Back To Top

banner im good

Làm sao để rèn luyện tư duy logic giúp con thông minh hơn? tưởng tượng nhé, bạn có một chiếc xe rất đẹp nhưng lại không có khả năng lái xe, thì chiếc xe của bạn sớm muộn gì cũng xếp xó. Mối quan hệ của trí thông minh và kỹ năng tư duy cũng như vậy, chỉ có tay lái thiện nghệ thì mới tận dụng hết công năng của xe, người cũng như vậy, tư duy tốt thì mới khai thác hết trí tuệ của mình.

rèn luyện tư duy giúp trẻ thông minh hơn

Bất kỳ đứa trẻ nào cha mẹ cũng muốn là những đứa bé thông minh, vì vậy, hãy để con phát huy trí tuệ thông qua việc rèn luyện các kỹ năng tư duy sau:

1/ Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng, trẻ nhỏ không có kỹ năng xử lý thông tin, không có khả năng giải quyết vấn đề, tuy nhiên, đó là suy nghĩ sai lầm. Theo các nhà khoa học, ngay từ những năm đầu đời trẻ đã hình thành khả năng giải quyết vấn đề từ những biểu hiện đơn giản như: tập trung, lắng nghe, biểu hiện nét mặt... Nếu lưu ý đến điều này, bố mẹ có thể giúp con dễ dàng tiếp thu và thích nghi với những diễn biến và thay đổi bên ngoài, đồng thời, hình thành những kỹ năng cần thiết khi lớn lên. Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin tốt là tiền đề để tăng khả năng học hỏi, tiếp thu, và kết quả tốt từ việc xử lý vấn đề sẽ tăng hứng thú khám phá, tìm tòi ở trẻ.

2/ Rèn luyện khả năng lập luận – phán đoán 

Rèn luyện khả năng lập luận – phán đoán rất quan trọng với con, học được cách lập luận phán đoán những điều đơn giản con sẽ biết cách giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả và logic hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học tốt hơn khi chúng buộc phải giải thích cách chúng giải quyết vấn đề. 

Hãy để trẻ thỏa sức tư duy sáng tạo và tự do với các ý tưởng, đừng bắt trẻ nhất nhất giải đáp bằng phương án giống hệt ý tưởng của bạn, điều đó như bóp nghẹt sự sáng tạo. Tư duy phán đoán bắt nguồn từ sự tò mò, tính linh hoạt. Rèn luyện duy phán đoán có thể làm cho trẻ thông minh hơn, độc lập hơn. 

3/ Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi rất quan trọng đối với việc kích thích khả năng tìm tòi học hỏi của trẻ. Việc đặt câu hỏi rất quan trọng, đây là nền tảng để con khám phá thể giới xung quanh, hình thành khả năng học hỏi đến suốt đời. Có nhiều trẻ rất tò mò muốn khám phá nhưng lại khó khăn trong việc sắp xếp từ để đặt câu hỏi cho những người xung quanh.

Để con thông minh hơn

 

4/ Rèn luyện kỹ năng đánh giá vấn đề

Ở các nước phát triển, kỹ năng đánh giá vấn đề được dạy từ rất sớm, ngay từ những thời gian đầu con đi học trong bối cảnh của trường mầm non – nơi các con tương tác với nhau và tham gia và việc giải quyết vấn đề đưa quyết định – đã cung cấp cho trẻ muôn vàn cơ hội để trẻ phát triển năng lực đánh giá các vấn đề của mình. Đây là những trải nghiệm quan trọng cho trẻ để học cách trân trọng các kiểu tư duy khác biệt, tư duy có cơ sở và sáng tạo và có khả năng đóng vai trò tích cực trong thế giới của trẻ.

Có rất nhiều nhầm lẫn giữa trí thông minh và kỹ năng tư duy, rất nhiều người đã đánh đồng chúng thành một dẫn đến một số kết luận sai như sau: trẻ thông minh thì tự khắc sẽ tư duy giỏi; trẻ kém thông minh có thể không bao giờ tư duy giỏi; trẻ thông minh không cần kỹ năng tư duy.

Thực tế chứng minh rằng, có rất nhiều các nhà tư duy thiên tài không hẳn bẩm sinh có bộ não xuất chúng, cốt lỗi của tư duy bậc cao là óc tò mò, tinh thần ham học hỏi và kỹ năng tư duy được thường xuyên rèn luyện.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good