Back To Top

banner im good

photo 1472162072942 cd5147eb3902Con tự giác ngồi vào bàn học, chăm chỉ học bài và làm bài là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu vì “bệnh lười học của con”. Khuyên bảo có, nhắc nhở có, thậm chí quát mắng nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Vậy làm sao để con chăm chỉ, tự giác và cảm thấy hứng thú với việc học? Bài viết sau sẽ đưa ra một số gợi ý để cha mẹ ứng dụng và giúp con tiến bộ hơn nhé.

1. Không nhắc học

Cha mẹ cần cho con xác định rõ việc học là việc của con, không phải của cha mẹ hay thầy cô. Vậy nên con phải tự lo là chính và nếu luôn được nhắc nhở thì sẽ nảy sinh hiện tượng con cứ càng ì, thụ động hơn và chỉ chờ nhắc rồi mới học. Và do đó, con sẽ nghĩ việc học là việc của cha mẹ (thì mới sốt sắng đến thế chứ) nên cha mẹ hãy để con tự giác với việc học của mình, nếu con không hoàn thành con sẽ phải tự chịu trách nhiệm nhé.

2. Thường xuyên trao đổi với giáo viên

Cha mẹ hãy luôn phối kết hợp chặt chẽ với giáo viên để “tố cáo” những vụ quên làm bài tập. Đương nhiên, khi đứa trẻ không bị nhắc học, nó sẽ quên luôn. Và người có đủ tư cách nhắc con học mà con vẫn hiểu việc học là của mình, chính là thầy cô giáo. Khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của nó chứ không phải của ai khác

3. Tuyệt đối không bênh con khi bị phạt do học lười

Các cha mẹ đương nhiên sẽ sót con vì bị mắng, bị phạt. Tuy nhiên, con sẽ ngoan hơn khi phải chịu trách nhiệm với những hành động không đúng của mình. Kể cả trong trường hợp con có bị phạt thì việc đó cũng rất tốt cho con. Để con có sức đề kháng về việc này và biết cách xử trí các tình huống về sau, một năm học bị cô giáo trách phạt do lười biếng sẽ có rất nhiều giá trị.

khi con bị thầy cô trách mắng vì không hoàn thành việc học, bố mẹ cũng theo đó cần có hình phạt phù hợp, đừng phạt ngay khi con mới chỉ có biểu hiện lười. Khi con thấy cả cha mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của mình, chắc chắn con sẽ sửa chữa. Cha mẹ hãy nhớ, phạt con nhưng không “thù vặt” nhé. Đừng nhắc đi nhắc lại những tội lỗi của con vì chả đứa trẻ nào chịu nổi cảnh bị nói dai như thế đâu.

4. Khen con đúng lúc

Khi con nhận được một lời khen ngợi, động viên của thầy cô, cha mẹ cũng hãy hào phóng và “hùa vào” khen con thêm một chút. Lời khen đúng lúc, đúng chỗ bao giờ cũng có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho để con phấn đấu và phát huy hơn nữa.

5. Khen nhưng đừng thưởng

Một đứa trẻ học tốt mà được thưởng sẽ luôn học chỉ để lĩnh thưởng và có thể ra điều kiện với cha mẹ trong việc học. Vì vậy, cha mẹ hãy để con hiểu, việc học là việc của con, là việc của bản thân và khi đó con sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn.

photo 1549227082 0ea18ce30397

6. Cấm kị so sánh

Tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Có chăng, hãy so sánh con với chính nỗ lực ngày hôm qua của chúng. Điều đó sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều.

7. Hạn chế giảng bài cho con

Khi cha mẹ chăm chăm vào giảng bài, con sẽ càng hay hỏi vặt hơn đấy. Việc học là việc của con, nếu con không hiểu, con đến gặp cô để hỏi, con có thể tìm hiểu các thông tin trong sách vở để bổ sung. Cha mẹ đừng lo lắng quá mức nếu con không hiểu và phải bỏ qua một phần bài.

Có nhiều cách để bổ sung bởi vì giáo dục Việt Nam theo vòng xoáy trôn ốc, bài học đó sẽ quay lại vào lúc nào đó và bổ sung kịp thời cho con. Hơn nữa, khi bài giảng của cha mẹ khác với cô giáo, con sẽ vô cùng hoang mang và không biết đâu là đúng. Cha mẹ can thiệp vào cô sẽ khó dạy con hơn.

8. Tìm hiểu khó khăn của con là gì?

Cha mẹ nên đặt những câu hỏi như tại sao con không làm bài tập về nhà? Tại sao con không muốn đi cắm trại? Tại sao con không thích môn toán?... Có thể phía sau sự ương ngạnh đó là rất nhiều nguyên nhân: khi đi học con hay bị bạn bè chọc ghẹo, bé không thích thầy cô, hoặc bé thấy khó khăn khi học môn toán…

Cha cũng nên hỏi cảm nhận của con về góc học tập. “Con muốn bàn học màu gì?” “Con muốn kệ sách như thế nào?”… hãy đưa cho trẻ một vài hình ảnh về góc học tập đẹp nhất và để con lựa chọn.

Ngoài ra, môi trường học tập của con cũng rất quan trọng, ví dụ như bàn học ở vị trí quá ồn, nhiều người qua lại, hoặc nhiều bụi bẩn. Chắc chắn rằng, được học trong môi trường mới con sẽ chăm học hơn đấy.

9. Không nên đặt quá nhiều mục tiêu khiến trẻ bị áp lực

Hãy chấp nhận lực học của con bạn, mỗi con đều có một tốc độ phát triển khác nhau, việc cha mẹ thường xuyên so sánh khả năng của con với những bé khác, đặt mục tiêu con phải là người đứng đầu sẽ khiến con rơi vào trạng thái căng thẳng và sợ hãi vì không đáp ứng được sự mong mỏi của cha mẹ. Vì vậy, thay vì ép buộc con, cha mẹ hãy chấp nhận và để con một cách tự nhiên. Điều này rất quan trọng, vì sẽ tạo tâm lý thoải mái cho con, con nhận thức được bản thân và chăm học hơn.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good