Back To Top

banner im good

tiem nang sang taoCon người có tiền năng sáng tạo to lớn và vô tận, nhưng không phải ai cũng dám áp dụng những ý tưởng sáng tạo vào trong cuộc sống vì nhiều lý do khác nhau. Chính những lý do đó vô tình trở thành rào cản sự sáng tạo và phát triển tư duy của bạn và nếu bạn không dám vượt qua nó, thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới,, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị.

  • Vậy những nhân tố hạn chế sự sáng tạo của bạn là gì?
  • Làm thế nào để phát hiện ra và phá vỡ nó?

 

Nhân tố hạn chế sự sáng tạo của bạn.

Dập khuôn với những quy tắc:

Những người có tư duy sáng tạo là những người dám vượt qua những quy tắc, chuẩn mực có sẵn trước đó. Họ là những những thường đưa ra những ý tưởng hay, tạo nên sự khác biệt với những ý tưởng khác. Chưa thể nói ngay là họ thành công, nhưng chắc chắn rằng họ sẽ là người thành công nếu liên tục đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Nếu bạn cứ ôm khư khư những lối mòn cổ hủ thì khả năng tư duy sang tạo của bạn sẽ bị hạn chế, sẽ chết dần theo thời gian. Hãy dám thử thách bản thân mình với những đột phá trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tư tưởng an phận thủ thường:

Có nghĩa là bạn đang chấp nhận những gì cuộc sống bạn đang có. Nếu bạn cứ tiếp tục theo một lối mòn đã được nhiều người đi trước đó hoặc chính bạn là người cũng đã nhiều lần đi trên con đường đó. Bạn không muốn sáng tạo ra một con đường mới vì nhiều lý do khác nhau, hơn nữa sự có sẵn lúc nào cũng mang lại cảm giác an toàn cho dù nó có cũ đến mức nào, vì vậy bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự giải quyết theo lối cũ mà hãy đứng lên thay đổi mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống của mình.

tu tuong an phan thu thuong

Hãy nhanh chóng thay đổi, nếu không đó sẽ là rào cản rất lớn đối với việc tư duy sáng tạo của bạn sau này.

Không có tầm nhìn xa trông rộng:

Nếu bạn là người có tầm nhìn, bạn sẽ biết cách vạch ra cho mình những kế hoạch dài hạn và có hướng thực hiện kế hoạch đó, đó cũng là động lực để bạn tư duy sáng tạo. Nhưng đối với những người không có tầm nhìn, cứ làm theo kiểu “nước tới đâu bắc cầu tới đó” thì sẽ khó được sự sáng tạo trong công việc. Điều đó hạn chế khả năng sáng tạo của bạn. Hãy tự mình vạch ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rồi thực hiện nó bằng những ý tưởng  mới mẻ, độc đáo, bạn sẽ là người phát triển vượt trội.

Tư tưởng ỷ lại:

Việc ỷ lại sẽ khiến bạn trở nên chậm chạp, không muốn động não khi có vấn đề cần giải quyết. Như vậy, khả năng tư duy sáng tạo vốn có của bạn sẽ bị biến mất và bạn trở thành kẻ thụ động. Hãy là người năng động, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề, đừng cất giấu khả năng sáng tạo của mình. Nếu không bạn sẽ trở thành một kẻ thụ động, không có chính kiến và những trải nghiệm thú vị cho bản thân mình.

Tin tưởng vào kinh nghiệm bản thân:

Khi thực hiện một kế hoạch hay quyết định một vấn đề gì đó nhưng bạn không cần suy nghĩ, tìm giải pháp tốt nhất mà cho rằng những việc đó mình đã làm cả trăm lần rồi, không có gì phải suy nghĩ, đắn đo khi quyết định. Chính sự chủ quan, quá tin tưởng vào kinh nghiệm đó vô tình giết chết tư duy sáng tạo của bạn.

 

tin tuong vao kinh nghiem ban than

Vì thế, nếu bạn muốn làm một việc gì hay quyết định vấn đề gì đó dù rất quen thuộc cũng đừng vội vàng tin tưởng vào những kinh nghiệm có sẵn mà hãy đặt ra những câu hỏi cho vấn đề và thử tìm cách giải quyết khác xem thế nào.Bạn cho rằng mình có thừa kiến thức về kinh nghiệm sống, công việc, xã hội… và tự mãn với những điều đó, tự cho mình cái quyền không cần phải học hỏi thêm ở bất kỳ đâu, bất kỳ người nào. Đó là suy nghĩ sai lầm. Kiến thức mênh mông và bạn không thể học hết được. Nếu bạn là người thật sự muốn học hỏi, có tư duy sáng tạo thì bạn sẽ luôn nhìn thấy được cái hay, cái mới, cái mình còn thiếu ở khắp mọi nơi.

Theo đuôi người khác:

Bạn ngại tư duy mà chỉ thích làm theo người khác, chỉ bám theo đuôi của những ý tưởng có sẵn trước đó của người khác mà không muốn động não, tư duy ra những sáng kiến mới cho công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn luôn giải quyết mọi việc theo hướng mà người khác đã làm.

Sợ thất bại:

Sợ thất bại cũng là nguyên nhân chính gây cản trở tư duy sáng tạo của bạn. Những cách nghĩ mới, cách làm mới thường phải đối mặt với nhiều rủi ro và sự thất bại cao. Vì thế, nhiều người chọn cách an toàn là cứ theo kinh nghiệm sẵn có mà làm.

so that bai

Chính suy nghĩ như vậy sẽ biến bạn trở thành kẻ lười biếng, nhát gan, không dám khám phá, thử những cái mới, dần dần sẽ làm thui chột sự tư duy sáng tạo của chính mình.Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với mức độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy đắn đo, không dám hành động nghĩa là bạn đang tự dập tắt đi những sáng tạo của bản thân. Hãy vượt qua khỏi nỗi sợ hãi, sự thất bại. hãy tin tưởng vào khả năng của mình vượt qua sự sợ hãi và đứng lên hành động. bạn sẽ là người thành công  

Không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường:

Sáng tạo nghĩa là bạn phải có những suy nghĩ khác về những việc quen thuộc, hoặc hướng giải quyết công việc không giống ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám thử sức với những ý tưởng khác thường đó. Việc không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường đồng nghĩa với việc bạn đang tự ngăn cản khả năng tư duy sáng tạo của bản thân.

Sợ bị chê cười:

Những người có sáng tạo là những người hay có những ý tưởng không giống ai và ít được sự chấp thuận của mọi người xung quanh. Bởi những ý tưởng bạn nêu ra sẽ bị cho ra ngớ ngẩn, điên rồ, không có thật…Chính vì tâm lý sợ bị người khác chê cười nên nhiều ý tưởng chỉ được dừng lại ở suy nghĩ và không dám nói ra, lâu dần nó khiến bạn trở nên tự ti với chính những ý tưởng sáng tạo của mình, không muốn nghĩ đến những ý tưởng được cho là điên rồ đó nữa.

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa giúp bạn trở thành người tiến bộ vượt trội.Hãy một lần dám vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ bị cười nhạo, bỏ qua những lối mòn cũ kĩ để đi trên một con đường mới theo ý bạn. Có thể bạn sẽ phải nhận lấy sự thất bại vì ý tưởng điên rồ của mình, nhưng đó lại là động lực để bạn rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy sáng tạo. Đừng sợ thất bại, chắc chắn bạn sẽ thành công.Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good