìn các con số, phiếu bài tập, các bài toán, chúng không hứng thú, tập trung làm bài mà còn mải chơi, ngồi nghịch, không suy nghĩ, tìm tòi và đặc biệt là ngại vượt khó. Vì vậy, kéo dài thời gian học tập mà không có hiệu quả cao.

Học toán giúp chúng ta cẩn thân, tỉ mỉ và tập trung theo quy luật. Mỗi bài tập là một ẩn số. Nó giúp chúng ta đi tìm ẩn số đằng sau những dữ kiện cho trước. Nếu chúng ta tập trung, chúng ta có thể giải quyết rất nhanh chóng khi chúng ta xao nhãng.

Học toán giúp chúng ta ứng dụng vào thực tế

Đối với toán là các con số, được kết nối với nhau bằng các chữ. Nếu hiểu đơn giản, các con số không có nghĩa lí gì, nhưng thực tế khi học về tính toán, các phép tính, cách tính nhẩm, cách tính lãi,.. nó ứng dụng ngay thực tế đời thường của chúng ta.

Chẳng hạn, nếu có 100 nghìn đồng chúng ta mua được 50 nghìn thịt lợn, 20 nghìn thịt gà, 20 nghìn hoa quả, 10 nghìn rau. Cách cân đối, định lượng cụ thể để biết được về số lượng mình đặt ra

ung dung toan hoc

Đặc biệt, trong thực tế, môn toán ứng dụng rất nhiều như:khi xây một ngôi nhà 50m2, cần những nguyên liệu gì? Số lượng bao nhiêu?; hóa đơn tiền điện nước trong tháng là 250 nghìn thì bao nhiêu tiền một ngày?…các con số đều ứng dụng vào đòi sống thực tế hằng ngày của chúng ta,nếu chúng ta đã có quy luật, phép tính thì nó giúp ta tính toán nhanh nhẹn và đơn giản hơn rất nhiều.

Với mỗi chúng ta đều cần có ý thức, nhận thức và quan trọng cần có tư duy logic, rõ ràng. Toán học là con số nhưng nó giúp chúng ta ứng dụng rất nhiều về tư duy, giải quyết vấn đề theo quy trình và quy luật một cách dễ dàng.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good