Back To Top

banner im good

tu duy tich cucRèn luyện tư duy duy tích cực bạn cần phải làm gì?Tư duy là cách suy nghĩ của bản thân mỗi con người trong từng vấn đề và cách giải quyết vấn đề như thế nào? Từ cách suy nghĩ dẫn đến hành vi, thái độ, lời nói, hướng giải quyết vấn đề.

 

 

 

 

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả

Thứ  nhất:  Rèn luyện cách lắng nghe tích cực

Vì sao chúng ta phải lắng nghe tích cực? Khi nhận được lời phê bình, nhận xét, đánh giá của mọi người về bản thân mình. Chúng ta sẽ phản biện hoặc phản ứng lại ngay. Hãy học cách ghi nhớ công thức: nghe – nghĩ- nói (trong đó: nghe và nghĩ - 90%, nói - 10%). Hãy lắng nghe để thu thập thông tin, nghĩ để hiểu vấn đề là gì? Tìm hiểu nguồn gốc bắt đầu từ đâu? Và sẽ tìm hướng giải quyết vấn đề ra sao?

 lang nghe tich cuc

Học cách lắng nghe để chúng ta kiềm chế  cảm xúc tốt hơn. Đừng bao giờ than vãn, phàn nàn khi gặp một vấn đề đang khó khăn,trở ngại trong cuộc sống. Nếu trong công việc, chúng ta luôn phàn nàn, kêu ca về các công việc của mình thì liệu bạn có thể hoàn thành tốt công việc không? Thay vì cách đó, chúng ta nên làm gì? Bình tĩnh, suy nghĩ và tích cực, nỗ lực, cố gắng để vượt qua chúng, rồi mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ hai: Suy nghĩ tích cực

Hãy lắng nghe mọi vấn đề để có sự thấu hiểu thấu đáo và tích cực nhất. Chúng ta không nên nhìn nhận vấn đề từ một phía mà hãy quan sát, suy nghĩ nhận xét một cách đa chiều. không thể chúng ta nhìn bề ngoài mà đánh giá bản chất bên trong con người. Khi người khác mắc lỗi, chúng ta đã quy kết cho họ là vô trách nhiệm hoặc không có ý thức với công việc.

suy nghi tich cuc

Hay khi chúng ta làm sai điều gì, chúng ta không nên che giấu, sợ sai, giấu dốt, mà hãy nhìn thẳng vấn đề, tìm hiểu rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục, rút kinh nghiệm cho bản thân. Bạn đừng nghĩ rằng, chúng ta chậm là chúng ta không làm được việc, chúng ta không có kinh nghiệm chúng ta không bằng họ. Hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn trong cuộc sống, chúng ta sẽ cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng. Suy nghĩ tiêu cực, chúng ta càng để bản thân mình khó chịu, bực tức và luôn ganh ghét, đó kị trong mọi hoàn cảnh. Hãy bình tĩnh rồi mọi việc sẽ ổn thôi.

Thứ ba: Quyết định và hành động

Hãy dám nghĩ, dám làm, dám chịu, đừng phụ thuộc vào người khác trong bất kì hoàn cảnh nào. Điều này sẽ giúp chúng ta rèn luyện thói quen về tư duy và chủ động giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.
Nếu chúng ta cứ dựa dẫm, ỷ lại, lệ thuộc vào người khác khi gặp trở ngại hay đối mặt với những nghịch cảnh trong cuộc sống thì chúng ta cần xem xét lại bản thân,liệu mình đã cố gắng, nỗ lực hết mình chưa

thay doi va hanh dongTrong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi những trở ngại, những chướng ngại vật trên con đường mà chúng ta đi. Càng va chạm và trải nghiệm cuộc sống, chúng ta càng rút ra được kinh nghiệm và bài học cho bản thân. Mỗi ngày là một món quà mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta. Hãy lắng nghe tích cực, suy nghĩ tích cực, quyết định và hành động để chúng ta rèn luyện cho bản thân tư duy tích cực hơn.

Tổ chức giáo dục phát triển tư duy học tập toàn diện I'm Good